in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về các loại đơn đặt hàng tiền điện tử

Giao dịch tiền điện tử đã trở thành một trong những hoạt động có lợi nhuận cao nhất trong fintech. Nó có thể rất đầu cơ, và biết những công cụ giao dịch nào có sẵn có thể giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định tốt hơn và ít rủi ro hơn.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về các loại lệnh khác nhau trong tiền điện tử, tương tự như các loại lệnh được sử dụng trong giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng khác nhau do cấu trúc và điều kiện thị trường tiền điện tử đặc biệt.

Trong những ngày đầu của tiền điện tử, các sàn giao dịch thường được gọi là ‘miền tây hoang dã’ do sự lan truyền của các doanh nghiệp không được kiểm soát và rủi ro, đỉnh điểm là vụ MtGox khét tiếng năm 2014.

Sau khi Satoshi Nakamoto ra mắt () vào năm 2009, đã có những cách hạn chế để giao dịch tiền điện tử với tiền tệ hoặc hàng hóa fiat. Hầu hết, các giao dịch sẽ xảy ra ngang hàng (P2P) thông qua diễn đàn Bitcointalk phổ biến.

Đây là những hoạt động rủi ro, nhưng Bitcoin gần như không có giá trị gì vào thời điểm đó, vì vậy việc tin tưởng một người lạ không quan trọng vì số tiền bị đe dọa là rất ít khi so sánh với ngày nay.

Mười hai năm sau, các sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ và đáng tin cậy hơn đã tiếp quản bối cảnh tiền điện tử trên toàn cầu bằng cách tuân thủ các luật nghiêm ngặt về Khách hàng của bạn (KYC), Chống (AML) và Chống khủng bố Tài chính (CTF).

Thị trường trao đổi tiền điện tử cuối cùng trị giá hàng tỷ đô la, với các sàn giao dịch thực hiện chung hơn 50 tỷ đô la trong các giao dịch hàng ngày.

Ngày nay, các sàn giao dịch tiền điện tử cạnh tranh để cung cấp cho các nhà giao dịch một loạt các công cụ để đưa ra quyết định giao dịch tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận và ngăn chặn thua lỗ.

Các loại lệnh khác nhau cho giao dịch tiền điện tử được thiết kế để giúp các nhà giao dịch thực hiện lệnh mua hoặc bán tài sản tại thời điểm và giá phù hợp nhất với họ trong khi giảm những sai lầm tốn kém.

Với sự ra đời của internet và các hệ thống tự động, các nhà giao dịch bán lẻ thông thường trong không gian tiền điện tử có thể kiểm soát hoạt động mua và bán của họ mà không có bên thứ ba nào tham gia, tất cả trong khi xử lý các đơn đặt hàng cực kỳ dễ dàng hiện nay.

Đã qua lâu rồi những ngày giao dịch bao gồm một loạt các hành động và quy trình có thể mất hàng giờ, nếu không phải là vài ngày, để hoàn thành.

Trước khi đi qua các loại lệnh trao đổi tiền điện tử khác nhau, chúng tôi xem xét các cuốn sách đặt hàng xác định khả năng hiển thị thứ tự và cách nó xếp hạng trên thị trường.

Sổ đặt hàng trao đổi là gì?

Một sổ lệnh chỉ đơn giản là một danh sách riêng biệt của mua (giá thầu) và bán (yêu cầu) lệnh mở cho một cặp giao dịch cụ thể. Nó có thể được xác định là một thị trường mà bất cứ ai cũng có thể tham gia bằng cách đặt giá thầu nếu họ muốn mua một tài sản hoặc yêu cầu giá nếu họ sẽ bán nó.

Lệnh mở vẫn còn trong sổ đặt hàng cho đến khi nó bị hủy hoặc ai đó chấp nhận giá thầu hoặc đồng ý trả giá yêu cầu cho tài sản cụ thể trong trường hợp bán.

Mỗi cặp giao dịch, như BTC / USD hoặc BTC / Ether (), sẽ có sổ lệnh của nó.

Các loại đơn đặt hàng tiền điện tử phổ biến là gì?

Các loại lệnh khác nhau cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán một loại tiền điện tử với rất nhiều tính linh hoạt, cho dù họ muốn nhắm mục tiêu một giá bán hoặc mua cụ thể hoặc xác định thời gian của giao dịch.

Các lệnh có thể sống trong một thị trường giao ngay, nơi tiền điện tử được giao dịch để thực hiện ngay lập tức hoặc trong một thị trường tương lai nơi các hợp đồng tương lai có thể xác định rằng một lệnh được thực hiện vào một ngày trong tương lai.

Lệnh dừng sẽ cho phép các nhà giao dịch chọn mức giá mà lệnh nên thực hiện và thường được thiết lập để giảm thiểu tổn thất nếu giá của một tài sản giảm đáng kể.

Lệnh thị trường

Lệnh thị trường là một hướng dẫn của một nhà giao dịch để mua hoặc bán một loại tiền điện tử với mức giá tốt nhất có sẵn trên thị trường tiền điện tử và cung cấp thực hiện ngay lập tức. Nó được coi là loại đơn đặt hàng tiền điện tử đơn giản và cơ bản nhất.

Ví dụ về lệnh thị trường

Thuận

Các lệnh thị trường tiền điện tử là hoàn hảo cho các nhà giao dịch không muốn chờ đợi giá mục tiêu và, không giống như tất cả các đơn đặt hàng khác, chủ yếu dựa trên triển vọng rằng giá sẽ đạt được mục tiêu, các lệnh thị trường được đảm bảo sẽ được thực hiện.

Một lệnh thị trường tiền điện tử tự động khớp với lệnh giới hạn tốt nhất có sẵn trong sổ lệnh, loại bỏ thanh khoản khỏi nó. Do đó, nó được coi là một đơn đặt hàng, và đó là lý do tại sao các sàn giao dịch thường tính phí đặt hàng thị trường cao hơn. Vì các lệnh thị trường được thực hiện ngay lập tức, chúng không thể bị hủy bỏ, không giống như giới hạn và lệnh dừng.

Chống

Trượt giá là một nhược điểm đáng kể của các lệnh thị trường. Nó xảy ra whCác lệnh thị trường lớn thường khớp với nhiều đơn đặt hàng trong sổ lệnh và có thể dễ bị thay đổi giá không thuận lợi. Nói một cách đơn giản, trượt giá xảy ra khi một đơn đặt hàng lấp đầy ở mức giá thấp hơn dự kiến.

Nó thường xảy ra bởi vì không có đủ thanh khoản để điền vào một đơn đặt hàng lớn ở mức giá mong muốn, vì vậy giá thấp hơn có sẵn tiếp theo sẽ điền vào. Nếu giá trị đơn đặt hàng không lớn lắm, sự khác biệt về giá thậm chí có thể không đáng chú ý. Tuy nhiên, nếu quy mô của giao dịch là đáng kể, trượt giá có thể đại diện cho một vấn đề lớn.

Thanh khoản trao đổi có thể là một vấn đề thực sự trong thị trường tiền điện tử, điều này đã khiến nhiều chuyên gia tin rằng một số khối lượng được tuyên bố có thể bị giả mạo hoặc thổi phồng.

Nói chung, các nhà giao dịch muốn kiểm soát chiến lược giao dịch của họ tốt hơn có thể xem xét sử dụng các lệnh giới hạn.

Giới hạn đơn đặt hàng

Lệnh giới hạn tiền điện tử là một hướng dẫn để mua hoặc bán một loại tiền điện tử chỉ ở mức giá được chỉ định bởi nhà giao dịch. Nó phù hợp nhất cho các nhà giao dịch có thể kiên nhẫn chờ đợi một mục tiêu giá đạt được.

Ví dụ về lệnh giới hạn

Thuận

Không giống như các lệnh thị trường, các lệnh giới hạn tiền điện tử cho phép linh hoạt hơn với giá và số tiền tài sản. Họ cho phép các nhà giao dịch đặt giá tối thiểu và sẽ chỉ hoạt động ở mức giá đó hoặc cao hơn.

Các nhà đầu tư sẽ có thể nhận lệnh mở của nhà giao dịch khác trên sàn giao dịch hoặc đặt lệnh mở mà người khác có thể thực hiện.

Sự linh hoạt của các lệnh giới hạn cho phép các nhà giao dịch kiểm soát tốt hơn và giảm thiểu rủi ro của họ trong khi cấp cho họ tùy chọn tránh xa việc theo dõi thị trường liên tục.

Chống

Các lệnh giới hạn chỉ được thực hiện nếu đạt được giá được chỉ định và, ngay cả trong trường hợp đó, việc thực hiện không được đảm bảo hoặc có khả năng chúng thậm chí chỉ có thể được lấp đầy một phần. Các đơn đặt hàng đầu tiên được xếp hạng theo giá và sau đó trên cơ sở người đến trước được phục vụ trước. Do đó, một khi giá bị đánh, lệnh vẫn có thể không được thực hiện vì các lệnh được đặt trước đó có cùng số tiền đang chờ được lấp đầy.

Một thực hành tốt sẽ là đặt giá giới hạn cao hơn một chút so với giá bán hoặc thấp hơn giá mua của các mức tâm lý. Vì những người khác cũng có thể sử dụng chiến thuật này, thật hữu ích khi xem sách đặt hàng để phát hiện giá không phản ánh nhiều đơn đặt hàng để có cơ hội thực hiện tốt hơn.

Lệnh giới hạn được coi là “nhà sản xuất” ở chỗ một lệnh mở ngay lập tức được đặt vào sổ lệnh và bơm thanh khoản vào thị trường.

Giới hạn lệnh so với lệnh dừng

Lệnh dừng khác biệt đáng kể so với lệnh giới hạn vì nó bao gồm giá dừng chỉ có nghĩa là kích hoạt lệnh thực tế khi giá đã đặt đã đạt được. Hơn nữa, thị trường có thể thấy lệnh giới hạn, trong khi lệnh dừng không thể được nhìn thấy cho đến khi được kích hoạt.

Ví dụ về lệnh dừng

Dừng lệnh

Lệnh dừng được thiết lập để mua hoặc bán một loại tiền điện tử theo giá thị trường một khi nó đã đạt đến giá dừng. Trong trường hợp đó, lệnh trở thành một lệnh thị trường và được điền vào giá thị trường có sẵn tiếp theo.

Loại lệnh này giúp thương nhân bảo vệ lợi nhuận và hạn chế thua lỗ. Tuy nhiên, cũng giống như các lệnh giới hạn, chúng có thể không thực hiện ngay cả khi mục tiêu giá được đáp ứng.

Lệnh dừng có thể là thị trường hoặc giới hạn lệnh. Lệnh dừng thị trường dựa trên điều kiện giá chạm mục tiêu được xác định trước (giá dừng) và trong trường hợp đó, nó thực hiện ngay lập tức. Lệnh giới hạn dừng phức tạp hơn một chút và yêu cầu giải thích thêm rằng chúng tôi đang cung cấp ở đây.

Lệnh giới hạn dừng

Lệnh dừng-giới hạn tiền điện tử là một loại đơn đặt hàng nâng cao. Đó là sự kết hợp của lệnh dừng và lệnh giới hạn, và nó được sử dụng để giảm thiểu rủi ro. Các nhà giao dịch thường sử dụng các lệnh giới hạn dừng để đảm bảo lợi nhuận hoặc để hạn chế thua lỗ.

Lệnh giới hạn dừng không được thực hiện ngay lập tức và liên quan đến hai lớp giá:

  1. Giá dừng chuyển đổi lệnh sang lệnh mua hoặc bán;

  2. Một mức giá giới hạn xác định giá cao nhất mà các nhà giao dịch sẵn sàng trả để mua tiền điện tử hoặc mức thấp nhất mà họ mong muốn trả trong trường hợp bán.

Lệnh giới hạn dừng tương tự như lệnh giới hạn, nhưng chúng thậm chí còn linh hoạt hơn cho nhà giao dịch.

Về bản chất, lệnh giới hạn dừng sẽ mua hoặc bán tiền điện tử khi đạt được giá dừng và hoạt động giao dịch tiếp tục cho đến khi toàn bộ lệnh được lấp đầy. Lợi ích của việc chỉ định giá dừng là lệnh sẽ không được thực hiện ở mức giá tồi tệ hơn, cho phép các nhà giao dịch có quyền kiểm soát chính xác cách thức thực hiện lệnh của họ trong sàn giao dịch.

Ví dụ, giá dừng để mua Bitcoin được đặt ở mức 60.000 đô la, đó là pGạo sẽ kích hoạt đơn đặt hàng. Nếu nhà giao dịch tin rằng giá có thể tăng, họ có thể đặt giá giới hạn tối đa là 60.100 đô la, đây sẽ là mức giá cao nhất mà tài sản sẽ được mua. Việc mua giới hạn dừng có thể giúp các nhà giao dịch kiểm soát giá họ phải trả một khi họ đã thiết lập mức giá tối đa chấp nhận được.

Thiết lập giá dừng để tránh tổn thất quá mức

Tương tự như vậy, hãy tưởng tượng một mức giá dừng để bán Bitcoin được đặt ở mức 50.000 đô la. Đây sẽ là mức giá mà lệnh bán sẽ kích hoạt, và nếu nhà giao dịch tin rằng giá có thể giảm đáng kể, anh ta có thể đặt giá giới hạn tối thiểu là 49.500 đô la, đây sẽ là mức giá thấp nhất mà tài sản sẽ được bán để tránh tổn thất quá mức.

Thuận

Lệnh bán giới hạn dừng giúp các nhà giao dịch xác định mức giá tối thiểu mà họ sẵn sàng chấp nhận từ người mua. Nếu toàn bộ đơn đặt hàng không được hoàn thành, số dư còn lại sau đó được đặt dưới dạng lệnh mở ở mức giá 49.500 đô la.

Lệnh dừng giới hạn đặc biệt hiệu quả trong thị trường tiền điện tử vì chúng giúp kiểm soát sự biến động cao đặc trưng cho chúng, do đó hỗ trợ nhà giao dịch giảm thiểu rủi ro.

Chống

Không giống như lệnh giới hạn, lệnh giới hạn dừng không được tự động đặt trên sổ đặt hàng. Trên thực tế, chỉ khi giá được xác định trước bị đánh, đơn đặt hàng mới được đặt trong sổ đặt hàng và được mọi người nhìn thấy. Cũng giống như lệnh giới hạn, lệnh giới hạn dừng có thể không thực hiện hoặc chỉ có thể điền một phần.

Lệnh dừng lỗ

Lệnh dừng lỗ tiền điện tử là một công cụ thiết yếu trong quản lý rủi ro vì nó tự động đóng một vị trí khi giá đạt đến mức xác định trước.

Thuận

Giống như các lệnh giới hạn dừng, các lệnh dừng lỗ cũng có lợi cho thị trường tiền điện tử biến động mạnh.

Họ có thể đặc biệt hiệu quả để giúp quản lý một danh mục đầu tư tiền điện tử, đặc biệt là cho các hoạt động giao dịch trong ngày, bởi vì họ cho phép các nhà giao dịch tránh xa màn hình của họ và tập trung vào một cái gì đó khác. Giống như các lệnh giới hạn dừng, chúng có hai lớp giá, giá dừng và một khoản lỗ.

Ví dụ: nếu các nhà giao dịch muốn bán tiền điện tử và kịch bản xu hướng giảm, có nghĩa là giá dường như đang giảm đáng kể, giá dừng có thể được đặt ở mức 50.000 đô la và mất ở mức 49.500 đô la để ngăn chặn tổn thất.

Các nhà giao dịch có kinh nghiệm thường di chuyển điểm dừng lỗ cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào việc thị trường di chuyển lên hay xuống. Thiết lập cấu trúc quản lý giao dịch của họ theo cách thị trường hoạt động sẽ giúp các nhà giao dịch chứa thiệt hại tổn thất.

Chống

Nhược điểm của lệnh dừng lỗ là số dư của chúng tự động bị khóa và không thể được sử dụng cho bất kỳ loại giao dịch hoặc lệnh nào khác. Phân bổ một số quỹ cho lệnh dừng lỗ và một số cho các hoạt động khác có thể giúp ngăn chặn vấn đề này.

Ngoài ra, vì lệnh dừng lỗ không được đảm bảo được thực hiện hoàn toàn khi lệnh thị trường được kích hoạt, các lệnh dừng lỗ dễ bị trượt giá, giống như lệnh thị trường.

Thời gian có hiệu lực cho các đơn đặt hàng là gì?

Thời gian hướng dẫn có hiệu lực xác định khoảng thời gian một lệnh tiền điện tử sẽ vẫn hoạt động trước khi nó được thực hiện hoặc hết hạn. Thiết lập một lệnh theo các thông số thời gian cụ thể cho phép các nhà giao dịch phù hợp với cấu trúc và dự báo thị trường tiền điện tử, đặc biệt nếu họ tuân theo các chỉ số giao dịch quan trọng như đường trung bình động rất nhạy cảm về thời gian.

Các loại thời gian trong lệnh có hiệu lực

  • Tốt ’til hủy bỏ (GTC): Lệnh tiền điện tử này sẽ được đặt trên sổ lệnh và vẫn còn hiệu lực cho đến khi nó được thực hiện hoặc hủy bỏ.

  • Ngay lập tức hoặc hủy bỏ (IOC): Các nhà giao dịch tiền điện tử có thể đặt lệnh này để thực hiện ngay lập tức. Nếu nó không được điền ngay lập tức, nó sẽ tự động bị hủy bỏ và xóa khỏi sổ đặt hàng. Loại lệnh này cho phép nhà giao dịch phân bổ số tiền tối thiểu có sẵn để điền ngay lập tức và bất kỳ phần nào còn lại không được điền sẽ tự động bị hủy.

Hoạt động ngay lập tức hoặc hủy bỏ (IOC) như thế nào

  • Điền hoặc giết (FOC): Không giống như lệnh ioc trước đó, điền hoặc giết ngụ ý rằng đơn đặt hàng tiền điện tử sẽ chỉ được thực hiện nếu toàn bộ số tiền có thể được khớp. Nếu điều đó không xảy ra, nó sẽ tự động bị hủy bỏ.

Loại lệnh này được thiết kế cho các nhà giao dịch tiền điện tử, những người không muốn điền một phần nếu nó để lại cho họ một vị trí quá nhỏ trên một tài sản. Việc không điền toàn bộ đơn đặt hàng khi nộp ngay lập tức ra thị trường khiến hệ thống hủy toàn bộ đơn đặt hàng.

Fill or Kill (FOC) hoạt động như thế nào

Hãy thử tự mình sử dụng các đơn đặt hàng

Nếu bạn muốn đầu tư tiền điện tử nhanh chóng hoặc biến giao dịch tiền điện tử thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn, bạn cần phải làm quen với các loại đơn đặt hàng thường xuyên nhất, như được mô tả ở trên. Biết những nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn dễ dàng điều tra tất cả các khả năng đặt hàng có sẵn trên các sàn giao dịch.

Để tìm hiểu thêm về giao dịch tiền kỹ thuật số, vui lòng đọc hướng dẫn của chúng tôi: Cách giao dịch tiền điện tử: Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?