in

Hướng dẫn mới bắt đầu về việc huy động vốn bằng tiền điện tử

Khi một doanh nghiệp đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định, nó tìm cách gây quỹ để đảm bảo tiền và tài trợ cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Điều này xảy ra khi các công ty cần nhiều vốn hơn để mở rộng quy mô nhanh chóng so với những gì có sẵn cho họ hiện tại.

Các doanh nghiệp tiền điện tử không tránh khỏi điều này nhưng có nhiều lựa chọn hơn theo ý của họ. Vì vậy, nếu một công ty khởi nghiệp tiền điện tử đang có kế hoạch đảm bảo vốn, nó cần phải xem xét việc huy động vốn. Tuy nhiên, nếu startup quá sớm hoặc quá muộn trong giai đoạn phát triển, nó có thể không đủ điều kiện cho bất kỳ cách gây quỹ truyền thống nào như chào bán công khai ban đầu và đảm bảo khoản vay ngân hàng.

Không gian tiền điện tử và đang trình bày các cách tiếp cận mới để gây quỹ mà không thể thực hiện được trong quá khứ.

Vậy chính xác thì việc gây quỹ bằng tiền điện tử là gì? Làm thế nào các công ty có thể hưởng lợi từ cuộc cách mạng fintech này? Làm thế nào để gây quỹ trong tiền điện tử khác với các phương pháp gây quỹ truyền thống?

Trước khi tham gia vào tất cả những điều tốt đẹp đó, chúng ta hãy bao gồm các cách tiếp cận truyền thống để gây quỹ: tài trợ vốn mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét cách thức chào bán công khai ban đầu (IPO) giá vé chống lại con cưng của việc gây quỹ tiền điện tử và các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) và bao gồm các dịch vụ trao đổi ban đầu (IEO), các dịch vụ ban đầu (IDOs) và các dịch vụ mã thông báo bảo mật (STOs).

Đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần: Huy động vốn theo cách truyền thống

Nếu một công ty đang tìm cách huy động vốn tại một số điểm, chủ sở hữu của nó có thể muốn xem xét các công ty đầu tư mạo hiểm. Về bản chất, một quỹ đầu tư mạo hiểm liên quan đến một nhóm các nhà đầu tư gộp tiền của họ và phân tán cược của họ vào các công ty khởi nghiệp. Các công ty này tìm thấy các nhà đầu tư tiềm năng bằng cách gửi một bản cáo bạch, đó là một tài liệu chính thức được đệ trình lên chi tiết về lợi ích và rủi ro của một khoản đầu tư. Nếu các nhà đầu tư bày tỏ sự quan tâm đến một dự án, họ cam kết tài trợ cho công ty.

Các nhà quản lý của quỹ xem xét nhiều kế hoạch kinh doanh để tìm các dự án mà họ tin rằng sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất. Để đổi lấy tài trợ, những gì họ muốn là vốn chủ sở hữu (tức là cổ phần trong công ty của bạn) để họ có thể thoát ra với lợi nhuận nhanh chóng.

Là một chủ sở hữu công ty, điều quan trọng là phải hiểu rằng một quỹ đầu tư mạo hiểm là ngắn hạn. Các công ty này muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng và tiếp tục bằng cách bán vốn chủ sở hữu của họ.

Tin tốt? Nếu các nhà đầu tư mạo hiểm chọn tài trợ cho một doanh nghiệp, điều đó có nghĩa là họ tự tin, ít nhất là trên giấy tờ, rằng doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tăng giá trị. Tin xấu là, công ty có thể phải từ bỏ một phần của doanh nghiệp.

Ngược lại, các nhà đầu tư thiên thần thường là những cá nhân giàu có đầu tư vào một doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. Trọng tâm đầu tư của họ có xu hướng tập trung vào các doanh nhân và tầm nhìn của họ hơn là về tính lành mạnh của doanh nghiệp. Thay vì tìm kiếm một lối thoát nhanh chóng, động lực tài trợ của họ là , chủ yếu là cho vốn chủ sở hữu mà họ có thể hoặc không thể nắm giữ.

Các cách tiếp cận khác nhau để gây quỹ tiền điện tử

Lịch sử

Vào năm 2017, việc gây quỹ đã nổ tung trong không gian tiền điện tử. Nhiều nhà phân tích và người tham gia nhớ nó như cơn sốt ICO. Hàng ngàn dự án đã đi vào hoạt động với ICO. Hầu hết trong số họ, không ai ngạc nhiên, đã gặp phải thất bại thảm khốc.

Tuy nhiên, một số ít trong số họ đã kết thúc việc đúc các triệu phú. Đối với nhiều nhà phân tích, cơn sốt ICO mang tất cả các dấu hiệu của sự bùng nổ -com, khi quá nhiều suy đoán gây ra một bong bóng lớn vào cuối những năm 1990 và khiến nhiều công ty trực tuyến mới thất bại. Các chuyên gia đã chuẩn bị cho một vụ tai nạn tương tự vào năm 2017, nhưng nó không bao giờ xảy ra.

Tuy nhiên, cơn sốt ICO đã dẫn đến sự ra đời của một số hình thức tài chính tiền điện tử khác. Chúng bao gồm CÁC ICO, IEO và cuối cùng nhưng không kém phần quan tâm, IDOs. Chúng ta hãy đi qua từng chi tiết dưới đây.

Các dịch vụ tiền xu ban đầu

Tương đương với đợt chào bán công khai ban đầu (IPO) của ngành công nghiệp tiền điện tử là một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO). ICO là một phương pháp gây quỹ cho một công ty muốn xây dựng một ứng dụng, tiền xu hoặc dịch vụ mới. Chúng ta hãy bao gồm những gì ICO làm trước và sau đó đi qua sự khác biệt quan trọng.

Công cụ gây quỹ quan trọng nhất cho các công ty khởi nghiệp blockchain và tiền điện tử là sách trắng, được cho là tài liệu tiếp thị quan trọng nhất, mời mọi người đầu tư vào công ty của họ.

Trong khi tài liệu quảng cáo và các tài liệu tiếp thị khác có thể liên quan đến các quảng cáo bán hàng trắng trợn, một sách trắng có nghĩa là để thuyết phục và trình bày bằng chứng thực tế và kỹ thuật rằng một dịch vụ cụ thể vượt trội hơn để giải quyết một vấn đề kinh doanh cụ thể.

Sách trắng cung cấp các chi tiết quan trọng như cần bao nhiêu tài trợ, lộ trình với thời gian hàng quý, tokenomics of kinh doanh (phân phối mã thông báo, bao gồm tỷ lệ phần trăm mã thông báo sẽ được công khai so với tỷ lệ phần trăm mà người sáng lập dự định giữ) và chi tiết của chiến dịch gây quỹ.

Các bước để khởi chạy dịch vụ tiền xu ban đầu của riêng bạn

Dưới đây là tổng quan về quá trình gây quỹ để khởi động ICO thành công:

1. Xác nhận rằng dự án thực sự cần ico, hoặc nếu ICO là cách tiếp cận tốt nhất để tài trợ cho doanh nghiệp của họ. ICO không phù hợp với mọi công ty. Ngay cả khi ICO dễ dàng ra mắt hơn IPO truyền thống, nó không nên được xem như một cách để bỏ qua các quy định nghiêm ngặt xung quanh nó. Mối quan tâm chính đối với bất kỳ công ty nào xem xét ICO nên là liệu mã thông báo của họ có tiện ích thực sự hay không. Tuy nhiên, nếu nó chỉ có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng và đó là mục đích duy nhất của nó, thì ICO chắc chắn không phải là con đường để đi. Nhưng, nếu mã thông báo kinh doanh có trường hợp sử dụng thực tế, thì doanh nghiệp nên tiến hành Bước 2.

Người dùng cũng nên đảm bảo rằng nó phù hợp với chiến lược kinh doanh và mô hình kinh doanh của họ.

2. Tập hợp một nhóm với nhau. Nếu mã thông báo có một trường hợp sử dụng thực tế, đã đến lúc đưa các chuyên gia vào. Có nhiều việc phải làm trên tất cả mọi thứ từ phát triển sản phẩm để tiếp thị nó. Nhóm có thể hoặc không thể bao gồm các cố vấn. Bất kể, các cố vấn nên có kinh nghiệm tung ra các ICO thành công. Có rất nhiều dự án tiền điện tử ra mắt mà không có cố vấn, nhưng không có gì lạ khi các dự án lớn hơn không có bất kỳ cố vấn nào trong hội đồng quản trị của họ.

3. Xem xét bất kỳ quy định nào xung quanh việc điều hành ICO trong nước được đề cập. Một số quốc gia có các quy định nghiêm ngặt xung quanh những gì phân loại an ninh đầu tư. Các quốc gia khác như Trung Quốc đã cấm hoàn toàn ICO. Người dùng nên chắc chắn rằng họ đang ở trong sự giám sát rõ ràng về quy định. Điều này đảm bảo rằng con đường phía trước không bị cản trở bởi bất kỳ trở ngại pháp lý hoặc kỹ thuật nào.

4. Chuẩn bị lộ trình dự án. Lộ trình dự án cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng một mốc thời gian. Điều này có nghĩa là họ có cảm giác tiến triển và những gì mong đợi khi dự án tiến lên phía trước. Miễn là nhóm có thể đáp ứng các cột mốc đã đặt ra, niềm tin của nhà đầu tư sẽ vẫn cao. Chắc chắn, điều này có lợi cho tài trợ, nhưng nó cũng đi xa trong việc giữ cho cộng đồng tiền điện tử hoạt động và nhiệt tình.

5. Viết và phát hành sách trắng. Xem lại tài sản thế chấp tiếp thị được xuất bản bởi các đối thủ cạnh tranh. Điều này bao gồm đi qua thành công – cũng như sách trắng ICO ít thành công hơn – để hiểu những gì đi vào một tốt.

Mục đích của Sách trắng là để thấm nhuần và xây dựng niềm tin vào các nhà đầu tư. Đó là lý do tại sao nó nên bao gồm những gì dự án là về và những vấn đề nó giải quyết. Người dùng cũng nên đề cập đến lý do tại sao nhóm có đủ điều kiện duy nhất để giải quyết chúng. Cuối cùng, đề cập đến các chi tiết sẽ ảnh hưởng đến một nhà đầu tư tiềm năng để hỗ trợ dự án. Có thể đáng để đầu tư vào một nhà văn chuyên về sách trắng cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

6. Xây dựng sự hiện diện trực tuyến. Có một trang web là điều cần thiết cho bất kỳ dự án tiền điện tử tự trọng nào. Trang web là cơ sở quảng cáo. Đó là nơi mà bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào cũng có thể tìm hiểu về dự án và đọc sách trắng. Xây dựng và thúc đẩy cộng đồng cũng sẽ đi một chặng đường dài. Người dùng có thể liên hệ với những người có ảnh hưởng đến tiền điện tử để xem liệu họ có quan tâm đến việc quảng bá dự án không. Cuối cùng, điều quan trọng là phải có được dự án được liệt kê trên danh sách ICO. Nhiều nhà đầu tư nghiêm túc xem xét các danh sách này thường xuyên để tìm các dự án mà họ có thể muốn hỗ trợ.

7. Chọn mô hình bán token. Một số mô hình có sẵn từ Đấu giá Hà Lan đến các cuộc đấu giá Giới hạn hoặc Chưa áp dụng với mức giá cố định. Người dùng thậm chí có thể xem xét một mô hình hybrid. ICO cũng có thể được chia thành các giai đoạn khác nhau. Có thể có một presale hoặc bán tư nhân ngay cả trước khi ICO được mở cho công chúng. Đảm bảo rằng mô hình bán token thân thiện với các nhà đầu tư và các thành viên cộng đồng. Phản ứng dữ dội của cộng đồng do nhận thức không công bằng có thể phá hỏng một dự án trong giai đoạn trứng nước.

8. Phát hành hợp đồng thông minh và bắt đầu đúc token. Các chi tiết dự án nên bao gồm sớm về blockchain mà dự án sẽ được xây dựng trên. Theo truyền thống, hầu hết các dự án sống trên blockchain vì nó là dự án đầu tiên triển khai hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều đối thủ đang nổi lên với thông lượng nhanh hơn và kiến trúc kỹ thuật khác nhau.

Điều quan trọng là người dùng phải thuê một nhà phát triển có thể kiểm toán hợp đồng thông minh của họ. Các nhà phát triển có thể đảm bảo rằng nó không dễ bị tổn thương trước bất kỳ khai thác nào. Bằng cách này, khi ngày ra mắt đến, không có vấn đề không lường trước được có thể gây khó khăn cho ICO.

9. Ra mắt ICO. Bước cuối cùng này đánh dấu sự kết thúc của quá trình gây quỹ. Trên laUnch của ICO, rất nhiều sẽ xoay quanh việc liệu dự án có đạt được mục tiêu gây quỹ hay không. Trong trường hợp có, tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy cộng đồng và cải thiện dự án. Hãy vượt qua các kế hoạch trong tương lai. Phần còn lại sẽ rơi vào vị trí.

Đối với chiến dịch ICO thực tế, bất kỳ nhà đầu tư tiềm năng nào cũng có thể mua token bằng tiền tệ fiat hoặc tiền kỹ thuật số được xác định trước. Người dùng có thể nghĩ về token như một phần của công ty. Ngược lại, đối với một chiến dịch IPO, một công ty tư nhân quyết định khi nào nên công khai. Tuy nhiên, để một công ty đủ điều kiện IPO, nó phải đáp ứng nhiều điều kiện nghiêm ngặt như mở sổ sách để công chúng giám sát, có nguy cơ mất kiểm soát, phải chịu sự gia tăng chi phí báo cáo, v.v. Một nhà bảo lãnh dẫn đầu IPO thông qua xây dựng sách, liên quan đến việc cố gắng giảm giá. Nhà bảo lãnh xây dựng cuốn sách bằng cách hỏi các nhà đầu tư họ có thể muốn bao nhiêu cổ phiếu của công ty và họ có thể sẵn sàng trả bao nhiêu.

Ngoài ra, IPO cũng yêu cầu kiểm toán của bên thứ ba để đảm bảo rằng tất cả các hoạt động tài chính của công ty đều tuân thủ luật pháp. Điều này cho phép bảo vệ nhà đầu tư, do đó tăng niềm tin vào danh tiếng của dự án.

Như được hiển thị trong bảng, việc tung ra ICO có thể là một quá trình đơn giản và do rào cản gia nhập thấp hơn so với IPO, bất kỳ nhà phát triển blockchain am hiểu tiền điện tử nào cũng có thể khởi động một. Cuối cùng, chủ sở hữu dự án có thể khởi chạy ICO nhanh chóng, ngay cả trong vài ngày tới.

Ghi nhớ những điểm này, có thể hiểu được những gì đã thành hiện thực vào cuối cơn sốt ICO năm 2017. Hóa ra hầu hết hàng ngàn dự án được đẩy lên như là “điều tốt nhất tiếp theo” về cơ bản là các dự án được lên kế hoạch kém hoặc kéo thảm thẳng (Kéo thảm là khi một nhóm dự án cố tình chạy một kế hoạch bơm và bán phá giá bằng cách thuyết phục các nhà đầu tư mua, do đó tăng giá nhanh chóng trước khi nhóm bán phá giá của họ ra thị trường, giá giảm.) Vì hầu như bất cứ ai cũng có thể khởi động ICO, nhiều người đã làm. Vì vậy, nhiều người sáng lập đã chờ đợi một sự gia tăng giá token của họ trước khi biến mất với các quỹ.

Để bảo vệ tốt hơn các nhà đầu tư và tăng niềm tin vào các nhà phát hành token (tức là chủ sở hữu) của các dự án chính hãng, điều tiếp theo là IEO.

Chào bán trao đổi ban đầu

IEO giống như một ICO, ngoại trừ toàn bộ việc phát hành xảy ra thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử được chọn. Chủ sở hữu dự án nhận được sự an tâm vì họ biết mã thông báo của họ sẽ có sẵn cho bất kỳ nhà đầu tư nào có quyền truy cập vào sàn giao dịch. Nếu một sàn giao dịch có uy tín và được thiết lập tốt, sự ủng hộ trao đổi có thể mang lại cho các nhà đầu tư sự đảm bảo rằng tiền của họ được bảo vệ.

Sự đánh đổi là chi phí cao để sàn giao dịch quản lý các đồng tiền trực tiếp. Điều này bao gồm trả phí niêm yết cho mã thông báo, cũng như từ bỏ một tỷ lệ phần trăm doanh số bán token. Về bản chất, sàn giao dịch đang cho dự án vay danh tiếng của mình vì lợi ích tài chính.

Tình huống này khác với khi một sàn giao dịch tiền điện tử chọn niêm yết mã thông báo của dự án. Dựa trên các điều kiện riêng của sàn giao dịch, một sàn giao dịch có thể liệt kê một mã thông báo một khi nó độc lập coi dự án đáng để niêm yết.

Cảnh báo lừa đảo!

Cung cấp mã thông báo bảo mật

Việc cung cấp mã thông báo bảo mật ít phổ biến hơn là một cách tiếp cận thận trọng hơn đối với việc gây quỹ tiền điện tử. Như tên gọi đã ngụ ý, cách tiếp cận này đã nhận ra mã thông báo là một chứng khoán. Điều này có nghĩa là họ tuân thủ các quy định an ninh khi cần thiết.

Các quy định có thể bao gồm các yêu cầu biết khách hàng của bạn (KYC) và chống (AML). Các chính sách của KYC và AML đảm bảo rằng các dịch vụ tài chính nhận ra và giảm thiểu rủi ro theo quy định của chính phủ.

Cung cấp DEX ban đầu

DEX là một sàn . DEXs làm việc như các nhà tạo lập thị trường tự động. Họ dựa vào các hợp đồng thông minh để thực hiện chuyển tiền, do đó loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba. Việc tuân thủ KYC và AML cũng không bắt buộc. Tuy nhiên, điều này có thể khiến họ phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt sau này khi búa rơi xuống. Thay vì nhận dạng cá nhân, tất cả những gì mọi người cần tham gia là một địa chỉ ví kỹ thuật số để nhận tiền xu được đề cập.

Các bước để khởi chạy dịch vụ DEX ban đầu (IDO)

Rủi ro pháp lý cần lưu ý

Như với bất kỳ ngành công nghiệp non trẻ nào, người dùng nên nhận thức được sự giám sát ngày càng tăng mà các dự án của họ có thể rơi vào. Bởi vì các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau phân loại tiền điện tử và tài sản tiền điện tử khác nhau, tốt nhất là người dùng xem xét ý nghĩa pháp lý của việc tung ra ICO trong juri tương ứng của họ.những câu châm ngôn. Điều này mang lại cho các chủ dự án, cũng như các nhà đầu tư, đảm bảo rằng các dự án của họ sẽ không phải đối mặt với những rắc rối pháp lý sau này.

Mặc dù các blockchain công khai minh bạch và cho phép nhận dạng khách hàng, nhưng ngày càng có nhiều biện pháp làm xáo lòng được thiết kế để bảo vệ tính ẩn danh của chủ sở hữu tài sản mã hóa. Tuy nhiên, không có tổ chức nào chịu trách nhiệm thu thập và xác minh dữ liệu KYC về khách hàng, như tên hoặc địa chỉ của họ hoặc giám sát các giao dịch cho hoạt động đáng ngờ nếu không có trung tâm thanh toán bù trừ tập trung hoặc sàn giao dịch.

Một loạt các luật tội phạm tài chính mới đã có hiệu lực trên toàn thế giới, nhằm thu hẹp khoảng cách trong các khung giám sát và quy định và chống lại các mối đe dọa rửa tiền. Rửa tiền là thực tiễn chuyển đổi một khoản tiền lớn kiếm được từ hoạt động tội phạm, chẳng hạn như buôn bán ma túy, thành các quỹ hợp pháp.

Để ngăn chặn rủi ro rửa tiền, luật chống rửa tiền đã được thiết lập ở một số quốc gia, trong khi các biện pháp nghiêm ngặt hơn đã được ban hành ở những quốc gia khác. Các chính sách AML được đưa ra bởi các nhà quản lý để giữ cho tội phạm ra khỏi hệ thống tài chính. Các biến thể trong khẩu vị rủi ro cung cấp cơ hội cho chênh lệch quy định cho các tác nhân không mong muốn. Điều này có thể dẫn đến một sự thay đổi đối với môi trường làm việc ít chính thức hơn sẽ cho phép sự nhanh nhẹn tốt hơn và khả năng đổi mới nhanh chóng. Tuy nhiên, những người khác có thể thích nhiều quy định hơn để chứng minh sự lành mạnh, an toàn và tự tin của họ.

Con đường phía trước

Với tiền điện tử và công nghệ blockchain đang trở thành xu hướng, chúng đã lọt vào mắt xanh của những người gác cổng truyền thống. Chúng bao gồm các nhà quản lý, ngân hàng và tổ chức tài chính. Như đã thảo luận, một số quy định có thể là một điều tốt, vì thị trường này đầy rẫy những trò gian lận và các dự án chất lượng thấp. Giới thiệu các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và sự ổn định lớn hơn thông qua các quy định có thể không phải là một điều xấu.

Kể từ khi ICO ra đời, những đổi mới về tiền điện tử đã đi một chặng đường dài trong một thời gian ngắn như vậy. IEO, IDOs và các đổi mới gây quỹ mới hơn khác đang ở đây và chúng nhanh chóng bắt kịp sự phổ biến so với các phương pháp mới lạ khác như ICO. Những công nghệ gây quỹ mới nào sẽ xuất hiện trong tương lai? Điều này vẫn còn phải được nhìn thấy. Nhưng, ngành công nghiệp sẽ được định hình bởi bối cảnh pháp lý và sự sáng tạo của tiền điện tử hoặc tài chính kỹ thuật số sẽ định hình ngành công nghiệp. Không còn nghi ngờ gì nữa. Hy vọng rằng, họ cũng sẽ quan tâm đến nhu cầu của các nhà đầu tư dự án và các nhà phát hành như nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?