in

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh về cơ bản là thỏa thuận tự động giữa người tạo hợp đồng và người nhận. Được viết bằng mã, thỏa thuận này được đưa vào blockchain, làm cho nó bất biến cũng như không thể đảo ngược. Chúng thường được sử dụng để tự động thực hiện một thỏa thuận để tất cả các bên có thể chắc chắn về kết luận ngay lập tức, mà không cần bất kỳ trung gian nào. Họ cũng có thể tự động hóa quy trình làm việc, bắt đầu khi một số trường hợp nhất định được thỏa mãn.

Vậy, hợp đồng được thực hiện là gì? Một hợp đồng đã ký thiết lập kết nối hợp đồng giữa hai hoặc nhiều bên được gọi là hợp đồng được thực hiện. Mỗi bên hứa sẽ duy trì các nghĩa vụ pháp lý mà họ đã đồng ý trong thỏa thuận bằng văn bản một khi hợp đồng được ký kết đúng cách. Được phổ biến bởi blockchain phổ biến thứ hai trên thế giới, (ETH), các hợp đồng thông minh đã dẫn đến hàng loạt các ứng dụng phi tập trung (DApps) của mạng và các trường hợp sử dụng khác.

Một lợi ích chính của mạng blockchain là tự động hóa các nhiệm vụ theo truyền thống đòi hỏi một bên trung gian bên thứ ba. Ví dụ, thay vì cần một ngân hàng để phê duyệt chuyển tiền từ khách hàng sang freelancer, quá trình này có thể tự động xảy ra, nhờ một hợp đồng thông minh. Tất cả những gì cần thiết là hai bên phải đồng ý về một khái niệm.

Một ví dụ khác có thể là một nhóm quy định và các công dân mà nó đại diện cho việc tranh luận về một đạo luật. Nếu hai bên này đi đến một thỏa thuận trong một hệ thống dựa trên blockchain, luật sẽ được đưa ra thông qua một thỏa thuận được thực hiện. Có lẽ người dùng có thể đọc về luật mới thông qua hợp pháp hoặc tương tác với nó theo một cách dựa trên blockchain khác.

Bài viết này sẽ thông báo cho độc giả về lịch sử của các hợp đồng thông minh, cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh và tại sao hợp đồng thông minh là quan trọng.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hãy nghĩ rằng các hợp đồng thông minh là tuyên bố “nếu-sau đó” kỹ thuật số giữa hai (hoặc nhiều hơn). Nếu nhu cầu của một nhóm được đáp ứng, thì thỏa thuận có thể được tôn trọng và hợp đồng được coi là hoàn thành.

Giả sử một thị trường yêu cầu một nông dân cho 100 tai ngô. Cái trước sẽ khóa tiền vào một hợp đồng thông minh sau đó có thể được phê duyệt khi sau này giao hàng. Khi người nông dân thực hiện nghĩa vụ của họ, tiền sẽ ngay lập tức được giải ngân (tức là. e, sau khi hoàn thành hợp đồng pháp lý). Tuy nhiên, hợp đồng bị hủy bỏ và tiền được đảo ngược cho khách hàng nếu người nông dân bỏ lỡ thời hạn của họ.

Tất nhiên, trên đây là một trường hợp sử dụng nhỏ. Các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để làm việc cho công chúng, thay thế các nhiệm vụ của chính phủ và hệ thống bán lẻ, trong số các lợi ích khác. Hơn nữa, các hợp đồng thông minh có khả năng sẽ loại bỏ sự cần thiết phải đưa một số bất đồng nhất định ra tòa, tiết kiệm cho các bên cả thời gian và tiền bạc.

Chứng khoán này phần lớn là do mã hợp đồng thông minh cơ bản. Ví dụ, trên Ethereum, các hợp đồng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Solidity của nó, đó là Turing-complete. Điều này có nghĩa là các quy tắc và hạn chế của hợp đồng thông minh được tích hợp vào mã của mạng và không có tác nhân xấu nào có thể thao túng các quy tắc như vậy. Lý tưởng nhất, những hạn chế này sẽ giảm thiểu lừa đảo hoặc thay đổi hợp đồng ẩn. Các hợp đồng thông minh tiền điện tử chỉ có thể rơi vào vị trí nếu tất cả những người tham gia đồng ý và ký vào vấn đề này. Sau đó, nó được thiết lập cho cuộc sống.

Về mặt kỹ thuật hơn, ý tưởng về một hợp đồng thông minh có thể được chia thành một vài bước. Thứ nhất, một hợp đồng thông minh cần một thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên. Sau khi được thành lập, cả hai có thể đồng ý về các điều kiện trong đó hợp đồng thông minh sẽ được coi là hoàn thành. Quyết định sẽ được viết vào hợp đồng thông minh, sau đó được mã hóa và lưu trữ trong mạng blockchain.

Sau khi hợp đồng hoàn tất, giao dịch được ghi lại trên blockchain giống như bất kỳ giao dịch nào khác. Sau đó, tất cả các nút sẽ cập sao blockchain của họ với giao dịch này, cập nhật “trạng thái” mới của mạng.

Bây giờ, bạn có thể tự hỏi liệu () và các mạng khác có thể sử dụng các hợp đồng thông minh hay không. Đến một điểm, vâng. Mỗi giao dịch BTC về mặt kỹ thuật là một phiên bản đơn giản hóa của hợp đồng thông minh và các giải pháp lớp hai như mạng lightning đã được phát triển để mở rộng chức năng của mạng. Điều đó nói rằng, việc sử dụng các hợp đồng thông minh của Ethereum là một trường hợp đặc biệt.

Không giống như hầu hết các mạng blockchain được mô tả là sổ cái phân tán, Ethereum được coi là một cỗ máy trạng thái phân tán, chứa những gì được gọi là Máy ảo Ethereum (EVM). Trạng thái máy này, mà tất cả các nút Ethereum đồng ý giữ một bản sao, lưu trữ mã hợp đồng thông minh và các quy tắc mà các hợp đồng nàyts phải tuân thủ. Vì mỗi nút đều có các quy tắc được nướng thông qua mã, tất cả các hợp đồng thông minh Ethereum đều có những hạn chế giống nhau.

Ngoài những điều trên, hơn 200 hợp đồng thông minh đã được liệt kê trên (ADA) blockchain explorer vào tháng 9 năm 2021. Hợp đồng thông minh ADA được triển khai bằng ngôn ngữ lập trình Gọi Marlowe, Plutus và Glow.

Điều quan trọng cần lưu ý là các hợp đồng thông minh khác với hợp đồng bằng văn bản theo nhiều cách, như đã thảo luận trong bảng dưới đây:

Hợp đồng bằng văn bản vs Hợp đồng thông minh

Nền tảng lịch sử của hợp đồng thông minh

Tin hay không, hợp đồng thông minh từ lâu có trước công nghệ blockchain. Trong khi Ethereum, được giới thiệu vào năm 2014, là việc triển khai giao thức phổ biến nhất, nhà mật mã học Nick Szabo đã thiết lập ý tưởng này vào những năm 1990.

Hồi đó, Szabo đã khái niệm hóa một loại tiền kỹ thuật số có tên Bit Gold. Trong khi tài sản chưa bao giờ thực sự được tung ra, người tiền nhiệm Bitcoin này đã nhấn mạnh trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh – các giao dịch không đáng tin cậy trên internet. Nếu Web 1.0 là internet, chính nó và Web 2.0 sự hiện diện của các nền tảng tập trung, thì Web 3.0 là phiên bản không tin cậy, tự động, hỗ trợ người dùng của không gian kỹ thuật số.

Nhiều Bao gồm cả trang web Ethereum, chính nó, so sánh hợp đồng thông minh với máy bán hàng tự động. Máy bán hàng tự động phục vụ mục đích của một nhà cung cấp cung cấp cho người dùng một sản phẩm, mà không cần một người thực sự lấy tiền và bàn giao mặt hàng. Hợp đồng thông minh phục vụ cùng một mục đích đó nhưng linh hoạt hơn nhiều.

Hợp đồng thông minh đã tiến bộ khá nhiều theo thời gian. Chúng bắt đầu như những tuyên bố đơn giản mà một lập trình viên có thể tạo và thực hiện. Tuy nhiên, những người có kiến thức lập trình bị hạn chế, tập trung các hợp đồng “không tin cậy” này. May mắn thay, những nhà phát triển tương tự đang làm việc để giải quyết các vấn đề về khả năng truy cập.

Kể từ khi thành lập, các nhà phát triển đã làm cho nó để các hợp đồng thông minh có thể được thực hiện mà không cần kiến thức mã hóa. Họ đang tăng cường bảo mật với các ngôn ngữ lập trình khác nhau, tạo ra các lựa chọn thay thế như hợp đồng bí mật và thiết kế các cách để tự động lưu trữ lịch sử hợp đồng thông minh ở định dạng có thể đọc được của con người – dễ dàng hơn nhiều so với việc sử dụng blockchain để đọc.

Lợi ích của hợp đồng thông minh

Blockchain Hợp đồng thông minh cung cấp nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm tốc độ, hiệu quả, độ chính xác, độ tin cậy, minh bạch, bảo mật, tiết kiệm, như đã thảo luận trong các phần dưới đây.

Hợp đồng thông minh sử dụng các giao thức máy tính để tự động hóa các hành động, tiết kiệm giờ trong các quy trình thương mại khác nhau. Các thỏa thuận tự động làm giảm khả năng thao túng của bên thứ ba bằng cách loại bỏ yêu cầu đối với các nhà môi giới hoặc các trung gian khác phê chuẩn các hợp đồng pháp lý đã ký.

Hơn nữa, việc thiếu một trung gian trong các hợp đồng thông minh giúp tiết kiệm tiền. Ngoài ra, tất cả các bên liên quan có khả năng hiển thị và truy cập hoàn toàn vào các điều khoản và điều kiện của các hợp đồng này. Do đó, không có cách nào để rút lui một khi hợp đồng được ký kết. Điều này đảm bảo rằng giao dịch hoàn toàn minh bạch cho tất cả các bên liên quan.

Hơn nữa, tất cả các tài liệu được lưu giữ trên blockchain được sao chép nhiều lần, cho phép khôi phục bản gốc trong trường hợp mất dữ liệu. Hợp đồng thông minh được mã hóa và mật mã bảo vệ tất cả các tài liệu khỏi bị giả mạo. Cuối cùng, hợp đồng thông minh cũng loại bỏ các lỗi xảy ra do điền thủ công ra khỏi một số biểu mẫu.

Hợp đồng thông minh được áp dụng ở đâu?

Bên cạnh ví dụ thanh toán được đề cập ở trên, có nhiều triển khai tiềm năng khác nhau của các hợp đồng thông minh có thể tự động hóa thế giới và làm cho nó trở thành một nơi dễ sống hơn. Dưới đây là một số ví dụ nổi bật về các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh.

Nhận dạng kỹ thuật số

Trên internet, thông tin là tiền tệ. Các công ty được hưởng lợi từ việc biết lợi ích của mọi người và mọi người không phải lúc nào cũng kiểm soát được cách dữ liệu đó được thu thập, cũng như họ không kiếm được lợi nhuận từ nó. Với các hợp đồng thông minh, mọi người đang kiểm soát.

Trong một tương lai dựa trên blockchain, danh tính sẽ được token hóa. Lý tưởng nhất, điều này có nghĩa là danh tính của mỗi người tồn tại trên một blockchain phi tập trung, an toàn và bảo mật khỏi bất kỳ tác nhân xấu nào. Bây giờ, nếu người dùng muốn tham gia trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc gửi tài liệu cho ngân hàng cho mục đích cho vay, họ có thể kiếm lợi nhuận từ cái trước và kiểm soát quá trình giao dịch sau này.

Đối với phương tiện truyền thông xã hội, không có trung gian kiểm soát một mạng. Thay vào đó, người dùng chọn thông tin nào để công khai và thông tin nào để giữ riêng tư. Nếu họ muốn tham gia trao đổi thông tin, như chứng thực, họ có thể tạo một hợp đồng thông minh và chọn dữ liệu nào được giao dịch, thay vì chỉ đơn giản là tAking tất cả mọi thứ về người dùng. Một bên thứ ba không ở đó để lấy một số tiền hoặc bí mật lưu trữ và bán dữ liệu đó – chỉ có lợi nhuận của người dùng.

Điều tương tự cũng áp dụng khi giao dịch với các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác. Thông tin liên lạc chỉ liên quan đến việc gửi các tài liệu cần thiết và thông tin quan trọng. Không có rủi ro của một nhóm cho vay lưu trữ địa chỉ email của bạn và bán nó cho các công ty tín dụng khác. Thông tin này hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của người dùng.

Bất động sản

Trong thế giới truyền thống, môi giới là một cái ác cần thiết. Xem xét hành động bán một ngôi nhà không có gì ngắn và phức tạp, chủ sở hữu sẽ thuê một nhà môi giới để quản lý các bộ phận khó hiểu cho họ, chẳng hạn như giấy tờ và tìm người mua. Mặc dù điều đó nghe có vẻ lý tưởng cho người bán, hãy nhớ rằng các nhà môi giới mất một khoản phí đáng kể về giá bán của ngôi nhà.

Một hợp đồng thông minh có thể thay thế một nhà môi giới, hợp lý hóa quy trình chuyển nhượng nhà trong khi đảm bảo nó an toàn như với một trung gian. Đây là nơi biệt danh “không tin tưởng” xuất hiện.

Hãy tưởng tượng hành động đến nhà bạn được token hóa trên blockchain Ethereum. Nếu bạn đã sẵn sàng để bán nó, bạn sẽ tạo ra một hợp đồng thông minh với người mua. Hợp đồng đó sẽ giữ hành động trong ký quỹ cho đến khi tiền của người mua được nộp đúng cách. Sau đó, và chỉ sau đó, nó sẽ được phát hành.

Ai cũng thắng. Người bán tiết kiệm tiền vì họ không phải trả tiền trung gian và người mua nhận được ngôi nhà sớm hơn nhiều so với những gì họ có.

Bảo hiểm

Các chính sách bảo hiểm có thể dễ dàng được hưởng lợi từ các hợp đồng thông minh. Về cơ bản, đăng ký chính sách sẽ đưa người dùng vào một hợp đồng thông minh với nhà cung cấp. Tất cả các yêu cầu chính sách sẽ được ghi vào hợp đồng thông minh, mà người dùng sẽ đọc và ký nếu họ đồng ý.

Hợp đồng đó sẽ được mở cho đến khi bên chịu trách nhiệm cần nó. Sau đó, họ chỉ cần tải lên các biểu mẫu cần thiết chứng minh nhu cầu thanh toán bảo hiểm của họ và tiền sẽ được phát hành. Loại hợp đồng này loại bỏ sự cần thiết phải giao tiếp với các nhóm và cá nhân bảo hiểm. Trong khi người dùng vẫn sẽ cần giấy tờ để chứng minh yêu cầu của họ, quá trình nộp và tài trợ tiếp theo sẽ gần như ngay lập tức.

Trong khía cạnh nhận dạng của mọi thứ, điều đáng ghi nhớ là tất cả các trình điều khiển sẽ có hồ sơ báo cáo tai nạn của họ và các thông tin bảo hiểm quan trọng khác. Khả năng tiếp cận này có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ thấp hơn cho những người lái xe tốt không có dings trên lịch sử lái xe của họ.

Chuỗi cung ứng

Có thể cho rằng, một trong những triển khai phổ biến nhất của công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh, đặc biệt, là trong một chuỗi cung ứng.

Các cửa hàng tạp hóa, kho văn phòng, nông dân và nhiều hơn nữa đều có vị trí cụ thể trong chuỗi cung ứng. Nhưng, với mức độ phức tạp của các mạng này, các công ty ngày càng khó theo dõi việc giám sát sản phẩm và theo dõi các khoản thanh toán, trong số những thứ khác. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa và khuyến khích tất cả các bộ phận của chuỗi cung ứng tăng trách nhiệm giải trình của họ.

Ví dụ, giả sử một cửa hàng tạp hóa đang chờ đợi một giao hàng táo từ một lục địa khác. Nó đã trả tiền cho một số lượng táo nhất định và mong đợi con số hoặc khối lượng chính xác đó khi truy xuất. Tuy nhiên, lỗi của con người có thể có hiệu lực. Ở đâu đó trên đường đi, các công nhân có thể đã đặt nhầm một số quả táo, đánh cắp chúng ra khỏi đường dây, hoặc chỉ đơn giản là nói dối về tất cả chúng để đến đích. Một bên làm điều này làm rối tung phần còn lại của chuỗi, và vào thời điểm một cửa hàng tạp hóa nhận được lô hàng của họ, ai biết nó đã sai ở đâu.

Với các hợp đồng thông minh, cửa hàng tạp hóa có thể thiết lập một check-in tự động ở mỗi bước của quy trình. Mặc dù những check-in đó đã tồn tại trong một chuỗi cung ứng bình thường, nhưng chúng phải được thực hiện thủ công. Một người có thể phải đếm các đối tượng và gửi những gì đã đến. Họ có thể nói dối và lấy một số sản phẩm, tuyên bố một số đã bị mất trên đường đi. Trộm cắp chuỗi cung ứng là một vấn đề lớn, Chi phí Người 35 tỷ USD mỗi năm.

Điều khác biệt với hợp đồng thông minh là khía cạnh không đáng tin cậy. Cửa hàng có thể đặt nó để thanh toán không được phát hành cho đến khi tất cả các quả táo được tính. Không có cách nào để đánh lừa hệ thống này, vì vậy các bên sẽ chú ý hơn nhiều khi nói đến việc cung cấp. Thêm vào đó, thanh toán sẽ được phát hành ngay lập tức cho bên nhận là một động lực lớn theo đúng nghĩa của nó.

Ngoài ra, cửa hàng có thể theo dõi các hợp đồng thông minh nào không được thực hiện và chọn không làm việc với các bên đó. Cuối cùng, có thể có cả một mạng lưới xếp hạng khách hàng tốt nhất để làm việc với và những người không, tiết kiệm cho tất cả mọi người thời gian và tiền bạc trong thời gian dài.

Những thách thức chính mà các hợp đồng thông minh phải đối mặt là gì?

Mặc dù các hợp đồng thông minh rất tuyệt vời về khái niệm, nhưng chúng chắc chắn không hoàn hảo. Đối với một, điều đáng ghi nhớ là các hợp đồng thông minh và mạng blockchain được lập trình bằng tay. Lỗi của con người luôn có thể xảy ra, và lỗi đó có thể dẫn đến khai thác. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với cuộc tấn công vào tổ chức tự trị phi tập trung () của Ethereum vào năm 2016. Tin tặc đã khai thác một lỗ hổng trong hợp đồng thông minh gây quỹ của DAO và sử dụng nó để tiết ra tiền từ dự án.

Đó là chưa kể đến sự thiếu rõ ràng về quy định khi nói đến các thỏa thuận tự trị này. Trong khi ý tưởng về một quy trình chuyển tiền an toàn, hợp lý nghe có vẻ tuyệt vời trên giấy tờ, vẫn có thuế và sự tham gia của chính phủ khác để xem xét. Người dùng có thể muốn có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của họ, nhưng làm thế nào để các đảng chính phủ có được những gì họ cần?

Ngoài ra, các hợp đồng thông minh không thể kéo thông tin ra khỏi mạng mà chúng tồn tại. Ít nhất, không phải trong tình trạng hiện tại của họ. Nói cách khác, bạn không thể tải dữ liệu từ một trang web hiện có lên hợp đồng thông minh trên Ethereum. Điều đó nói rằng, có một giải pháp thay thế trong các nhà tiên tri – các nút ngoài chuỗi lấy thông tin từ internet và làm cho nó tương thích với các mạng blockchain. Cuối cùng, khi cơ sở dữ liệu chuyển sang blockchain, các nhà tiên tri có khả năng có thể bước vào để đóng một vai trò trong việc thực hiện điều đó.

Ngoài ra, có một vấn đề mở rộng lâu dài. Kể từ khi thành lập, các mạng blockchain có xu hướng đấu tranh ở quy mô lớn, có nghĩa là các giao dịch có thể mất vài phút – nếu không phải hàng giờ – dựa trên hoạt động. Mặc dù đây có thể là một vấn đề lúc đầu, nhưng đó là điều mà các dự án như Ethereum 2.0 đang tìm cách giải quyết. Thêm vào đó, một giao dịch mất vài giờ vẫn nhanh hơn nhiều so với những ngày cần thiết để di chuyển các quỹ truyền thống.

Tương lai của hợp đồng thông minh

Các hợp đồng được hỗ trợ bởi các yêu cầu thông minh chắc chắn là con đường phía trước cho các hợp đồng tương đối cơ bản có thể được viết và thực hiện tự động bất cứ khi nào các điều kiện trước được đáp ứng, chẳng hạn như trong chuyển tải dân cư, nơi các khoản tiền hoàn thành có thể được đưa ra ngay khi hợp đồng được ký kết.

Các nền tảng hợp đồng thông minh khác nhau sẽ giúp các doanh nghiệp trên toàn thế giới tiết kiệm thời gian và tiền bạc đồng thời cách mạng hóa cách họ tương tác trong chuỗi cung ứng và với khách hàng của họ. Kết quả là, sự tham gia tối thiểu của con người sẽ giải phóng các cá nhân và những người ra quyết định quan trọng khỏi việc đối phó với quản lý trần tục và băng đỏ, cho phép họ tập trung vào công việc hàng ngày của họ. Đó là bởi vì hợp đồng thông minh chiếm lấy sự chậm chạp.

Hợp đồng thông minh đã được nhiều ngân hàng và tổ chức bảo hiểm sử dụng trong hoạt động hàng ngày của họ. Kết quả là, các hợp đồng thông minh đã có mặt ở đây và được thử nghiệm trong các tình huống thực tế, và sẽ không lâu nữa cho đến khi chúng trở thành một phần trong cuộc sống và thói quen hàng ngày của chúng ta. Bất kể lập luận trước đó, vẫn còn một chặng đường dài để đi cho đến khi mọi thứ được điều chỉnh bởi một hợp đồng thông minh, nếu có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Mã thông báo fungible vs không thể chối cãi: Sự khác biệt là gì?

NFTs là gì, và tại sao họ lại cách mạng hóa thế giới nghệ thuật?