in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu mua và bán tiền kỹ thuật số

Giao dịch tiền điện tử là gì?

Hành động đầu cơ vào biến động giá tiền điện tử thông qua tài khoản giao dịch hợp đồng chênh lệch (CFD), hoặc mua và bán các đồng tiền cơ bản thông qua một sàn giao dịch được gọi là giao dịch tiền điện tử hoặc tiền điện tử. Giao dịch CFD là một loại phái sinh cho phép bạn đặt cược vào thay đổi giá () mà không cần sở hữu các loại tiền tệ cơ bản.

Ví dụ: bạn có thể đi dài (mua) nếu bạn tin rằng giá trị của tiền điện tử sẽ tăng hoặc ngắn (bán) nếu bạn tin rằng giá trị sẽ giảm. Cả hai đều là công cụ đòn bẩy, có nghĩa là bạn chỉ cần một khoản tiền gửi nhỏ, được gọi là tiền điện tử giao dịch ký quỹ, để có toàn bộ tiếp xúc với thị trường cơ bản. Tuy nhiên, vì lợi nhuận hoặc thua lỗ của bạn vẫn được xác định dựa trên tổng quy mô đầu tư của bạn, việc tận dụng giao dịch tiền điện tử phóng đại cả thu nhập và thua lỗ.

Hơn nữa, các tùy chọn tiền điện tử được các nhà đầu tư sử dụng để giảm rủi ro hoặc tăng tiếp xúc với thị trường. Giao dịch quyền chọn tiền điện tử đề cập đến công cụ tài chính “phái sinh” có được giá trị của nó từ giá của một tài sản khác – trong trường hợp này là tiền điện tử cơ bản.

Trước khi suy nghĩ về việc mạo hiểm vào giao dịch tiền điện tử, điều quan trọng là người ta phải có sự hiểu biết toàn diện về các tài sản và công nghệ liên quan. Bitcoin là mảnh đất mà từ đó hàng ngàn loại tiền điện tử khác đã phát triển.

Đọc hướng dẫn “Bitcoin là gì?” của Tech7.

Như với cổ phiếu và các thị trường tài chính khác, giao dịch tiền điện tử có thể phức tạp, liên quan đến nhiều thành phần và đòi hỏi kiến thức. Bitcoin ra mắt vào năm 2009 với tư cách là tài sản tiền điện tử đầu tiên và vẫn là loại tiền điện tử lớn nhất về vốn hóa và tỷ lệ phổ biến thị trường.

Tuy nhiên, trong những năm qua, toàn bộ ngành công nghiệp của các tài sản kỹ thuật số khác đã ra đời với các tài sản có thể giao dịch để kiếm lợi nhuận. Tất cả các loại tiền điện tử khác không phải là BTC được gọi là altcoin, lớn nhất trong số đó là Ether ().

Hướng dẫn này sẽ giải thích các chiến lược giao dịch tiền điện tử và làm quen với các nền tảng và ứng dụng giao dịch tiền điện tử, các thành phần của giao dịch, phong cách giao dịch và vai trò của phân tích kỹ thuật và cơ bản trong việc tạo ra một chiến lược giao dịch toàn diện.

Cách giao dịch tiền điện tử cho người mới bắt đầu

Nhiều cách tiếp cận khác nhau tồn tại về cách giao dịch tiền điện tử. Để bắt đầu giao dịch tiền điện tử, trước tiên người ta cần kiến thức đầy đủ về chủ đề này. Nó cũng quan trọng để biết các rủi ro liên quan và các luật có thể áp dụng dựa trên thẩm quyền của một người và quyết định nên được thực hiện cho phù hợp.

Đăng ký trao đổi tiền điện tử

Bạn sẽ cần phải mở một tài khoản với một sàn giao dịch tiền điện tử trừ khi bạn đã sở hữu tiền điện tử. Các công ty môi giới tiền điện tử tốt nhất trên thị trường bao gồm , eToro và Gemini. Cả ba dịch vụ này đều có giao diện người dùng đơn giản và một loạt các altcoin để lựa chọn.

Để mở một tài khoản với một nhà môi giới tiền điện tử, bạn sẽ cần phải cung cấp thông tin nhận dạng cá nhân giống như bạn làm với một nhà môi giới chứng khoán. Khi tạo tài khoản, bạn sẽ cần gửi địa chỉ, ngày sinh, số An sinh xã hội (tại Hoa Kỳ) và địa chỉ email, trong số những thứ khác được gọi là Yêu cầu biết khách hàng của bạn (KYC).

Nạng tiền vào tài khoản của bạn

Bạn sẽ cần phải kết nối tài khoản ngân hàng của mình sau khi bạn đã đăng ký với một nhà môi giới tiền điện tử. Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử chấp nhận tiền gửi ngân hàng thông qua thẻ ghi nợ và chuyển khoản ngân hàng. Chuyển khoản ngân hàng thường là cách hiệu quả nhất về chi phí để lấp đầy tài khoản của bạn và chúng có thể truy cập được trên Coinbase và Gemini.

Chọn một loại tiền điện tử để đầu tư vào

Phần lớn các nhà giao dịch tiền điện tử bỏ tiền vào Bitcoin và Ether. Tuy nhiên, giao dịch sử dụng các chỉ số kỹ thuật là có thể vì các loại tiền điện tử này di chuyển dễ dự đoán hơn các altcoin nhỏ hơn.

Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử đã đầu tư một phần tiền của họ vào altcoin. Mặc dù rủi ro hơn so với các loại tiền điện tử vốn hóa thị trường lớn, tiền điện tử vốn hóa trung bình nhỏ có tiềm năng tăng đáng kể hơn.

Bắt đầu giao dịch

Bạn có thể thử giao dịch tiền điện tử tự động với phần mềm như Coinrule nếu bạn đang tìm kiếm một chiến lược giao dịch tiền điện tử. Các giao dịch tiền điện tử thực hiện một quy trình được thiết kế để cung cấp cho bạn lợi nhuận đáng kể nhất có thể dựa trên mục tiêu đầu tư của bạn.

Bạn có thể kiếm tiền nhanh chóng, giữ tiền của mình hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với giao dịch tự động tiền điện tử, điều này có thể cung cấp cho bạn một cách bảo thủ, trung lập hoặc tích cực. Bạn thậm chí có thể khám phá giao dịch tích cực trên một số trang web trong khi tự động hóa giao dịch trên những người khác.

Lưu trữ tiền điện tử của bạn

Nếu bạn đang tích cực giao dịch BTC, bạn sẽ cần phải giữ tiền của mình trên sàn giao dịch để truy cập chúng. Ví dụ: bạn nên mua ví Bitcoin nếu bạn đang mua tiền điện tử để giữ trong trung và dài hạn.

Ví phần mềm và ví phần cứng là hai loại ví tiền điện tử. Cả hai đều an toàn, nhưng ví phần cứng cung cấp sự bảo vệ nhất vì chúng giữ tiền điện tử của bạn trên một thiết bị vật lý không được kết nối với internet.

Những điều cơ bản về giao dịch tiền điện tử

Giá trị của Bitcoin được xác định từng giây và từng ngày bởi một thị trường không bao giờ ngủ. Là một tài sản kỹ thuật số tự trị có giá trị được xác định bởi một thị trường mở, Bitcoin đưa ra những thách thức độc đáo xung quanh sự biến động mà hầu hết các loại tiền tệ không phải đối mặt.

Do đó, điều quan trọng đối với những người mới đến là phải có một số kiến thức về cách thức hoạt động của thị trường tài sản mã hóa để họ có thể điều hướng thị trường một cách an toàn, thậm chí không liên tục và nhận được giá trị nhất từ sự tham gia của họ vào nền kinh tế giao dịch tiền điện tử.

Giao dịch Bitcoin có thể dao động về quy mô và độ phức tạp từ một giao dịch đơn giản, chẳng hạn như rút tiền mặt đến một loại tiền tệ fiat như đồng đô la , đến việc sử dụng nhiều cặp giao dịch khác nhau để có lợi nhuận trên thị trường để phát triển danh mục đầu tư của một người. Tất nhiên, khi một giao dịch tiền điện tử tăng quy mô và độ phức tạp, rủi ro của nhà giao dịch cũng vậy.

Đầu tiên, chúng ta hãy đi qua một số khái niệm cơ bản.

Cấu trúc của giao dịch tiền điện tử

Một giao dịch tiền điện tử bao gồm một người mua và một người bán. Vì có hai mặt đối lập với một giao dịch – mua và bán – ai đó chắc chắn sẽ đạt được nhiều hơn mặt kia. Do đó, giao dịch vốn là một trò chơi có tổng bằng không: Có người chiến thắng và có một kẻ thua cuộc. Có một sự hiểu biết cơ bản về cách thị trường tiền điện tử hoạt động có thể giúp giảm thiểu tổn thất tiềm năng và tối ưu hóa cho lợi ích tiềm năng.

Khi một mức giá được thỏa thuận giữa người mua và người bán, giao dịch được thực hiện (thông qua một sàn giao dịch) và định giá thị trường cho tài sản được thiết lập. Đối với hầu hết các phần, người mua có xu hướng đặt lệnh ở mức giá thấp hơn người bán. Điều này tạo ra hai mặt của một cuốn sách đặt hàng.

Khi có nhiều đơn đặt hàng mua tiền điện tử hơn là các lệnh bán, giá thường tăng lên, vì có nhiều nhu cầu về tài sản. Ngược lại, khi nhiều người bán hơn mua, giá sẽ giảm. Trong nhiều giao diện trao đổi, việc mua và bán được thể hiện bằng các màu sắc khác nhau. Điều này là để cung cấp cho thương nhân một dấu hiệu nhanh chóng về tình trạng của thị trường tại một thời điểm nhất định.

Sổ đặt hàng tiền điện tử

Bạn có thể đã nghe câu ngạn ngữ phổ biến trong giao dịch: “Mua thấp, bán cao”. Câu nói này có thể khó điều hướng trong giá cao và thấp đó có thể tương đối, mặc dù câu ngạn ngữ đưa ra một đại diện cơ bản về các ưu đãi của người mua và người bán trên thị trường.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn muốn mua một cái gì đó, bạn muốn chi tiêu số tiền ít nhất có thể. Nếu bạn muốn bán một cái gì đó, bạn muốn kiếm được càng nhiều từ thỏa thuận càng tốt. Mặc dù điều này nói chung là sự khôn ngoan tốt để làm theo, nhưng cũng có chiều kích bổ sung của việc khao khát một tài sản so với việc bán khống một tài sản.

Để đi lâu dài trên một tài sản (khao khát) có nghĩa là mua một tài sản và kiếm lợi nhuận dựa trên chuyển động giá tăng của nó. Ngược lại, đi ngắn trên một tài sản (shorting) về cơ bản có nghĩa là bán một tài sản với ý định mua lại nó khi giá của nó giảm xuống dưới thời điểm mà bạn bán nó, thu lợi từ việc giảm giá. Tuy nhiên, shorting phức tạp hơn một chút so với mô tả ngắn gọn này và liên quan đến việc bán tài sản vay được trả lại sau này.

Phong cách giao dịch

Đọc thị trường

Đối với giáo dân, “thị trường” có vẻ giống như một hệ thống phức tạp mà chỉ có một chuyên gia mới có thể hy vọng hiểu được, nhưng sự thật là, tất cả đều phụ thuộc vào những người mua và bán. Làm thế nào để giao dịch tiền điện tử có vẻ như là một khái niệm bí truyền lúc đầu. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu hiểu nó, ý tưởng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tổng số lệnh mua và bán hoạt động là một ảnh chụp nhanh của thị trường tại bất kỳ thời điểm nào. Đọc thị trường là quá trình phát hiện các mô hình hoặc xu hướng đang diễn ra theo thời gian, mà nhà giao dịch có thể chọn để hành động. Nhìn chung, có hai xu hướng thị trường: tăng và giảm.

Một thị trường “tăng giá”, hoặc thị trường tăng giá, xảy ra khi hành động giá dường như tăng đều đặn. Những biến động giá tăng này còn được gọi là “máy bơm”, khi dòng người mua tăng giá. Một thị trường “giảm giá”, hoặc thị trường gấu, xảy ra khi hành động giá dường như giảm đều đặn. Những biến động giá giảm này cũng được gọi là “bãi rác”, vì việc bán tháo hàng loạt dẫn đến giá giảm thấp hơn.

Hành động giá tăng và giảm

Xu hướng tăng và giảm cũng có thể tồn tại trong các xu hướng đối lập lớn hơn khác, tùy thuộc vào thời gian bạn nhìn. Ví dụ, một xu hướng giảm nhỏ có thể xảy ra trong một xu hướng tăng dài hạn rộng lớn hơn. Nói chung, một xu hướng tăng dẫn đến hành động giá làm cho mức cao hơn và mức thấp cao hơn. Xu hướng giảm làm cho mức cao thấp hơn và thấp hơn.

Một trạng thái thị trường khác được gọi là “hợp nhất” xảy ra khi giá giao dịch đi ngang hoặc trong phạm vi. Thông thường, các giai đoạn hợp nhất dễ phát hiện hơn trên các khung thời gian cao hơn (biểu đồ hàng ngày hoặc biểu đồ hàng tuần) và chúng xảy ra khi một tài sản đang hạ nhiệt sau xu hướng tăng hoặc giảm mạnh. Hợp nhất cũng diễn ra trước sự đảo ngược xu hướng, hoặc trong thời điểm nhu cầu bị tắt tiếng và khối lượng giao dịch thấp. Giá về cơ bản giao dịch trong một phạm vi trong trạng thái thị trường này.

Hợp nhất hành động giá

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật (TA) là một phương pháp phân tích dữ liệu thị trường trong quá khứ, chủ yếu là giá cả và khối lượng để dự báo hành động giá. Mặc dù có rất nhiều chỉ số TA, khác nhau, mà một nhà giao dịch có thể sử dụng để phân tích thị trường, đây là một số công cụ vĩ mô và vi mô cơ bản.

Cấu trúc và chu kỳ thị trường

Giống như các nhà giao dịch có thể phát hiện ra các mô hình trong vòng vài giờ, ngày và vài tháng, họ cũng có thể tìm thấy các mô hình trong nhiều năm hành động giá biến động. Có một cấu trúc cơ bản cho thị trường khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi một số hành vi nhất định.

Cơ cấu thị trường

Chu kỳ có thể được phân chia thành bốn phần chính: tích lũy, đánh dấu, phân phối và suy giảm. Khi thị trường di chuyển giữa các giai đoạn này, các nhà giao dịch sẽ liên tục điều chỉnh vị thế của họ bằng cách củng cố, thoái lui hoặc điều chỉnh khi họ thấy cần thiết.

Bò và gấu là những sinh vật rất khác nhau và cư xử đối lập với nhau trong điều kiện môi trường chung. Điều quan trọng là một nhà giao dịch không chỉ biết vai trò nào họ rơi mà còn là vai trò nào hiện đang thống trị thị trường.

Phân tích kỹ thuật là cần thiết không chỉ để định vị bản thân trong thị trường luôn thay đổi này mà còn tích cực điều hướng các ebbs và dòng chảy khi chúng xảy ra.

Đuổi theo con cá voi

Biến động giá chủ yếu được thúc đẩy bởi “cá voi” – các cá nhân hoặc nhóm có quỹ lớn để giao dịch. Một số con cá voi hoạt động như “nhà tạo lập thị trường”, thiết lập giá thầu và yêu cầu ở cả hai phía của thị trường để tạo thanh khoản cho một tài sản trong khi chuyển lợi nhuận trong quá trình này. Cá voi có mặt ở hầu hết mọi thị trường từ cổ phiếu và hàng hóa đến tiền điện tử.

Một chiến lược giao dịch tiền điện tử phải nhận thức được các công cụ của thương mại được cá voi ưa chuộng như các chỉ số TA ưa thích của chúng. Nói một cách đơn giản, cá voi có xu hướng biết những gì chúng đang làm. Bằng cách dự đoán ý định của cá voi, một thương nhân có thể làm việc phối hợp với những chuyên gia di chuyển này để biến lợi nhuận với chiến lược của riêng họ.

Chu kỳ tâm lý

Với một sở thú đầy ẩn dụ, có thể dễ dàng quên rằng những người thực sự – phần lớn – đứng đằng sau những giao dịch này và, như vậy, phải chịu các hành vi cảm xúc có thể ảnh hưởng đáng kể đến thị trường.

Khía cạnh này của thị trường được thể hiện trong biểu đồ cổ điển “Tâm lý của một chu kỳ thị trường:”

Tâm lý của một chu kỳ thị trường

Trong khi khung tăng / gấu rất hữu ích, chu kỳ tâm lý được mô tả ở trên cung cấp một phổ chi tiết hơn của tâm lý thị trường. Trong khi một trong những quy tắc giao dịch đầu tiên là để lại cảm xúc ở cửa, sức mạnh của tâm lý nhóm có xu hướng nắm giữ. Sự phục hồi từ hy vọng đến hưng phấn được thúc đẩy bởi FOMO – nỗi sợ bỏ lỡ – từ những người chưa định vị mình trên thị trường.

Điều hướng thung lũng giữa sự hưng phấn và tự mãn là rất quan trọng để định thời gian một lối ra trước khi những con gấu nắm giữ và mọi người hoảng loạn bán. Ở đây, điều quan trọng là phải tính đến hành động giá khối lượng lớn, điều này có thể chỉ ra động lực chung của thị trường. Triết lý “mua thấp” khá rõ ràng, cho rằng thời điểm tốt nhất để tích lũy trong chu kỳ thị trường là trong thời kỳ suy thoái sau khi giá giảm mạnh. Rủi ro càng lớn, phần thưởng càng lớn.

Thách thức mà nhà giao dịch nghiêm túc phải đối mặt là không để cảm xúc quyết định chiến lược giao dịch của họ trong bối cảnh tràn ngật các phương tiện truyền thông, phòng trò chuyện hoặc cái gọi là các nhà lãnh đạo tư tưởng. Những thị trường này rất chịu sự thao túng của cá voi và những thị trường có thể ảnh hưởng đến nhịp đập của thị trường. Làm bài tập về nhà của bạn và quyết đoán trong các hành động giao dịch tiền điện tử của bạn.

Công cụ cơ bản

Có thể phát hiện các mô hình và chu kỳ trên thị trường là rất quan trọng để có sự rõ ràng từ quan điểm vĩ mô. Biết nơi bạn được định vị trong mối quan hệ với toàn bộ là tối quan trọng. Bạn muốn trở thành người lướt sóng có kinh nghiệm, người biết khi nào sóng hoàn hảo sắp đến thay vì chèo thuyền vô danh trong nước với hy vọng điều gì đó tuyệt vời sẽ xảy ra.

Nhưng, viễn cảnh cũng rất quan trọng trong việc xác định chiến lược thực tế của bạn. Mặc dù có một số lượng lớn các chỉ số TA, chúng tôi sẽ chỉ đi qua cơ bản nhất.

Hỗ trợ và kháng cự

Có lẽ hai trong số các chỉ số TA được sử dụng rộng rãi nhất theo các thuật ngữ “hỗ trợ” và “kháng cự” liên quan đến các rào cản giá có xu hướng hình thành trên thị trường, ngăn chặn hành động giá đi quá xa theo một hướng nhất định.

Hỗ trợ là mức giá mà xu hướng giảm có xu hướng tạm dừng do dòng cầu. Khi giá giảm, các nhà giao dịch có xu hướng mua thấp, tạo ra một đường hỗ trợ. Ngược lại, ngưỡng kháng cự là mức giá mà xu hướng tăng có xu hướng tạm dừng do bán tháo.

Mức hỗ trợ và kháng cự

Nhiều nhà giao dịch tiền điện tử sử dụng mức hỗ trợ và kháng cự để đặt cược vào hướng giá, thích nghi khi mức giá vượt qua giới hạn trên hoặc dưới của nó. Một khi các nhà giao dịch xác định sàn và trần, điều này cung cấp một khu vực hoạt động trong đó các nhà giao dịch có thể vào hoặc thoát khỏi các vị trí. Mua tại sàn và bán ở mức trần là quy trình vận hành tiêu chuẩn thông thường.

Nếu giá vượt qua các rào cản này theo cả hai hướng, nó sẽ cho thấy tâm lý chung của thị trường. Đây là một quá trình đang diễn ra, vì các mức hỗ trợ và kháng cự mới có xu hướng hình thành khi xu hướng vượt qua.

Đường xu hướng

Trong khi các rào cản hỗ trợ và kháng cự tĩnh được hiển thị ở trên là các công cụ phổ biến được sử dụng bởi các nhà giao dịch, hành động giá có xu hướng có xu hướng cao hơn hoặc thấp hơn với các rào cản thay đổi theo thời gian. Một chuỗi các mức hỗ trợ và kháng cự có thể chỉ ra một xu hướng lớn hơn trên thị trường được đại diện bởi một đường xu hướng.

Khi thị trường đang có xu hướng tăng, các mức kháng cự bắt đầu hình thành, hành động giá chậm lại và giá được kéo trở lại đường xu hướng. Các nhà giao dịch tiền điện tử chú ý đến các mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng dần, vì chúng chỉ ra một khu vực giúp ngăn chặn giá giảm thấp hơn đáng kể. Tương tự như vậy, trong một thị trường xu hướng giảm, các nhà giao dịch sẽ theo dõi chuỗi các đỉnh giảm để kết nối chúng với nhau thành một đường xu hướng.

Đường xu hướng tăng và xu hướng giảm

Yếu tố cốt lõi là lịch sử của thị trường. Sức mạnh của bất kỳ mức hỗ trợ hoặc kháng cự nào và các đường xu hướng kết quả của chúng tăng lên khi chúng tái diễn theo thời gian. Do đó, các nhà giao dịch sẽ ghi lại những rào cản này để thông báo cho chiến lược giao dịch đang diễn ra của họ.

Số tròn

Một ảnh hưởng đến mức hỗ trợ / kháng cự là sự cố định trên mức giá số tròn của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc tổ chức. Ví dụ, khi một số lượng lớn các giao dịch xoay quanh một số vòng đẹp – chẳng hạn như thường xảy ra với Bitcoin mỗi khi giá của nó tiếp cận một con số chia đều 10.000 đô la – có thể khó giá vượt qua điểm này, tạo ra một kháng cự.

Sự xuất hiện thường xuyên này là một minh chứng cho thực tế là các nhà giao dịch của con người dễ bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của họ và có xu hướng sử dụng các phím tắt. Chắc chắn với Bitcoin, nếu đạt được một mức giá nhất định, nó có xu hướng tạo ra một sự bùng nổ nhiệt tình của hành động và dự đoán thị trường.

Đường trung bình động

Với lịch sử thị trường của các mức hỗ trợ / kháng cự và các đường xu hướng giảm / tăng kết quả, các nhà giao dịch thường làm mịn dữ liệu này để tạo ra một đường đại diện trực quan duy nhất được gọi là “đường trung bình động”.

Đường trung bình động

Đường trung bình động độc đáo theo dõi các mức hỗ trợ dưới cùng của xu hướng tăng cùng với các đỉnh kháng cự trong suốt xu hướng giảm. Khi được phân tích liên quan đến khối lượng giao dịch, đường trung bình động cung cấp một chỉ số hữu ích về động lượng ngắn hạn.

Mẫu biểu đồ

Có nhiều cách khác nhau để lập biểu đồ thị trường và tìm các mẫu trong đó. Một trong những đại diện trực quan phổ biến nhất của hành động giá thị trường là “nến”. Các mẫu nến này trình bày một loại ngôn ngữ thị giác để các nhà giao dịch dự đoán các xu hướng có thể.

Biểu đồ nến

Biểu đồ nến có nguồn gốc từ vào những năm 1700 như một phương pháp đánh giá cách mà emoti của thương nhânOns hoạt động như một ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành động giá, vượt ra ngoài kinh tế cung cầu đơn giản. Hình dung thị trường này là một trong những hình ảnh được các nhà giao dịch ưa chuộng nhất vì nó có thể gói gọn nhiều thông tin hơn các biểu đồ đường hoặc thanh đơn giản hơn. Biểu đồ nến có bốn mức giá: mở, đóng, cao và thấp.

Điều này liên quan đến giao dịch tiền điện tử như thế nào? Chúng được gọi là nến vì hình chữ nhật của chúng và các đường trên và / hoặc dưới giống như một bấc. Phần rộng của nến là nơi giá mở hoặc đóng, tùy thuộc vào màu sắc của nó. Các bấc đại diện cho phạm vi giá trong đó một tài sản được giao dịch trong khoảng thời gian thiết lập đó của nến. Nến có thể gói gọn các khoảng thời gian khác nhau, từ một phút đến một ngày và hơn thế nữa, và hiển thị các mẫu khác nhau tùy thuộc vào dòng thời gian được chọn.

Phân tích cơ bản

Vì vậy, làm thế nào để chúng ta xác định tiềm năng của một tài sản tiền điện tử cụ thể vượt ra ngoài hoặc trước hành vi của nó trong thị trường giao dịch?

Trong khi phân tích kỹ thuật liên quan đến việc nghiên cứu dữ liệu thị trường để xác định chiến lược giao dịch của một người, phân tích cơ bản là nghiên cứu về ngành công nghiệp cơ bản, công nghệ hoặc tài sản bao gồm một thị trường cụ thể. Trong trường hợp tiền điện tử, một danh mục đầu tư giao dịch có thể sẽ bao gồm Bitcoin và altcoins.

Làm thế nào để người ta xác định xem một tài sản dựa trên các nguyên tắc cơ bản âm thanh hơn là cường điệu, công nghệ phóng đại hoặc tệ hơn – không có gì cả? Để phân tích cơ bản các tài sản mới, cần xem xét một số yếu tố:

Phát triển

Trước khi đầu tư vào một tài sản tiền điện tử, bắt buộc phải đánh giá tính toàn vẹn và khả năng của các nhà xây dựng đằng sau nó. Hồ sơ theo dõi của họ là gì? Những liên doanh phần mềm nào họ đã đưa ra thị trường trong quá khứ? Họ hoạt động như thế nào trong việc phát triển giao thức cơ bản của token? Vì nhiều dự án là mã nguồn mở, có thể trực tiếp xem hoạt động này thông qua các nền tảng kho lưu trữ mã cộng tác như GitHub.

Cộng đồng

Cộng đồng rất quan trọng đối với các dự án giao dịch tiền điện tử. Sự kết hợp của người dùng, chủ sở hữu mã thông báo và những người đam mê tạo ra phần lớn động lực của các tài sản này và các công nghệ cơ bản của họ. Rốt cuộc, luôn có một yếu tố xã hội cho bất kỳ công nghệ mới nào. Tuy nhiên, vì có rất nhiều tiền bị đe dọa – và với sự hiện diện thường xuyên của các nhà đầu tư bán lẻ không chuyên nghiệp – không gian thường phải chịu độc tính và các phe phái chiến tranh. Do đó, một diễn ngôn lành mạnh, minh bạch trong cộng đồng được hoan nghênh.

Thông số kỹ thuật

Không nên nhầm lẫn với phân tích kỹ thuật thị trường, các thông số kỹ thuật cốt lõi cho một tài sản tiền điện tử bao gồm sự lựa chọn thuật toán của mạng (cách nó duy trì bảo mật, thời gian hoạt động và đồng thuận) và các tính năng phát hành / phát thải như thời gian khối, cung cấp mã thông báo tối đa và kế hoạch phân phối. Bằng cách siêng năng đánh giá ngăn xếp giao thức của một mạng lưới tiền điện tử cùng với chính sách tiền tệ được thực thi bởi giao thức, một nhà giao dịch có thể xác định xem các tính năng đó có hỗ trợ một khoản đầu tư tiềm năng không.

Sáng kiến

Trong khi trường hợp sử dụng dự định của Bitcoin khi ra mắt là tiền điện tử, các nhà phát triển và doanh nhân không chỉ phát hiện ra các trường hợp sử dụng mới cho Bitcoin mà còn thiết kế các giao thức hoàn toàn mới để phù hợp với nhiều ứng dụng hơn.

Thanh khoản (và cá voi)

Thanh khoản là rất quan trọng đối với một thị trường lành mạnh. Có sàn giao dịch có uy tín nào hỗ trợ một tài sản tiền điện tử cụ thể không? Nếu có, những cặp giao dịch nào tồn tại? Có khối lượng giao dịch / giao dịch lành mạnh không? Các bên liên quan lớn có mặt trên thị trường, và nếu có, tác động của mô hình giao dịch của họ là gì?

Tuy nhiên, việc tạo ra thanh khoản cần có thời gian, vì một giao thức sáng tạo mới có thể được phát hành nhưng có thể không có quyền truy cập ngay vào thanh khoản. Những khoản đầu tư như vậy rất rủi ro. Nếu khối lượng thấp và có rất ít hoặc không có cặp giao dịch có sẵn, về cơ bản bạn đang đặt cược rằng một thị trường lành mạnh cuối cùng sẽ hình thành xung quanh dự án.

Xây dựng thương hiệu và tiếp thị

Hầu hết các mạng tiền điện tử không có một nhân vật trung tâm hoặc công ty tạo điều kiện cho việc xây dựng thương hiệu và tiếp thị xung quanh công nghệ của họ, dẫn đến việc xây dựng thương hiệu có thể thiếu một kế hoạch hoặc định hướng gắn kết.

Điều này không phải là để giảm giá thương hiệu và tiếp thị xuất hiện từ một giao thức theo thời gian. Trên thực tế, một phân tích so sánh về các nỗ lực tiếp thị của các nhà phát triển cốt lõi, tập đoàn, quỹ và các thành viên cộng đồng có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan chi tiết về cách một số người chơi truyền đạt các đề xuất giá trị cho công chúng.

Cơ sở hạ tầng

Chất lượng này của một giao dịch tiền điện tử có thể được coi là biểu hiện của các thông số kỹ thuật của dự án. Bất chấp những gì được viết bằng pape trắngrs hoặc trình bày tại các hội nghị, biểu hiện vật lý thực tế của giao thức được đề cập là gì?

Thật đáng để vạch ra các bên liên quan: các nhà phát triển, người xác nhận khối, thương nhân / công ty và người dùng. Ngoài ra, điều quan trọng là phải hiểu ai là người quản lý mạng, vai trò của họ trong việc bảo mật mạng (khai thác, xác nhận) và cách phân phối quyền lực giữa các bên liên quan này.

Phân tích trên chuỗi

Cho rằng tất cả các loại tiền điện tử hoạt động trên công nghệ blockchain ở cấp cơ sở, một loại phân tích mới dựa trên dữ liệu từ blockchain đã xuất hiện – phân tích trên chuỗi.

Bằng cách xem xét xu hướng cung và cầu, tần suất giao dịch, chi phí giao dịch và tốc độ mà các nhà đầu tư đang nắm giữ và bán tiền điện tử, các nhà phân tích có thể đưa ra các quan sát định tính và định lượng chính xác về sức mạnh của mạng blockchain của tiền điện tử và động lực giá của nó ở nhiều thị trường khác nhau.

Dữ liệu trên chuỗi cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về tâm lý nhà đầu tư vì các nhà phân tích có thể sắp xếp các sự kiện vĩ mô và kinh tế vi mô khác nhau với hành động của các nhà đầu tư được ghi lại bất biến trên blockchain.

Các nhà phân tích tìm kiếm các tín hiệu giao dịch tiền điện tử, mô hình và sự bất thường trong việc mua, bán và giữ hành vi trong mối tương quan với các cuộc biểu tình của thị trường, bán tháo, các sự kiện quy định và các sự kiện định hướng mạng khác. Điều này là để đưa ra dự báo về biến động giá tiềm năng trong tương lai và phản ứng của nhà đầu tư đối với các sự kiện sắp tới như nâng cấp mạng lưới, giảm một nửa nguồn cung tiền xu và các hành động diễn ra trên thị trường tài chính truyền thống.

Giao dịch tiền điện tử so với giao dịch chứng khoán

Cổ phiếu và tiền điện tử là hai loại phương tiện đầu tư rất khác biệt. Mặc dù cả hai đều là tài sản thanh khoản thuộc danh mục đầu cơ của bạn, nhưng đó là nơi những điểm tương đồng kết thúc. Đây là hai loại chứng khoán hoàn toàn khác nhau nên được giữ trong các phần riêng biệt trong danh mục đầu tư của bạn.

Cổ phiếu là cổ phần sở hữu của một công ty giao dịch công khai. Mỗi cổ phiếu bạn mua cung cấp cho bạn một tỷ lệ phần trăm cổ phần trong công ty. Quyền sở hữu này tỷ lệ thuận với số lượng cổ phiếu được phát hành bởi một công ty.

Một nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận bằng cách bán cổ phiếu của họ cho các nhà đầu tư khác. Sự khác biệt giữa những gì bạn chi tiêu cho tài sản và những gì bạn nhận được khi bạn bán nó được gọi là lợi nhuận vốn. Bên cạnh đó, lợi thế của việc sở hữu cổ phần hoàn toàn phụ thuộc vào công ty được đề cập. Cổ phiếu cũng có thể đạt được giá trị bằng cách cung cấp cổ tức cho các cổ đông của họ và thực hiện quyền biểu quyết.

Tiền điện tử là một tài sản kỹ thuật số chỉ tồn tại trên internet. Điều này có nghĩa là nó không có thành phần vật lý và chỉ tồn tại dưới dạng hồ sơ trong sổ cái trực tuyến theo dõi quyền sở hữu. Điều này trái ngược với đồng đô la Mỹ, có cả vật lý (bạn có thể rút và giữ một tờ đô la) và một thành phần kỹ thuật số (bạn có thể sở hữu một đô la như không có gì hơn là một mục trong tài khoản ngân hàng của bạn ghi lại quyền sở hữu đó). Đơn vị cá nhân của tiền điện tử được gọi là mã thông báo, giống như đơn vị cá nhân của cổ phiếu được gọi là cổ phiếu.

Giao dịch tiền điện tử là rủi ro

Quản lý rủi ro cũng là một khía cạnh quan trọng của giao dịch. Trước khi tham gia giao dịch, điều quan trọng là phải biết bạn sẵn sàng mất bao nhiêu trong giao dịch tiền điện tử đó nếu nó đi ngược lại bạn. Điều này có thể dựa trên một số yếu tố, chẳng hạn như vốn giao dịch của bạn. Ví dụ, một người có thể chỉ muốn có nguy cơ mất 1% tổng vốn giao dịch của họ trong tổng số hoặc mỗi giao dịch.

Giao dịch chỉ đơn giản là một nỗ lực rủi ro trong và của chính nó. Gần như không thể dự đoán bất kỳ hoạt động thị trường nào trong tương lai một cách chắc chắn. Vào cuối ngày, điều quan trọng là phải đưa ra quyết định của riêng bạn, sử dụng thông tin có sẵn và phán đoán của riêng bạn, cũng như để đảm bảo bạn được giáo dục đúng cách.

Ngoài ra, các chiến lược giao dịch có thể khác nhau rất nhiều từ người này sang người khác, dựa trên sở thích, tính cách, vốn giao dịch, khả năng chịu rủi ro, v.v. Giao dịch đi kèm với trách nhiệm đáng kể. Bất cứ ai xem xét giao dịch phải đánh giá tình hình cá nhân của chính họ trước khi quyết định giao dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Làm thế nào để mua Dogecoin? Hướng dẫn người mới bắt đầu đầu tư vào DOGE

Vòng đời của các hợp đồng thông minh trong hệ sinh thái blockchain