in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về khai thác ETH

Khai thác Ethereum là gì?

Khai thác tiền điện tử là một quá trình giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Các thợ mỏ về cơ bản là nền tảng của nhiều mạng tiền điện tử khi họ dành thời gian và sức mạnh tính toán để giải quyết những vấn đề toán học đó, cung cấp cái gọi là “bằng chứng công việc” cho mạng, xác minh các giao dịch Ether (). , giống như Bitcoin (BTC), sử dụng quy trình đồng thuận bằng chứng công việc () tại thời điểm này và sẽ sớm chuyển sang cơ chế chứng minh cổ phần ().

Bên cạnh đó, các thợ mỏ chịu trách nhiệm tạo ra các token Ether mới thông qua quá trình này, vì họ nhận được phần thưởng trong Ether để hoàn thành thành công nhiệm vụ PoW.

PoW dựa trên các thuộc tính cơ bản của hàm băm, một phần dữ liệu “được mã hóa” có nguồn gốc theo thủ tục từ một số đầu vào tùy ý. Sự khác biệt giữa băm và mã hóa tiêu chuẩn là quá trình này chỉ đi một chiều.

Cách có ý nghĩa duy nhất để tìm đầu vào nào được sử dụng để tạo ra một băm nhất định là cố gắng băm tất cả các kết hợp đầu vào có thể và xem cái nào phù hợp. Điều này phức tạp hơn bởi thực tế là những thay đổi nhỏ trong dữ liệu ban đầu sẽ tạo ra kết quả hoàn toàn khác nhau.

Bằng chứng công việc bắt đầu bằng cách chỉ định một danh sách các băm mong muốn dựa trên tham số “độ khó”. Thợ mỏ phải vũ phu buộc một sự kết hợp của các tham số, bao gồm cả băm của khối trước đó, để tạo ra một băm đáp ứng các điều kiện được áp đặt bởi độ khó. Đây là một nhiệm vụ tốn nhiều năng lượng có thể dễ dàng được điều chỉnh bằng cách biến độ khó cao hơn hoặc thấp hơn.

Thợ mỏ có một “tỷ lệ băm” nhất định xác định họ thử bao nhiêu kết hợp trong một giây và càng nhiều thợ mỏ tham gia, càng khó sao chép mạng cho các thực thể bên ngoài. Bằng cách đưa công việc thực sự vào, các thợ mỏ bảo mật mạng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khai thác Ethereum? Các giao dịch Ethereum được khai thác như thế nào? Khai thác ethereum hoạt động như thế nào?

Tại sao bạn nên khai thác Ethereum?

Khai thác mỏ biến hành động bảo mật mạng thành một doanh nghiệp phức tạp nhưng thường khá có lợi nhuận, vì vậy động lực chính để khai thác là . Thợ mỏ nhận được một phần thưởng nhất định cho mỗi khối, cộng với bất kỳ khoản phí giao dịch nào do người dùng trả. Phí thường đóng góp nhỏ vào doanh thu tổng thể, mặc dù sự bùng nổ tài chính phi tập trung vào năm 2020 đã giúp thay đổi phương trình đó cho Ethereum.

Có những lý do khác tại sao ai đó muốn khai thác Ethereum. Một thành viên cộng đồng vị tha có thể quyết định khai thác lỗ chỉ để góp phần bảo vệ mạng, như mọi hash bổ sung đều được tính. Khai thác cũng có thể hữu ích để có được Ether mà không cần phải đầu tư trực tiếp vào tài sản.

Một cách sử dụng độc đáo để khai thác tại nhà là một hình thức sưởi ấm rẻ hơn. Các thiết bị khai thác biến điện thành tiền điện tử và nhiệt – ngay cả khi tiền điện tử có giá trị thấp hơn chi phí năng lượng, sức nóng có thể hữu ích cho những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.

Liệu quá trình chuyển đổi bằng chứng cổ phần sẽ giết chết việc khai thác Ether?

Một mối quan tâm chung đối với bất kỳ công ty khai thác Ethereum tiềm năng nào là lộ trình Ethereum 2.0, giới thiệu kế hoạch chuyển sang chứng minh cổ phần, một thuật toán đồng thuận sẽ làm giảm giá trị các thợ mỏ nơi tất cả các thợ mỏ Ethereum hiện tại có thời gian hạn chế để kiếm lợi tức đầu tư của họ. Nhưng rất may, khai thác PoW có thể vẫn hoạt động cho đến khoảng năm 2023.

Sự ra mắt Của Ethereum 2.0 Phase 0, dự kiến vào năm 2020, là một riêng biệt sẽ không ảnh hưởng đến khai thác theo bất kỳ cách nào. Chỉ với Giai đoạn 2, nơi khai thác có thể bắt đầu bị mất giá, nhưng không có cụ thể Kế hoạch cho quá trình chuyển đổi đó kể từ tháng 10 năm 2020.

Giai đoạn 2 dự kiến sẽ đến vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022. Nhưng điều đáng chú ý là Ethereum có một lịch sử trì hoãn lâu dài với lộ trình của nó – trong năm 2017-2018, người ta tin rằng quá trình chuyển đổi sẽ được hoàn thành vào khoảng năm 2020. Không ai thực sự biết khi nào Ethereum 2.0 sẽ được hoàn thành, nhưng tính đến tháng 10 năm 2020, hầu hết các ước tính cho thấy các thợ mỏ mới nên có đủ thời gian để thu hồi ít nhất một phần đáng kể khoản đầu tư của họ vào phần cứng.

Lợi nhuận khai thác ETH: Khai thác Ethereum có lợi nhuận không?

Cho dù bất kỳ loại khai thác nào có lợi nhuận phụ thuộc hoàn toàn vào chi phí điện ở bất kỳ khu vực nào. Theo quy định, bất cứ thứ gì dưới 0,12 đô la mỗi kilowatt được tiêu thụ trong một giờ có khả năng có lợi nhuận, mặc dù giá dưới 0,06 đô la được khuyến nghị để làm cho khai thác mỏ trở thành một doanh nghiệp kinh tế thực sự khả thi.

Những con số này sẽ loại bỏ hầu hết các nỗ lực khai thác tại nhà, đặc biệt là ở các nước phát triển, nơi có điện. Giá Thường là trên $ 0,20. Mặc dù có thể kiếm được lợi nhuận với mức giá như vậy, nhưng Lợi nhuận trên vốn có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ví dụ, một thợ mỏ có giá 3.000 đô la tạo ra doanh thu 200 đô la mỗi tháng và sử dụng 45 đô la điện ở mức 0,05 đô la / kWh sẽ mất 19 tháng để tự trả nợ. Cùng một thợ mỏ được sử dụng trong một khu vực có giá điện $ 0,20 / KWh sẽ được hoàn trả trong 150 tháng, hoặc hơn 12 năm.

Các thợ mỏ chuyên nghiệp có thể đạt được lợi thế bằng cách di chuyển hoạt động của họ vào các khu vực có điện rẻ nhất hoặc bằng cách tận dụng mức giá thường thấp hơn dành cho các ngành công nghiệp. Đây là một số lý do chính tại sao khai thác mỏ đã biến thành một ngành công nghiệp nghiêm túc và thâm dụng vốn.

Nhưng khai thác Ethereum tại nhà vẫn có thể truy cập được đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là vì nó có thể được thực hiện với card đồ họa tiêu dùng được thực hiện bởi AMD và Nvidia. Đối với các thợ mỏ Ethereum sống ở các khu vực có giá điện thấp, nó cũng có thể biến thành một nguồn thu nhập mạnh mẽ.

Một loạt các máy tính khai thác ETH tồn tại có thể phác thảo những gì lợi nhuận có thể được mong đợi, ví dụ, Miningbenchmark.net, Whattomine, hoặc CryptoCompare’s máy tính. Cũng có thể tính toán các giá trị này một cách độc lập. Công thức được sử dụng bởi các trang web máy tính khá đơn giản:

Điều này cung cấp một ước tính về số tiền một thợ mỏ dự kiến sẽ kiếm được trong một ngày. Về bản chất, doanh thu của một thợ mỏ là tổng số phát hành mạng nhân với tỷ lệ băm của họ trong tổng tỷ lệ băm của mạng. Để kiếm lợi nhuận, người ta cần phải trừ đi chi phí điện (tức là chi phí khai thác Ethereum) được sử dụng bởi người khai thác. Ví dụ, một thiết bị sử dụng 1,5 kWh điện với mức giá 0,10 đô la sẽ có giá 3,6 đô la mỗi ngày.

Các giá trị để cắm vào công thức doanh thu cũng có thể được tìm thấy trực tuyến. Etherscan sẽ cung cấp một ước tính cập nhật về tổng tỷ lệ băm, cũng như thời gian khối và phần thưởng khối.

Trên mạng Ethereum, thời gian khối hiện tại giữ ở mức 15 giây, vì vậy có 5.760 khối trong một ngày và phần thưởng là 2 ETH cho mỗi khối tính đến tháng 10 năm 2020. Tỷ lệ băm của thợ mỏ phụ thuộc hoàn toàn vào phần cứng khai thác, trong khi tỷ lệ băm mạng là tổng số của tất cả các thợ mỏ đóng góp cho mạng.

Chìa khóa để khai thác thành công là tối đa hóa tốc độ băm trong khi giảm thiểu chi phí điện và phần cứng. Do đó, ngoài vị trí, việc lựa chọn phần cứng khai thác là rất quan trọng để khai thác.

Các giao dịch Ethereum được khai thác như thế nào?

Ether được thiết kế như một đồng xu chỉ có thể được khai thác với các đơn vị xử lý đồ họa tiêu dùng hoặc GPU. Điều này đặt nó trái ngược với Bitcoin, chỉ có thể được khai thác hiệu quả với các thiết bị chuyên dụng thường được gọi là máy mạch tích hợp ứng dụng cụ thể hoặc ASIC. Các thiết bị này được kết nối chặt để chỉ thực hiện một nhiệm vụ, cho phép chúng đạt được hiệu quả cao hơn nhiều so với phần cứng tính toán chung chung hơn.

Tạo ra một thuật toán khai thác có khả năng “chống ASIC” về mặt lý thuyết là không thể và rất khó khăn trong thực tế. ASIC được thiết kế cho thuật toán khai thác của Ethereum, Ethash, cuối cùng đã được phát hành vào năm 2018. Tuy nhiên, những thợ mỏ này cung cấp một cải tiến tương đối khiêm tốn so với GPU về hiệu quả băm. Ngược lại, ASIC cho Bitcoin hiệu quả hơn đáng kể so với GPU do các chi tiết cụ thể của thuật toán khai thác của nó.

Một loại thiết bị chuyên dụng khác là FPGA, viết tắt của mảng cổng có thể lập trình trường. Đây là một nền tảng trung gian giữa ASIC và GPU, cho phép một số hình thức cấu hình trong khi vẫn hiệu quả hơn GPU ở các loại tính toán cụ thể.

Có thể khai thác Ethereum với tất cả các thiết bị này, nhưng không phải tất cả đều thực tế hoặc hợp lý. Ví dụ, FPGAs kém hơn GPU trong hầu hết các trường hợp. Chúng là những thiết bị đắt tiền và rất phức tạp đòi hỏi kiến thức kỹ thuật tiên tiến để được sử dụng hiệu quả. Phần thưởng được cho là không đáng giá, vì hiệu suất khai thác của chúng vẫn rất gần với GPU hàng đầu.

Ether ASIC cung cấp một sự gia tăng hiệu suất có thể đo lường được trên card đồ họa nhưng mang một loạt các nhược điểm trong việc sử dụng thực tế. Mối quan tâm quan trọng nhất là ASIC chỉ có thể khai thác Ethereum và một vài đồng tiền khác dựa trên cùng một thuật toán băm.

GPU có thể khai thác nhiều đồng tiền khác và, nếu đẩy đến xô đẩy, có thể được bán lại cho thủ hoặc được sử dụng để xây dựng một máy tính chơi game. Ngoài ra, ASIC khó tìm nguồn hơn, vì rất ít cửa hàng bán chúng, trong khi mua trực tiếp từ các nhà sản xuất có thể yêu cầu số lượng đơn đặt hàng cao và thời gian chờ đợi lâu.

Vì vậy, đối với người khai thác nhà có sở thích, GPU vẫn là lựa chọn hợp lý nhất do tính linh hoạt và hiệu suất tương đối tốt so với giá cả.

Làm thế nào để tìm phần cứng khai thác tốt nhất?

Chọn phần cứng phù hợp chủ yếu nên được quyết định bởi ba yếu tố: tỷ lệ băm tối đa có thể, mức tiêu thụ năng lượng và giá mua của nó.

Giá mua đôi khi bị bỏ qua, nhưng nó có thể tạo ra hoặc phá vỡ hoạt động khai thác, vì phần cứng không tồn tại mãi mãi. Sự hao mòn thành phần là một yếu tố, vì cuối cùng, tất cả các thiết bị sẽ thất bại. Tuy nhiên, vấn đề này thường bị thổi phồng quá mức vì GPU khá kiên cường Thiết bị, với nhiều Báo cáo trong số họ tiếp tục khai thác trong hơn năm năm.

Rủi ro đáng kể nhất ảnh hưởng đến các thợ mỏ là phần cứng trở nên lỗi thời. GPU hoặc ASIC tiên tiến hơn có thể đẩy các thợ mỏ hiện có ra gần như hoàn toàn, đặc biệt là những người có chi phí điện cao hơn. Do đó, “thời gian hoàn vốn” – mất bao lâu để người khai thác tự trả lại – trở thành một thước đo rất quan trọng để phân tích tài chính trong khai thác mỏ.

Dưới đây là bảng liệt kê các thông số tài chính của phần cứng khai thác Ether hàng đầu:

Các thông số tài chính của phần cứng khai thác Ether hàng đầu

Bạn có thể xem và nhân bản bảng tính Để chơi xung quanh với các giá trị.

Bảng phân tích thời gian hoàn vốn trong đó giá trị càng thấp, kết quả càng tốt. Biện pháp này được chọn do sự khác biệt lớn về tỷ lệ băm giữa các thiết bị, điều này sẽ làm sai lệch so sánh lợi nhuận hàng ngày.

Các tính toán hoàn toàn bỏ qua bất kỳ khoản phí nào tích lũy, không thể đoán trước hơn nhiều so với phần thưởng khối. Tùy thuộc vào ngày, phí đóng góp 10%-50% tổng doanh thu hàng ngày vào mùa hè năm 2020, nhưng trong lịch sử, chúng dao động dưới 10%.

Một cảnh báo nữa là bảng này được biên soạn trong một thị trường tăng trưởng tiên tiến. Một số cấu hình đã thất bại trong việc kiếm tiền và bất kỳ sự sụt giảm nào về giá của Ether có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Nhìn chung, doanh thu của thợ mỏ dao động dữ dội, và ngoại suy số tiền thu được một ngày trong tương lai có thể rất không đáng tin cậy. Các thợ mỏ cạnh tranh để có phần thưởng khối với nhau, vì vậy giảm chi phí hoạt động dưới mức trung bình toàn cầu là chìa khóa cho một doanh nghiệp có khả năng phục hồi.

Cuối cùng, bảng bỏ qua chi phí của phần cứng còn lại cần thiết để lắp ráp một thợ mỏ. Nó chủ yếu là một chi phí cố định và tương đối rẻ, vì các giàn khai thác GPU sử dụng từ sáu đến 14 GPU. ASIC phần lớn là tự cung tự cấp nhưng, nói chung, yêu cầu mua các đơn vị cung cấp điện bên ngoài.

Với những tuyên bố từ chối trách nhiệm đó, tuy nhiên so sánh cũng làm nổi bật một vài khác biệt và nhược điểm của các tùy chọn phần cứng khai thác khác nhau. Ví dụ, một AMD RX 580 ba năm tuổi là giá trị tốt nhất cho tiền của bạn ở mức $ 0,05 mỗi kWh. Nhưng hiệu quả năng lượng thấp của nó làm cho nó trở thành một lựa chọn yếu hơn nhiều so với những người khác trong khung chi phí điện cao hơn.

A10 ASIC cho đến nay là lựa chọn tiết kiệm năng lượng và hấp dẫn nhất cho các thợ mỏ có chi phí điện cao. Các ASIC khác không được bao gồm do cực kỳ khó khăn trong việc mua hoặc tuổi thọ còn lại ngắn. Nvidia RTX 3080 cũng là một sự thay thế mạnh mẽ cho mọi loại thợ mỏ dựa trên các tiêu chuẩn sơ bộ.

SQRL FK 33 là một trong những FPGA phổ biến hơn, nhưng mô hình này làm nổi bật lý do tại sao loại phần cứng này thấy ít được sử dụng. Mặc dù hiệu quả năng lượng cao, đơn giá của nó vẫn làm cho nó không hấp dẫn so với tất cả các tùy chọn khác. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là con số giá mẫu có nguồn gốc từ danh sách eBay của một thiết bị cũ được tân trang lại.

Mua GPU khấu hao đã qua sử dụng như AMD RX Vega 64 hoặc Nvidia GTX 1060 cũng có thể là một biện pháp tiết kiệm chi phí tốt, nhưng người mua có thể gặp nguy cơ lỗi thiết bị cao hơn.

Khai thác Ethereum hoạt động như thế nào: Nguyên tắc và rủi ro

Khai thác mỏ đòi hỏi phải lập kế hoạch và chú ý cẩn thận để tránh những kết quả đáng tiếc. Tất cả các máy tính là một mối nguy hiểm hỏa hoạn tiềm ẩn, và nguy cơ này được phóng đại trong khai thác mỏ do việc sử dụng liên tục và sản lượng năng lượng cao liên quan.

Đối với các thiết lập khai thác tại nhà, điều quan trọng là không làm quá tải lưới điện trong nước với việc rút điện quá mức. Lưới điện nói chung và mỗi ổ cắm đơn chỉ được đánh giá cho một công suất tối đa nhất định và các thiết bị khai thác có thể dễ dàng vượt qua các ngưỡng đó. Hệ thống dây điện có thể bị hỏng và quá nóng, gây nguy hiểm hỏa hoạn ngay lập tức. Tham khảo ý kiến các chuyên gia để đánh giá sự an toàn của thiết lập của bạn.

Lựa chọn các đơn vị cung cấp điện chất lượng cao với biên độ xếp hạng năng lượng dồi dào rất được khuyến khích để bảo vệ khỏi sự gia tăng điện và các vấn đề điện khác.

Đối với các giàn khai thác GPU và FPGA, có một số yêu cầu phần cứng chính để khai thác Ethereum một cách hiệu quả. Đầu tư vào bo mạch chủ chuyên dụng, chẳng hạn như Asrock X370 Pro BTC + hoặc Gigabyte GA-B250-FinTech, có thể rất đáng giá, vì chúng được tối ưu hóa để khai thác. Mỗi bo mạch chủ có thể hỗ trợ tối đa 14 GPU, điều này thường không thể có trên bo mạch chủ tiêu chuẩn.

Bo mạch chủ nên được ghép nối với một lượng đủ, 8 hoặc 16 gigabyte và ít nhất 256GB dung lượng lưu trữ ổ đĩa. Phần thứ hai rất quan trọng vì khai thác Ethereum đòi hỏi rất nhiều bộ nhớ thời gian chạy, ít nhất 4GB cho mỗi GPU. Thông qua một thủ thuật hệ điều hành được gọi là bộ nhớ đệm pagefile, yêu cầu này có thể được giảm tải đến bộ nhớ vĩnh viễn rẻ hơn nhiều mà không bị mất hiệu suất. RAM riêng của GPU cũng phải có ít nhất 6GB để giải thích cho DAG đang phát triển, một cơ chế quan trọng của thuật toán Ethash.

DAG, viết tắt của đồ thị tuần hoàn định hướng, là một bộ dữ liệu lớn được sử dụng để tính toán các băm để khai thác Ethereum. Phần cứng khai thác phải có đủ dung lượng bộ nhớ để lưu trữ nó. Bộ dữ liệu phát triển với tốc độ khoảng 1GB mỗi hai năm đối với Ether, mặc dù các đồng tiền khác có thể có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Các thiết bị bốn gigabyte sẽ hoàn toàn không thể sử dụng được vào cuối năm 2020, trong khi thẻ 6GB có thể đã bị mất giá vào năm 2024. Trực tuyến Máy tính Có thể giúp đánh giá lịch trình thời gian chính xác.

Bộ xử lý trung tâm có thể rẻ như cần thiết, vì nó không liên quan đến khai thác GPU. Thiết lập nhiều GPU có khả năng yêu cầu risers, một bộ chuyển đổi để cho phép GPU được kết nối với bo mạch chủ. Vỏ giàn khai thác phải mở và đủ rộng để cho phép lưu thông không khí.

Về mặt hệ điều hành, Windows và Linux đều là những tùy chọn hợp lệ, mặc dù Linux có thể yêu cầu nhiều tương tác dòng lệnh hơn để thiết lập. Điều quan trọng là tối ưu hóa GPU về tốc độ đồng hồ, mức sử dụng năng lượng và thời gian bộ nhớ để đạt được các số liệu được nêu trước đó, nhưng một roundup đầy đủ nằm ngoài phạm vi của hướng dẫn này.

Cách đơn giản nhất để khai thác ETH là tham gia một trong nhiều nhóm khai thác Ethereum như SparkPool, Nanopool, F2Pool và nhiều nhóm khác. Những điều này cho phép các thợ mỏ có một dòng thu nhập liên tục thay vì một cơ hội ngẫu nhiên để tìm thấy toàn bộ khối một lần trong một thời gian. Phần mềm khai thác phổ biến bao gồm Ethminer, Claymore và Phoenix. Có thể đáng để kiểm tra từng cái để xem cái nào nhanh hơn cho cấu hình cụ thể của bạn.

Cuối cùng, các thiết bị nên được bảo trì thường xuyên, làm sạch và phủ bụi để giữ cho phần cứng ở trạng trường tốt. Có những chi tiết khác liên quan đến việc thành lập một trang trại khai thác mỏ thành công, nhiều trong số đó được bảo vệ một cách ghen tị như bí mật thương mại. Hướng dẫn này không có nghĩa là hoàn toàn toàn diện, nhưng nếu bạn nghiêm túc về khai thác mỏ, bây giờ bạn nên có một cơ sở kiến thức mạnh mẽ để tiến hành nghiên cứu thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làm thế nào để mua Dogecoin? Hướng dẫn người mới bắt đầu đầu tư vào DOGE

Vòng đời của các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain