in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về mô hình chuyển vốn chứng khoán Bitcoin

Cổ phiếu Bitcoin sẽ chảy

Bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử có thể là một nhiệm vụ khó khăn, vì các loại tiền kỹ thuật số nổi tiếng là biến động, khiến các nhà đầu tư mới khó đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt. Với những khó khăn này, người ta có thể thấy hữu ích khi sử dụng mô hình “cổ phiếu để lưu thông” (SF hoặc S2F) để đưa ra quyết định có cấu trúc hơn.

Đầu tư tiền điện tử, giống như các khoản đầu tư thị trường chứng khoán truyền thống, dựa vào việc dự đoán giá trị của các tài sản khác nhau sẽ đi đâu. Tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy là một trong những mô hình như vậy có thể hỗ trợ trong nỗ lực này. Đó là một con số cho biết số năm sẽ mất để đạt được cổ phiếu hiện tại (nguồn cung) với tốc độ sản xuất hiện tại. Con số càng cao, nó càng đắt tiền!

Tỷ lệ SF trong lịch sử có tương quan với giá (), làm cho nó trở thành một phương pháp phổ biến để dự báo định giá BTC trong tương lai. Bitcoin là đối tượng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới và được biết đến nhiều nhất, khan hiếm nhất. Cũng giống như bạc và vàng, nguồn cung của nó bị hạn chế – chỉ có 21 triệu đồng tiền sẽ được lưu hành.

Khái niệm cổ phiếu để dòng chảy tận dụng thực tế là sự khan hiếm của Bitcoin làm tăng giá trị của nó. Bằng cách đánh giá sự khan hiếm kỹ thuật số của Bitcoin, tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy dự báo giá trị của nó.

Cổ phiếu Bitcoin có chính xác cho dự đoán giá không? Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về khái niệm cổ phiếu theo dòng chảy và cách nó hoạt động, cũng như cách đầu tư vào tiền điện tử bằng cách sử dụng mô hình cổ phiếu để lưu chuyển.

Tỷ lệ khan hiếm và cổ phiếu trên lưu lượng của Bitcoin

Sự khan hiếm tạo ra “chi phí không thể tha thứ” và gán giá trị nội tại cho một tài sản, theo Nick Szabo, một nhà mật mã học và nhà khoa học máy tính người .

Công nghệ cơ bản làm nền tảng cho Bitcoin đảm bảo rằng số lượng đồng tiền mới giảm theo thời gian, làm tăng sự khan hiếm. Một “phần thưởng khối” được trao cho người khai thác tính toán băm cần thiết để xác thực một khối giao dịch, tạo ra một bằng chứng công việc.

Cứ mỗi 210.000 khối, phần thưởng khối sẽ giảm một nửa – một hiện tượng được gọi là “Giảm một nửa Bitcoin”. Từ 50 BTC năm 2009 xuống còn 25 BTC năm 2012, 12,5 BTC năm 2016 và 6,25 BTC năm 2020, phần thưởng khối tiếp tục giảm. Việc giảm một nửa tiếp theo sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2024.

Việc giảm một nửa Bitcoin trong lịch sử đã khiến giá của BTC tăng vọt. Do giá Bitcoin tăng khi nguồn cung tiền điện tử thắt chặt, các nhà đầu tư có thể sử dụng các biện pháp khan hiếm để xác định thời điểm tốt nhất để đầu tư vào BTC.

Mô hình cổ phiếu theo dòng chảy dự đoán những thay đổi giá trị một cách đơn giản hơn. Nó so sánh cổ phiếu hiện tại của một tài sản với tốc độ sản xuất mới, hoặc bao nhiêu được sản xuất trong một năm. Một tỷ lệ cao hơn cho thấy sự khan hiếm lớn hơn, thường dẫn đến giá cao hơn. Một nhà đầu tư tổ chức cũ của Hà Lan được gọi là “PlanB” đã phổ biến tỷ lệ cổ phiếu Bitcoin trên dòng chảy.

Cổ phiếu trên dòng chảy ban đầu được áp dụng cho vàng và bạc, nhưng sau đó nó đã được cộng đồng tiền điện tử chấp nhận, chủ yếu liên quan đến BTC. Bitcoin, giống như các mặt hàng khác, rất hiếm và tốn kém để tạo ra; do đó, cung và dòng chảy có thể là những yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định giá trị của nó.

Những tiến bộ công nghệ trong ngành khai thác kim loại quý dẫn đến sản xuất vàng nhanh hơn, trong khi sản xuất Bitcoin được phân phối đồng đều hơn do các sự kiện giảm một nửa.

Hơn nữa, tiền điện tử – không giống như vàng và bạc – không thể chuyển đổi thành các mặt hàng hoặc linh kiện. Kết quả là, mỗi mã thông báo tiền điện tử đại diện cho một nguồn cung tiềm năng bởi vì các nhà đầu tư có thể bán tất cả các token của họ bất cứ lúc nào. Do đó, tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy cao trong tiền điện tử đại diện cho giá trị tương đối, không tuyệt đối.

Dòng vốn tương đối thường xuyên này làm cho tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy của Bitcoin dễ dự đoán hơn đáng kể, mặc dù nó không phải lúc nào cũng lý tưởng – khi Bitcoin trưởng thành như một tài sản, các yếu tố vĩ mô sẽ ngày càng ảnh hưởng đến giá của nó.

Tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy so sánh cổ phiếu hiện có (tổng số tiền có sẵn) của một mặt hàng với dòng chảy sản xuất mới (số lượng khai thác trong một năm cụ thể).

Chúng ta hãy hiểu cách bitcoin cổ phiếu để dòng chảy hoạt động như một công thức. Tại thời điểm viết bài, Bitcoin có cổ phiếu là 18.847.331 BTC, chiếm 89,74% tổng nguồn cung, với lưu lượng hàng năm là 328.500 BTC. Số đại diện cho cổ phiếu thay đổi cứ sau 10 phút hoặc lâu hơn khi các khối bổ sung được khai thác.

Nhập các giá trị này vào công thức cổ phiếu / dòng chảy cho tỷ lệ SF là 57.374 (18.847.331/328.500). Do đó, việc khai thác tổng nguồn cung BTC hiện tại sẽ mất khoảng 57 năm (mà không tính đến nguồn cung tối đa và giảm một nửa).

Hơn nữa, sự xuất hiện giảm một nửa Bitcoin làm tăng tỷ lệ S2F bằng cách tăng sự khan hiếm, khiến giá Bitcoin tăng lên. Đây là thước đo quan trọng nhất để các nhà đầu tư hiểu tại sao Bitcoin được phân loại là một loại tiền tệ chứ không phải là hàng hóa.

Cổ phiếu Bitcoin có chính xác cho dự đoán giá không?

Mặc dù tỷ lệ cổ phiếu trên lưu lượng Bitcoin đã cho thấy một số mối liên hệ lịch sử với giá BTC, phương pháp này có những hạn chế đáng kể khi dự báo biến động giá trị trong tương lai của tài sản kỹ thuật số.

Ví dụ, mô hình chỉ xem xét nguồn cung của Bitcoin nhưng bỏ qua nhu cầu của tiền điện tử. Hai yếu tố cơ bản nhất trong việc xác định giá của một tài sản là cung và cầu. Kết quả là, mặc dù tỷ lệ SF của BTC tăng bốn năm một lần trong các sự kiện giảm một nửa, giá của nó sẽ giảm đáng kể nếu nhu cầu giảm đáng kể.

Hơn nữa, mô hình lưu lượng cổ phiếu Bitcoin không tính đến các yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến giá của tài sản:

  • Biến động: Mặc dù thực tế là sự biến động của Bitcoin đã giảm đáng kể trong những năm qua, nó vẫn dễ bị tổn thương trước sự động giá lớn. Các nhà đầu tư có thể hoảng loạn bán cổ phần của họ sau khi mất giá trị đáng kể trong một giai đoạn biến động mạnh, thanh lý các vị thế mua của các nhà giao dịch và dẫn đến sự sụt giảm đáng kể về giá BTC.

  • Sự kiện thiên đen: Trong kinh tế học, các sự kiện thiên nga đen là những sự kiện không lường trước được có hậu quả đáng kể, đặc biệt là đối với giá của một tài sản. Một sự kiện thiên nga đen cho Bitcoin có thể là một cuộc đàn áp quy định lớn cấm bất cứ ai mua và giao dịch tiền điện tử. Giá của BTC có thể giảm mạnh do một tình huống giả định như vậy.

Các mô hình dự báo tiền điện tử khác

Tâm lý của các nhà đầu tư thị trường, thường được gọi là “tâm lý học tập thể” hoặc “tâm lý đám đông”, được sử dụng để đánh giá các chu kỳ thị trường tài chính bằng cách sử dụng Lý thuyết sóng Elliott. Vào những năm 1930, kế toán người Mỹ Ralph Nelson Elliott đã đề xuất Lý thuyết sóng Elliott.

Các mô hình sóng, theo Lý thuyết sóng Elliott, phát triển theo đường thẳng hoặc với những thăng trầm. Trên tất cả các thị trường tài chính, bao gồm cả giao dịch tiền điện tử, giá thay đổi giữa các giai đoạn bốc đồng và thay thế, lặp lại cùng một chu kỳ. Các sóng được nhìn thấy giống hệt nhau, tái phát và được tách thành năm bộ sóng xen kẽ giữa động cơ và sóng khắc phục.

Một mô hình dự đoán khác được gọi là Biểu đồ Cầu vồng Bitcoin là biểu đồ logarit dải màu về sự phát triển giá của Bitcoin. Các thanh màu được phát triển bởi Über Holger, Giám đốc điều hành của Holger, sử dụng hồi quy logarit được cung cấp bởi thành viên Bitcointalk “Trolololo” vào năm 2014. Những ban nhạc này, Holger đã thừa nhận, hoàn toàn tùy tiện và không có cơ sở khoa học; do đó, chúng chỉ đúng cho đến một ngày nào đó trong tương lai, mặc dù không có khoảng thời gian được quy định trong giả thuyết.

Biểu đồ cho phép người dùng theo dõi thay đổi giá theo thời gian, bỏ qua những biến động không thể tránh khỏi do biến động hàng ngày và hiểu được khi nào các giai đoạn tốt nhất để mua hoặc bán BTC trong quá khứ.

Biểu đồ Cầu vồng, theo Holger, không cung cấp lời khuyên đầu tư vì hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu của kết quả trong tương lai. Tuy nhiên, nó chia giá Bitcoin thành tám dải màu tùy ý: bong bóng xác định, FOMO (sợ bỏ lỡ), bán, hình thành bong bóng, vẫn rẻ, HODL, mua, tích lũy và giảm giá sâu.

Cách đầu tư vào tiền điện tử bằng cách sử dụng mô hình cổ phiếu theo dòng chảy

Bất chấp những sai sót này, hiểu cách sử dụng mô hình chuyển đổi cổ phiếu trong các giao dịch tiền điện tử có thể có lợi. Về lý thuyết, khi tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy của tiền điện tử tăng lên, giá trị của nó cũng vậy, theo lịch sử của mô hình. Mối quan hệ này có thể giúp người ta đưa ra quyết định đầu tư.

Tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy cao, chẳng hạn như 50 hoặc lớn hơn, cho thấy sự khan hiếm tương đối mạnh mẽ, ngụ ý rằng giá trị cũng sẽ tăng lên. Một nhà đầu tư có thể thấy tỷ lệ đó và chọn bán một số tiền điện tử của họ để kiếm lợi nhuận từ mức giá cao hiện tại. Ngoài ra, khi tỷ lệ thấp nhưng dự kiến sẽ tăng trong tương lai, họ có thể mua nhiều hơn.

Bất chấp giới hạn của nó, hiểu cách sử dụng tỷ lệ cổ phiếu trên dòng chảy trong tiền điện tử có thể là một chiến lược tài chính có giá trị. Khi khám phá đầu tư vào tiền điện tử, mô hình này nên được thêm vào danh sách các công cụ dự báo của một người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Mã thông báo fungible vs không thể chối cãi: Sự khác biệt là gì?

NFTs là gì, và tại sao họ lại cách mạng hóa thế giới nghệ thuật?