in

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu tài trợ VC trong không gian tiền điện tử

Ngành công nghiệp tiền điện tử đang trưởng thành nhanh chóng, với nhiều người nhanh chóng so sánh nó với cơn sốt vàng. Và với sự trưởng thành của ngành, người dùng đang bắt đầu chứng kiến một loạt các nhà đầu tư truyền thống và bán lẻ đổ xô vào không gian tiền điện tử.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư tổ chức khác đang ngày càng chú ý đến các doanh nghiệp tiền điện tử để xem liệu có lợi nhuận nào được thực hiện trong việc tài trợ cho họ hay không. Các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có rất nhiều vốn chủ sở hữu, và dòng chính đang đến để xem chúng như là phương tiện đầu tư khả thi.

Không gian và thị trường token không thể chối cãi () là một số lĩnh vực phổ biến nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm. Hãy cùng khám phá tài trợ vốn mạo hiểm trong ngành công nghiệp tiền điện tử trong bài viết này.

Tài trợ vốn mạo hiểm là gì?

Các quỹ đầu tư mạo hiểm bao gồm một nhóm các nhà đầu tư muốn kiếm được một số tiền đáng kể một cách nhanh chóng. Các nhà quản lý quỹ gửi một bản cáo bạch cho các nhà đầu tư tiềm năng mời họ tham gia. Về bản chất, bản cáo bạch là một tài liệu bán chúng trên quỹ đầu tư.

Các nhà quản lý quỹ VC dành thời gian đáng kể để xem xét hàng ngàn dự án để xác định tiềm năng tăng trưởng. Mặc dù họ là những nhà đầu tư thận trọng, các công ty đầu tư mạo hiểm thích mở rộng đặt cược của họ. Bằng cách này, họ không mạo hiểm đặt tất cả tiền của họ vào một giỏ.

Các công ty khởi nghiệp thường đi theo con đường tài trợ VC khi họ chưa sẵn sàng lên sàn. Ngoài ra, họ có thể không thể thu thập tiền từ các nhà đầu tư bán lẻ. Do trước đây, các công ty khởi nghiệp tiền điện tử đã không tìm kiếm tài chính VC, nhưng điều này đang thay đổi nhanh chóng.

Các quỹ VC không còn giới hạn sự quan tâm của họ đối với các kỳ lân tiền điện tử – các công ty hiếm hoi có ít nhất một tỷ đô la định giá, theo quyết định của các công ty VC. Nhiều VC đang áp dụng các mô hình kinh doanh “nhặt và xúc” khi họ nhận ra những cơ hội mới phát sinh. Các tổ chức chọn và xúc là các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử cung cấp dịch vụ phái sinh cho cùng một cơ sở người dùng. Các doanh nghiệp như vậy bao gồm các công ty khởi nghiệp báo cáo thuế tiền điện tử, phần mềm biểu đồ tiền điện tử và nhiều công ty khác.

Các giai đoạn tài trợ vốn mạo hiểm

Tài trợ vốn mạo hiểm thường được chia thành năm giai đoạn. Tuy nhiên, nhiều giai đoạn hơn có thể được thêm vào sau này nếu các mục tiêu tài trợ không được đáp ứng trong các vòng trước hoặc những người sáng lập muốn tìm kiếm thêm tài trợ.

Hãy cùng điểm qua 5 giai đoạn dưới đây.

Giai đoạn 0: Hạt giống trước

Giai đoạn tiền hạt giống là giai đoạn ý tưởng. Nó thường không được bao gồm như một giai đoạn chính thức bởi vì, ở giai đoạn này, các thành viên nhóm tham gia nhằm mục đích xác định xem ý tưởng của người sáng lập có thể được biến thành sản phẩm hay không. Tài trợ thường được lấy từ một vòng tròn chặt chẽ của gia đình và bạn bè, và không liên quan đến công bằng.

Nếu người sáng lập biết đúng người, tại thời điểm này, các nhà đầu tư thiên thần có thể tham gia. So với các quỹ VC, các nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân rất giàu có, những người có xu hướng chạy solo. Và không giống như vc, các nhà đầu tư thiên thần có thể chọn bỏ qua tính lành mạnh của một dự án nếu họ hoàn toàn tin tưởng vào khả năng của người sáng lập.

Giai đoạn 1: Vốn hạt giống

Vòng tài trợ hạt giống ngắn gọn, và nên là vòng tài trợ ngắn nhất trong số tất cả chúng. Giai đoạn này liên quan đến việc kiểm tra khả năng tồn tại của sản phẩm trên thị trường. Startup xác định khả năng tồn tại của thị trường bằng cách sử dụng một công cụ như phân tích tiềm năng thị trường. Như tên gọi của nó, công cụ phân tích tiềm năng thị trường giúp cung cấp một khuôn khổ để tiến hành nghiên cứu thị trường và xác định xem sản phẩm có đáng để đưa ra thị trường hay không.

Startup này cũng có thể phải thuyết phục quỹ VC rằng sản phẩm của họ đáng để đầu tư, với các công cụ như pitch deck và tài liệu tài chính như báo cáo lợi nhuận và thua lỗ, dự báo dòng tiền, lộ trình dự án, v.v. Điều đáng chú ý là các nhà đầu tư thiên thần vẫn có thể tham gia vào giai đoạn này.

Series A: Vốn khởi nghiệp

Series A là khi mọi thứ bắt đầu trở nên nghiêm trọng. Đây là khi vốn chủ sở hữu đi lên tàu. Các công ty khởi nghiệp không cần phải áp dụng, bởi vì vòng này được dành riêng cho các công ty tiền điện tử đã ở giai đoạn tăng trưởng. Họ có một sản phẩm được xác nhận và một cộng đồng mạnh mẽ, với dòng tiền ổn định.

Những gì các công ty này đang theo đuổi là vốn, điều này sẽ giúp họ nhắc lại sản phẩm của họ và mở rộng hơn nữa. Ở giai đoạn này, các nhà đầu tư phải chịu ít rủi ro hơn nhiều vì sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty đã được xác nhận. Hơn nữa, trọng tâm của doanh nghiệp là thu hút khách hàng cũng như tiếp thị và quảng cáo.

Series B: Giai đoạn đầu

Vòng tài trợ Series B được dành riêng để nhắc lại hơn nữa, sales và tiếp thị. Vòng Series B là tất cả về khả năng mở rộng. Các công ty lọt vào vòng này đang trong giai đoạn phát triển của họ. Họ đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng hoạt động và cải thiện phạm vi tiếp cận thị trường hơn nữa. Tại thời điểm này, không cần phải nói rằng họ đã có một cơ sở người dùng khổng lồ.

Để tăng tốc độ mở rộng của họ, công ty có kế hoạch sử dụng các quỹ để xây dựng một đội ngũ có khả năng và củng cố sản phẩm của họ. Cụ thể, công ty phải đầu tư vào tiếp thị và bán hàng, nguồn nhân lực, phát triển kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Series C: Giai đoạn mở rộng

Vòng tài trợ vc chính thức cuối cùng là giai đoạn mở rộng. Ở giai đoạn này, một doanh nghiệp đặt mục tiêu mở rộng sang các thị trường bổ sung và đa dạng hóa các dòng sản phẩm của mình. Các công ty đạt được tài trợ đã được thành lập trong ngành của họ. Gây quỹ giúp họ tạo ra các sản phẩm hoặc dịch vụ mới và giới thiệu hoạt động của họ ra thị trường quốc tế.

Mở rộng quy mô, ở giai đoạn này, cũng xảy ra thông qua việc mua lại các doanh nghiệp khác. Ví dụ, một công ty cung cấp dịch vụ môi giới tiền điện tử đạt được thành công tại Hoa Kỳ và mong muốn mở rộng sang thị trường Canada. Công ty cũng có thể cố gắng giới thiệu các dịch vụ tài chính khác ngoài phạm vi truyền thống của mình.

Ở giai đoạn này, rủi ro đầu tư thấp hơn, nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng vậy. Một công ty khởi nghiệp ở cấp độ này nên tạo ra đủ thu nhập – nếu không muốn nói là lợi nhuận – với một sản phẩm có sẵn trên thị trường. Nhiều người nhận tài trợ mở rộng đã hoạt động trong hai đến ba năm.

Đây là lý do tại sao nhiều bên ngoài tham gia vào quá trình quản lý đầu tư. Ngoài vc, các nhà quản lý quỹ phòng hộ, các công ty cổ phần tư nhân và ngân hàng đầu tư bước vào bước đột phá, tất cả đều để mắt đến vốn chủ sở hữu của công ty. Điều đáng chú ý là nhiều công ty tổ chức vòng tài trợ Series C để tăng định giá của họ trước khi chào bán công khai ban đầu (IPO).

Loạt bổ sung (Tùy chọn): Giai đoạn trước IPO

Trong giai đoạn trước IPO, với một sản phẩm hoặc dịch vụ đã được chứng minh, một số công ty nhất định đặt mục tiêu ra công chúng vì một số lý do. Lý do để công khai bao gồm tiếp cận nhiều hơn với các nhà đầu tư thuộc mọi loại và vốn bổ sung, tăng niềm tin của công chúng và một số lượng đáng kể công khai.

Vòng tài trợ này được dành riêng cho các hoạt động như sáp nhập và mua lại, cách tiếp cận để vắt kiệt các đối thủ cạnh tranh và tài trợ để chuẩn bị cho IPO.

Tài trợ VC VS ICO

Các công ty VC hoạt động như thế nào trong ngành công nghiệp tiền điện tử?

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và có vô số chỗ cho sự tăng trưởng. Nhiều công ty VC nhận thức được rằng tương lai thuộc về tiền điện tử và họ không muốn bỏ lỡ cơ hội đầu tư lớn nhất của thời đại chúng ta.

Mặc dù vậy, thị trường tiền điện tử vẫn còn biến động, nhưng các công ty VC tự tin vào các công ty và tiền điện tử đã sẵn sàng chấp nhận rủi ro bổ sung.

Tài trợ vốn mạo hiểm trong không gian tiền điện tử không khác gì tài trợ VC thông thường, với một ngoại lệ. Các công ty khởi nghiệp được hưởng lợi từ tài chính hoạt động trong thị trường tiền điện tử.

Mặc dù được coi là một cách tiếp cận tài chính truyền thống, các quỹ VC đang ngày càng tìm điện tử do việc áp dụng chính thống. Nó là do các nền tảng quảng cáo lớn như quyết định dỡ bỏ lệnh cấm quảng cáo tiền điện tử. Hơn nữa, với sự chấp nhận chính thống của các nhà đầu tư tổ chức, vc đang xem ngành công nghiệp tiền điện tử là một khoản đầu tư ít rủi ro hơn.

Tuy nhiên, đây có thể được coi là một con hai lưỡi. Rốt cuộc, đầu tư nhiều hơn đã khuyến khích hàng ngàn dự án mới đổ xô ra thị trường. Do đó, ngay cả khi chỉ có một số ít có thể là lừa đảo có chủ ý, phần lớn là các khoản đầu tư có rủi ro cao.

Nhưng điều này đã không ngăn cản nhiều quỹ VC, những người quen thuộc hơn rằng với rủi ro cao sẽ có phần thưởng lớn. Và thực sự, các công ty khởi nghiệp tiền điện tử có thể mang lại một số lợi nhuận cao nhất trong bất kỳ ngành nào. Chấp nhận rủi ro được tính toán và quản lý rủi ro là những bộ kỹ năng mà các nhà quản lý quỹ VC sở hữu, sau tất cả.

Ưu điểm và nhược điểm của tài trợ VC trong tiền điện tử

Như với tài trợ VC nói chung, những lợi thế và bất lợi cho không gian tiền điện tử là tương tự nhau. Các công ty VC đang theo đuổi lợi nhuận cao, điều này chuyển thành vốn chủ sở hữu, với khả năng thoát nhanh. Điều này có nghĩa là có thể có áp lực để cung cấp một cách nhanh chóng, cũng như có nguy cơ từ bỏ một số kiểm soát.

Một lợi thế lớn để trở thành người nhận tài trợ mạo hiểm là nó mang lại cho công ty khởi nghiệp tiền điện tử một không khí hợp pháp. Tính hợp pháp này cũng có khả năng thu hút nhiều tiền hơn từ các nhà đầu tư bán lẻ.

Điều này là do ICO và các cách gây quỹ tiền điện tử khác đưa ra các rào cản thấp hơn nhiều đối với việc gia nhập thị trường. (Trong nhiều trường hợp, một Trang web và sách trắng phong nha là tất cả những gì cần thiết để khởi động ICO.)

Ngược lại, các quỹ VC sẽ thực hiện nhiều thẩm định hơn, như xem xét tính lành mạnh của dự án và khả năng của nhóm để thực hiện các lời hứa của dự án, cũng như nghiên cứu cộng đồng và thị trường nói chung để dự báo lợi nhuận. Hơn nữa, các quỹ VC bao gồm các nhà quản lý quỹ chuyên gia chuyên về định giá công ty.

Mặc dù có những hạn chế, đầu tư VC giúp xây dựng các mối quan hệ tuyệt vời và vượt trội trong việc thiết lập các kết nối trong các ngành công nghiệp khác nhau. Do đó, các liên hệ của một công ty VC có thể chứng minh là hữu ích nếu bất kỳ thách thức nào phát sinh trong một lĩnh vực không quen thuộc.

Vc hiểu rằng không phải tất cả các dự án đều thành công. Chắc chắn, mục tiêu chính của họ là kiếm tiền, nhưng nếu một công ty gấp lại, công ty không cam kết hoàn trả bất kỳ khoản tiền nào. Các nhà đầu tư có kinh nghiệm như các quỹ VC cố gắng loại bỏ cảm xúc ra khỏi phương trình, điều này sẽ làm giảm bớt một số áp lực.

Hơn nữa, các quỹ VC đã chấp nhận rủi ro đầu tư có tính toán trong một thời gian dài, vì vậy họ hiểu trò chơi được chơi như thế nào. Kinh nghiệm mà họ có thể chia sẻ có thể chứng minh là lời khuyên đầu tư vô giá cho nhiều công ty tiền điện tử.

Các lựa chọn thay thế cho tài trợ VC cho những người đam mê dự án tiền điện tử

Các doanh nghiệp tiền điện tử hợp pháp có thể cảm thấy miễn cưỡng đi theo con đường ICO do danh tiếng kém mà ICO đã phải chịu đựng trong quá khứ, chủ yếu là do lừa đảo. Nhưng ICO đã đi một chặng đường dài kể từ cơn sốt ICO 2017 tràn ngập thị trường với các dự án nghèo nàn. Nếu một doanh nghiệp như vậy thấy rằng đầu tư mạo hiểm không phải là cách tiếp cận tài trợ mà họ muốn thực hiện, họ có thể xem xét CÁC ICO, IEO và IDOs.

Điều quan trọng cần lưu ý là những cách tiếp cận này thu hút các nhà đầu tư bán lẻ với số tiền tài trợ nhỏ. Điều này trái ngược với các VC và các nhà đầu tư thiên thần, những người có thể giới thiệu một số tiền khá lớn trong một lần.

Dịch vụ mã thông báo bảo mật là điều gần nhất mà một công ty khởi nghiệp có thể đến một môi trường được quy định. Cách tiếp cận này hấp dẫn vì nhiều lý do. Lý do quan trọng nhất là nó mang lại sự đảm bảo cho các nhà đầu tư bán lẻ tiềm năng.

Với không gian tiền điện tử phát triển nhanh chóng, có thể hiểu rằng nhiều nhà đầu tư bán lẻ mới đang do dự khi nhảy vào. Các phương tiện truyền thông chính thống đầy rẫy những câu chuyện tiêu cực liên quan đến những kẻ lừa đảo và kéo thảm. Một tấm thảm kéo là khi chủ sở hữu dự án đổ token của họ trên thị trường và biến mất với các quỹ đầu tư. Đây là lý do tại sao cung cấp STO cho các nhà đầu tư bán lẻ mới có thể là một cách tiếp cận tài trợ vững chắc.

Các dịch vụ trao đổi ban đầu tương tự như ICO, nhưng với một sự khác biệt lớn: chúng được hỗ trợ bởi một sàn giao dịch. Điều này hoạt động khi một nhóm dự án tiếp cận một cuộc trao đổi và họ đi đến một thỏa thuận đằng sau cánh cửa đóng kín.

Sàn giao dịch công khai hỗ trợ và liệt kê dự án để đổi lấy phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm của mã thông báo. Các thỏa thuận chính xác sẽ khác nhau trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Nếu tính hợp pháp từ vc đang kêu gọi một công ty khởi nghiệp tiền điện tử, mà không cần phải sử dụng các quỹ VC, nhóm có thể xem xét một IEO. Các sàn giao dịch tiền điện tử có uy tín cũng có thể cho vay một dự án tính hợp pháp đáng kể.

Dịch vụ ban đầu là công cụ gây quỹ mới nhất dành cho các công ty khởi nghiệp tiền điện tử. DEXs (trao đổi phi tập trung) là nền tảng của tài chính phi tập trung (DeFi). Bằng cách loại bỏ sự cần thiết của một trung gian, DEX cung cấp cho người dùng một cách tiếp cận riêng tư và hiệu quả về chi phí để giao dịch. DEXs có thể thực hiện điều này thông qua một hỗn hợp các hợp đồng thông minh được thiết kế để thực hiện thông qua mã một khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sách trắng là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách viết và định dạng một

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?