in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu lưu trữ ETH

Ví Ethereum là một phần mềm hoặc phần cứng cho phép người dùng tương tác với Ethereum. Ví cho phép người dùng quản lý tài khoản của họ trên mạng Ethereum. Tài khoản Ethereum là một loại tài khoản có thể gửi giao dịch và theo dõi số dư của nó, với nhiều địa chỉ Ethereum như nó muốn gửi và nhận tiền, tạo hợp đồng thông minh, tương tác với các ứng dụng phi tập trung và hơn thế nữa.

Địa chỉ Ethereum là một chuỗi các chữ cái và số công khai bắt đầu bằng “0x”. Sự cân bằng của mọi địa chỉ Ethereum có thể được nhìn thấy trên blockchain, mặc dù ai kiểm soát địa chỉ nào không được biết đến vì một địa chỉ trên mạng được thể hiện thông qua một chuỗi các số và chữ cái. Ví là phần mềm hoặc phần cứng cho phép người dùng kiểm soát càng nhiều địa chỉ khi cần thiết.

Ví Ethereum được điều khiển thông qua khóa riêng hoặc “mật khẩu”, cho phép người dùng chuyển tiền trong ví. Những khóa riêng tư này chỉ được biết đến với người tạo ví, vì bất cứ ai biết chúng đều có thể truy cập tiền của họ.

Có một số loại ví Ethereum để lựa chọn bao gồm một số được giữ trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của bạn và một số được giữ ngoại tuyến thông qua một mảnh giấy, titan hoặc phần cứng.

Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về Ví Ethereum.

Hiểu về ví Ethereum

Ví Ethereum có đủ hình dạng và kích cỡ, nhưng không phải tất cả chúng đều có các tính năng giống nhau. Một số ví chỉ cho phép người dùng gửi Ether () giữa các địa chỉ, trong khi những ví khác có nhiều chức năng hơn và thậm chí cho phép người dùng tạo hợp đồng thông minh, đó là các thỏa thuận tự thực hiện được viết bằng mã.

Thiết lập ví Ethereum thường liên quan đến việc tải xuống hoặc viết ra một khóa riêng hoặc cụm từ hạt giống. Khóa riêng cho phép người dùng gửi hoặc chi tiêu tiền điện tử của họ và cụm từ hạt giống cho phép họ truy cập vào ví của họ và tất cả các khóa riêng tư trong ví. Khóa riêng hoặc cụm từ hạt giống rất quan trọng để đảm bảo tiền và ví tiền điện tử hoạt động như một trình quản lý mật khẩu cho việc nắm giữ tiền điện tử của người dùng. Miễn là người dùng biết mật khẩu chính của họ (cụm từ hạt giống), họ có thể truy cập quỹ tiền điện tử của họ.

Lưu trữ các khóa riêng tư bằng cách sử dụng các chương trình của bên thứ ba như ứng dụng có vẻ như là một lựa chọn dễ dàng, nhưng các tác nhân độc hại có thể truy cập các dịch vụ này nếu thiết bị của người dùng bị xâm phạm vì quyền truy cập vào các khóa có nghĩa là quyền truy cập vào tiền.

Có hai loại tài khoản Ethereum chính: tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOAs) và tài khoản hợp đồng. Các tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài được tạo thành từ các cặp khóa mật mã công cộng và riêng tư. Khóa công khai và riêng tư ngăn chặn giả mạo bằng cách chứng minh rằng người gửi thực sự đã ký một giao dịch. Bởi vì người dùng sử dụng khóa riêng của họ để ký giao dịch, nó cho phép họ kiểm soát tiền trong tài khoản của họ. Người dùng chỉ có khóa riêng (trong khi không bao giờ thực sự nắm giữ tiền điện tử), vì vậy các quỹ luôn nằm trên sổ cái của Ethereum. Sổ cái Ethereum là một hệ thống lưu giữ hồ sơ ẩn danh theo dõi danh tính của cá nhân, số dư ETH và hồ sơ về tất cả các giao dịch hợp lệ giữa những người tham gia mạng.

Trong tài khoản hợp đồng, một hợp đồng thông minh được triển khai vào mạng. Mỗi hợp đồng thông minh có một địa chỉ Ethereum duy nhất được kiểm soát bởi mã.

Mặc dù có sự khác biệt trên, cả hai loại tài khoản Ethereum đều có bốn đặc điểm chung: nonce, balance, codeHash và storageRoot, như được liệt kê dưới đây:

  • Nonce: Đối với các tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài, số này đại diện cho số lượng giao dịch được gửi từ địa chỉ của tài khoản. Đối với tài khoản hợp đồng, nonce là số lượng hợp đồng được tạo bởi tài khoản.

  • Số dư: Địa chỉ ETH này sở hữu một số Wei nhất định (một đơn vị ETH có mệnh giá), với 1e + 18 wei (ký hiệu theo cấp số nhân) trên mỗi ETH. 1e +18 wei có nghĩa là 1 ETH tương đương với 1×1018 wei.

  • codeHash: Băm này đại diện cho mã của một tài khoản trên máy ảo Ethereum (EVM). Máy tính ảo của Ethereum, được gọi là EVM, là một phần của giao thức thực sự thực hiện xử lý giao dịch. Trường codeHash cho EOAs là băm của văn bản trống. Đối với tài khoản hợp đồng, mã được băm và lưu trữ dưới dạng codeHash.

  • StorageRoot: Băm này là nút rễ của cây Merkle Patricia (một cây băm). Cây này, trống theo mặc định, mã hóa băm của nội dung lưu trữ của tài khoản ETH.

Bốn thành phần của tài khoản Ethereum

Các nút và nút ánh sáng đầy đủ

Tương tự như ví , ví Ethereum có thể được gọi là clients hoặc các nút ánh sáng hoặc các nút đầy đủ, với cái sau yêu cầu người dùng tải xuống toàn bộ blockchain vào thiết bị của họ và trước đây là một ứng dụng nhỏ. Chạy một nút đầy đủ cho phép người dùng xác minh các giao dịch trên mạng thay vì nhận dữ liệu về những gì diễn ra trong blockchain từ những người khác, nhưng tiêu thụ nhiều tài nguyên tính toán hơn như không gian lưu trữ và bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên () vì kích thước của blockchain.

Các nút đầy đủ cho phép mạng đến Vẫn phi tập trung và có thể được chạy qua một số khách hàng Ethereum lớn, còn được gọi là phần mềm cho phép các nút chạy blockchain Ethereum.

Các nút đầy đủ thường được sử dụng bởi những người dùng Ethereum có kinh nghiệm hơn, những người cam kết hơn với mạng. Đối với những người dùng ít kinh nghiệm hơn, một nút ánh sáng không yêu cầu họ phân bổ các tài nguyên tính toán đáng kể có thể có ý nghĩa hơn.

Các nút ánh sáng đòi hỏi ít không gian hơn và có thể dễ dàng chạy trên các thiết bị có sức mạnh tính toán ít hơn như điện thoại thông minh. Vì các nút ánh sáng không giữ một bản sao đầy đủ của blockchain, chúng cần các nút đầy đủ để có được thông tin đó và xác minh toàn bộ trạng thái của hệ thống trong tiêu đề chặn. Tiêu đề khối là các phần của các khối khai thác trên blockchain có chứa thông tin về chính khối. Kết nối này diễn ra liền mạch trong nền, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.

Ví nóng và lạnh

Trong lĩnh vực tiền điện tử, có hai loại ví chính: nóng và lạnh. Ví nóng là những ví được lưu trữ trên các thiết bị được kết nối với internet như máy tính để bàn hoặc Máy Mac và thiết bị di động.

Ví lạnh, mặt khác, lưu trữ các khóa riêng tư của người dùng ngoại tuyến. Ngoại tuyến sẽ loại bỏ một số điểm tấn công mà tin tặc có thể lợi dụng như lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị của người khác để truy cập khóa của họ. Phần mềm độc hại là phần mềm được thiết kế để gây thiệt hại hoặc truy cập trái phép.

Ví nóng thường thân thiện với người dùng hơn và cho phép người dùng truy cập tiền của họ bất cứ lúc nào từ bất cứ đâu. Mặt khác, ví lạnh thường ít trực quan hơn và có thể làm cho việc di chuyển tiền của bạn trở nên khó khăn hơn.

Ví nóng so với ví lạnh

Do lo ngại về bảo mật, người dùng nên giữ hầu hết tiền điện tử của họ ngoại tuyến trong ví lạnh, trong khi chỉ di chuyển những gì họ cần để đáp ứng các nghĩa vụ ngắn hạn trong ví nóng.

Quá trình lưu trữ hầu hết các loại tiền điện tử ngoại tuyến trong ví lạnh có thể tương tự như những gì đã phổ biến với các loại tiền tệ fiat. Tài khoản ngân hàng và hộp tiền gửi an toàn an toàn hơn và mọi người dựa vào chúng để lưu trữ tiền tiết kiệm của họ (giống như ví lạnh). Và cũng giống như với các tài khoản kiểm tra, tiền điện tử mà mọi người mang theo cho các giao dịch hàng ngày nên được giữ trong ví nóng.

Các loại ví Ethereum

Một số sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử và các dịch vụ khác bao gồm thị trường và dịch vụ cho vay được cung cấp bởi ví để người dùng lưu trữ tài sản Ethereum của họ. Chúng được gọi là ví lưu ký, là ví chứa khóa riêng của người dùng cho họ. Chúng có sự đánh đổi khi dịch vụ kiểm soát các khóa riêng tư vào ví và cho phép người dùng truy cập tiền trong đó, thay vì người dùng kiểm soát tiền trực tiếp.

Lưu trữ tiền với bên thứ ba thông qua ví lưu ký làm tăng rủi ro đối tác – nguy cơ một bên khác vỡ nợ về nghĩa vụ của họ. Ví dụ, dịch vụ giữ khóa riêng tư có thể bị hack hoặc đi lừa đảo.

Để tận dụng tối đa các ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng trên Ethereum, người dùng cần quyền truy cập vào khóa riêng của họ. Các ứng dụng phi tập trung là các ứng dụng kỹ thuật số chạy trên blockchain.

Các ví khác nhau có thể hữu ích cho các loại người dùng khác nhau. Hầu hết các ví chỉ cho phép người dùng gửi và nhận Ethereum hoặc token được xây dựng trên mạng bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-20. Tiêu chuẩn token ERC-20 xác định danh sách các quy tắc phát hành token trên mạng Ethereum. Tuy nhiên, không phải tất cả các ví Ethereum đều có chung tính năng.

Một số ví Ethereum có thể được kết nối với thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để cho phép người dùng mua tiền điện tử trực tiếp vào ví của họ. Các tính năng khác bao gồm cho phép người dùng giữ các token không thể chối cãi (NFTs), là tài sản mật mã trên blockchain với dữ liệu nhận dạng duy nhất. Ví dụ, trong khi Ether có thể thay thế được vì 1 ETH sẽ luôn có giá trị 1 ETH, không có hai nào giống nhau.

Với ví Ethereum, cũng có thể sử dụng DApps hoặc các chương trình kỹ thuật số trên blockchain. Các nền tảng truyền thông xã hội, trò chơi, thị trường và nền tảng dịch vụ tài chính đã được xây dựng trên Ethereum và các blockchain khác. Ví Ethereum với các trình duyệt tích hợp tương thích với DApps cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào chúng.

EthVí ereum cũng giúp mua tiền điện tử trực tiếp dễ dàng hơn bằng cách cho phép người dùng kết nối tài khoản ngân hàng của họ. Chuyển khoản ngân hàng thường tính phí thấp hơn và giúp mua và bán tiền điện tử dễ dàng hơn thông qua các khoản thanh toán định kỳ.

Để tăng cường bảo mật, ví Ethereum có thể cho phép người dùng chọn địa chỉ để chuyển tiền của họ. Nếu bất cứ ai cố gắng chuyển tiền đến một địa chỉ không có trong danh sách, giao dịch sẽ bị chặn. Tài khoản Ethereum cũng có thể cung cấp các tài khoản đa ký hiệu (multisig) yêu cầu nhiều hơn một chữ ký để chuyển tiền. Tài khoản multisig là phổ biến trong một số nền tảng blockchain và thậm chí trong hệ thống tài chính truyền thống.

Một số ví có một số tính năng được mô tả ở trên, trong khi những ví khác chỉ có một. Ví tiên tiến hơn thậm chí còn cho phép người dùng giữ Ethereum, token ERC-20 và các loại tiền điện tử khác để khám phá các ứng dụng phi tập trung trên các mạng khác nhau.

Điều đáng chú ý là bạn không phải chọn một trong số tất cả các ví Ethereum có sẵn. Khóa riêng cho phép bạn truy cập vào ví của mình, có thể được truy cập thông qua điện thoại di động, máy tính để bàn, trình duyệt hoặc ở dạng in như ví giấy cùng một lúc. Giao diện được sử dụng để kết nối với các thay đổi blockchain Ethereum, nhưng địa chỉ, giao dịch và các dữ liệu khác vẫn giữ nguyên, tương tự như cách các trình duyệt khác nhau có thể được sử dụng để truy cập cùng một trang web. Hạn chế tiếp xúc của bạn bằng cách chỉ sử dụng một loại ví tuy nhiên có thể tốt hơn để đảm bảo rằng tiền của bạn được an toàn.

Ví di động

Ví di động là các nút nhẹ không yêu cầu người dùng tải xuống toàn bộ blockchain. Ví di động là ứng dụng có thể được cài đặt trên thiết bị di động dễ dàng như bất kỳ ứng dụng nào khác từ App Store hoặc Play của và có thể được sử dụng để truy cập tiền của bạn bằng kết nối di động.

Họ dựa vào các thợ mỏ để chuyển tiếp thông tin chính xác về trạng thái hiện tại của mạng. Một số nhược điểm với ví di động là rất dễ bị hack và nếu thiết bị di động của bạn bị mất, bạn có thể mất quyền truy cập vào các quỹ Ethereum của mình. Tuy nhiên, có bản sao lưu có thể giữ cho bạn an toàn khỏi bất kỳ tổn thất nào phát sinh từ các vụ hack hoặc vô tình làm mất chìa khóa của bạn.

Hầu hết các ví di động phổ biến đều hỗ trợ token Ethereum và ERC-20 và đi kèm với các trình duyệt tích hợp sẵn sàng tương tác với các ứng dụng phi tập trung và lĩnh vực tài chính phi tập trung (), được xây dựng từ các ứng dụng phi tập trung cung cấp dịch vụ tài chính.

Ví để bàn

Ví máy tính để bàn chạy trên các hệ điều hành (OS) như macOS, Windows hoặc Linux OS. Ví để bàn là lý tưởng cho những người thích xử lý tài chính của họ trên máy tính để bàn. Bởi vì hầu hết các ví máy tính để bàn giữ chìa khóa cục bộ, người dùng sẽ cần sử dụng máy tính của họ để truy cập ví Ethereum của họ.

Người dùng có thể sử dụng một máy khách nhẹ hoặc tải xuống một khách hàng đầy đủ với toàn bộ blockchain Ethereum với các ví như vậy. Tải xuống một khách hàng đầy đủ được coi là một lựa chọn thích hợp hơn vì nó loại bỏ sự cần thiết của các thợ mỏ để cung cấp cho họ dữ liệu chính xác. Thay vào đó, họ tự xác nhận các giao dịch, dẫn đến tăng tính bảo mật.

Tương tự như ví di động, ví máy tính để bàn không chỉ cho phép người dùng gửi và nhận Ethereum, mà còn có thể cung cấp một số tính năng nâng cao để cho phép người dùng tạo hợp đồng thông minh hoặc chạy một nút đầy đủ, hiệu quả cung cấp cho người dùng nhiều chức năng hơn trong ví của họ.

Vì ví máy tính để bàn được kết nối với internet, chúng được coi là ví nóng. Các khóa riêng tư cho các ví này được lưu trữ trên máy của người dùng chứ không phải trên bất kỳ máy chủ bên ngoài nào, khiến chúng dễ bị hack.

Giao diện web

Ví giao diện web là một sự thay thế phổ biến cho cả ví di động và máy tính để bàn và về cơ bản là các trang web cho phép người dùng tương tác với blockchain Ethereum sau khi kết nối ví của họ với các giao diện.

Ví web cho phép người dùng sử dụng trình duyệt web để kết nối với tài khoản của họ. Những ví này tận dụng lưu trữ đám mây và có thể được truy cập từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Lưu trữ đám mây sử dụng các máy chủ máy tính khổng lồ được đặt trong các trung tâm dữ liệu lưu trữ dữ liệu vật lý và làm cho khách hàng có thể truy cập thông qua internet. Dữ liệu được lưu trữ có thể được cung cấp theo yêu cầu với dung lượng và chi phí đúng lúc, loại bỏ sự cần thiết phải mua và quản lý thiết bị lưu trữ dữ liệu.

Sử dụng ví giao diện web trực tiếp có thể rủi ro, vì người dùng phải tin tưởng một trang web bằng khóa riêng của họ. Trong khi một số giao diện web được coi là đáng tin cậy, người dùng vẫn có thể dễ bị tấn công không liên quan đến chính ví.

Các cuộc tấn công này bao gồm các chương trình lừa đảo, trong đó tin tặc có thể truy cập vào một trang web mạo danh giao diện web hợp pháp. Tương tự, các cuộc tấn công hệ thống tên miền (DNS) có thể xảy hoạt động internet của người dùng được chuyển hướng đến một máy chủ độc hại sử dụng dữ liệu được thu thập như thông tin đăng nhập để truy cập thông tin của họ.

Tiện ích mở rộng trình duyệt

Tiện ích mở rộng trình duyệt được sử dụng trên các trình duyệt máy tính để bàn để tương tác với các ứng dụng phi tập trung và có thể lưu trữ cả token ETH và ERC-20, đồng thời hỗ trợ một số lượng địa chỉ gần như vô hạn. Đối với những người dùng nâng cao hơn, ví trình duyệt cũng hữu ích vì chúng có thể được sử dụng để tương tác với các blockchain khác.

Tiện ích mở rộng trình duyệt được xem là một sự thay thế an toàn hơn cho các giao diện web, vì chúng lưu trữ khóa riêng tư của người dùng trên trình duyệt của họ theo cách được mã hóa. Để truy cập ví của họ, người dùng sẽ cần phải bảo vệ họ bằng mật khẩu giúp tăng cường bảo mật.

Giống như ví di động, việc cài đặt tiện ích mở rộng trình duyệt rất dễ dàng và được thực hiện giống như cách người dùng cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng trình duyệt nào khác. Một số trình duyệt đã đi kèm với ví Ethereum tích hợp giúp tương tác với DApps dễ dàng hơn.

Ví phần cứng

Ví phần cứng là phần cứng lưu trữ khóa riêng của người dùng ngoại tuyến và như vậy là ví lạnh. Ví phần cứng phải được kết nối với máy tính để chuyển tiền và được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc mã PIN.

Để có quyền truy cập vào các quỹ, một bên độc hại sẽ cần truy cập vật lý vào thiết bị và biết mật khẩu bảo vệ tiền. Tuy nhiên, ví phần cứng có thể đắt tiền cho người dùng với số tiền nhỏ hơn để lưu trữ.

Điều quan trọng là không bao giờ mua ví phần cứng đã qua sử dụng hoặc mua một ví từ nhà cung cấp bên thứ ba. Sau khi được sử dụng lần đầu tiên, những chiếc ví này có thể bị xâm phạm để lừa người dùng tin rằng họ đang gửi tiền vào ví chỉ họ kiểm soát, trong khi chủ sở hữu ban đầu của ví phần cứng có thể đã có quyền truy cập vào nó.

Ví giấy

Ví giấy là một loại ví lạnh cơ bản hơn và về cơ bản liên quan đến việc in ra các khóa riêng để kiểm soát tiền vào một mảnh giấy và lưu trữ nó. Để truy cập vào các quỹ, các tác nhân độc hại sẽ cần quyền truy cập vào mảnh giấy đó. Ưu điểm chính của loại ví này là khả năng tiếp cận của nó, vì tất cả những gì cần thiết là một cây bút và một mảnh giấy.

Do tính chất mỏng manh của vật liệu mà chúng được in trên, những chiếc ví này có thể không phù hợp để giữ lâu dài, vì đã có trường hợp giấy bị phá hủy hoặc ném nhầm ra ngoài. Các lựa chọn thay thế bao gồm các mảng titan đắt tiền hơn thậm chí có thể chống lại thảm họa tự nhiên vì vật liệu chúng được làm bằng.

Tài trợ ví ETH của bạn

Sau khi chọn ví Ethereum để sử dụng và khám phá mạng, cần phải thêm tiền vào nó. Để tương tác với các ứng dụng phi tập trung trên Ethereum, người dùng sẽ cần Ether, tiền điện tử gốc của mạng được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch.

Ether có thể được mua trên các sàn giao dịch tập trung và rút vào ví của người dùng. Làm như vậy sẽ liên quan đến việc gửi tiền đến một địa chỉ ví công cộng, có thể được coi là tương đương với số tài khoản ngân hàng quốc tế (IBAN) được sử dụng trong hệ thống tài chính truyền thống.

Mỗi giao dịch trên Ethereum đều phải chịu một khoản phí giao dịch được trả cho những người xác thực mạng, những người giúp duy trì tính toàn vẹn của nó. Số tiền phí có thể thay đổi tùy theo nhu cầu về không gian khối trên blockchain. Không gian khối đề cập đến lượng không gian có sẵn trong mỗi khối dữ liệu được thêm vào mạng. Ví phần mềm cung cấp ước tính phí để giúp người dùng tránh thanh toán quá mức bằng cách ước tính phí giao dịch mạng theo nhu cầu mới nhất về không gian khối.

Điều đáng chú ý là EOAs giao tiếp với nhau và với các hợp đồng thông minh thông qua tin nhắn. Thuật ngữ giao dịch đề cập đến một gói dữ liệu đã ký lưu trữ tin nhắn, có thể được gửi giữa các tài khoản. Những thông tin liên lạc này được “bọc” trong các giao dịch được tài trợ bằng Ether.

Hợp đồng cũng có thể gửi tin nhắn đến các hợp đồng khác. Để điều này xảy ra, một giao dịch tạo ra một hợp đồng mới trước tiên phải xảy ra để hợp đồng sau đó có thể được kích hoạt.

Giữ ETH của bạn an toàn

Người dùng thường không lo lắng về mức độ an toàn của tiền trong khi họ được lưu trữ trong tài khoản ngân hàng, cũng như họ không lo lắng về việc bên thứ ba truy cập vào tài khoản ngân hàng của họ và rút cạn tài khoản mà không được phép.

Khi nói đến ví Ethereum và các ví tiền điện tử khác nói chung, các kịch bản nêu trên là một khả năng và tránh chúng là nền tảng để bảo vệ tiền. Cộng đồng Ethereum khuyên người dùng nên kiểm tra gấp ba lần mọi thứ để đảm bảo họ luôn gửi tiền đến đúng địa chỉ, luôn tương tác với các ứng dụng mà họ dự định và viết ra khóa riêng như họ nên.

Đánh dấu ví web của bạn và các trang web của bất kỳ phân cấp nàod ứng dụng bạn thường xuyên sử dụng cũng là một thực tiễn tốt nhất được biết đến để giúp tránh các chương trình lừa đảo. Một số ví mở rộng trình duyệt có danh sách các chương trình lừa đảo đã biết và sẽ tự động chặn các trang web không mong muốn để bảo vệ người dùng.

Khi xử lý các giao thức DeFi, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem dịch vụ có hợp pháp và được kiểm toán để đảm bảo rằng các chuyên gia bảo mật đã xem xét mã của nó hay không. Để tìm hiểu, chỉ cần tìm kiếm trên web tên của dịch vụ và từ “kiểm toán” hoặc “đánh giá”.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng nếu nó trông quá tốt để trở thành sự thật, có lẽ là như vậy. Những kẻ lừa đảo thường chiếm đoạt các tài khoản truyền thông xã hội đã được xác minh để quảng bá các trò gian lận quà tặng giả mạo và các chương trình khác để lừa người dùng gửi cho họ Ethereum. Tránh các kế hoạch như vậy chỉ đơn giản là vấn đề bỏ qua những gì có vẻ quá tốt để trở thành sự thật và thực hiện nghiên cứu của riêng bạn về các dự án mới hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làm thế nào để mua Dogecoin? Hướng dẫn người mới bắt đầu đầu tư vào DOGE

Vòng đời của các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain