in

IPO là gì? Hướng dẫn của người mới bắt đầu về cách các công ty tiền điện tử có thể ra công chúng

Chào bán công khai ban đầu (IPO) là một quá trình trong đó một công ty tư nhân bán tài sản tiền điện tử của doanh nghiệp của mình cho công chúng trong đợt phát hành mới. Quá trình này cho phép một công ty tiền điện tử huy động vốn từ các nhà đầu tư công cộng, nhưng nó sẽ phải tuân thủ các quy định buộc nó phải tăng cường công khai và minh bạch.

Trước khi IPO, một công ty được coi là tư nhân và thuộc sở hữu của một số lượng tương đối nhỏ các bên liên quan. Các bên liên quan này có thể bao gồm các nhà đầu tư ban đầu như người sáng lập, gia đình và bạn bè của người sáng lập hoặc các nhà đầu tư mạo hiểm cung cấp vốn cho các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao.

IPO là một bước tiến lớn đối với bất kỳ công ty nào và được coi là một cột mốc quan trọng đối với các doanh nghiệp trong không gian tiền điện tử từ quan điểm pháp lý. Trong những ngày đầu của họ, tiền điện tử được coi là lừa đảo hoặc các kế hoạch làm giàu nhanh chóng, vì vậy các công ty giao dịch với tiền điện tử được coi là các dự án gian lận.

Để khởi động IPO, một công ty tiền điện tử cần tham gia với các nhà bảo lãnh hoặc ngân hàng đầu tư, là những bên đánh giá và chấp nhận rủi ro để đổi lấy một khoản phí, để tung ra tiền của họ ra công chúng. Bảo lãnh phát hành là thủ tục thông qua đó một ngân hàng đầu tư (người bảo lãnh) đóng vai trò là nhà môi giới giữa công ty phát hành và công chúng để hỗ trợ công ty phát hành bán bộ tiền xu ban đầu của mình.

Sau khi IPO, tài sản tiền điện tử của công ty giao dịch trên một sàn giao dịch tiền điện tử, đó là một thị trường nơi chứng khoán được mua và bán. Do đó, IPO thường được gọi là “lên sàn”. Được giao dịch công khai cũng làm tăng các tiêu chuẩn báo cáo vì các yêu cầu quy định và cải thiện uy tín nhận thức của công ty tiền điện tử, vì nó quản lý để đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của mình.

Các doanh nghiệp bắt đầu thuộc sở hữu tư nhân. Khi họ phát triển đến một điểm mà họ có thể đối phó với các lợi ích và trách nhiệm giao dịch công khai, họ bắt đầu quảng cáo sự quan tâm của họ trong việc được liệt kê trên một sàn giao dịch tiền điện tử.

Trước khi được niêm yết trên sàn giao dịch hoặc giao dịch công khai, giá trị sở hữu cổ phần trong một công ty chỉ được xác định trong các giao dịch riêng tư. Sau khi được niêm yết, giá trị tiền của doanh nghiệp được xác định bởi cung và cầu của chứng khoán được giao dịch trên sàn giao dịch.

Công ty Đông Ấn Hà Lan được cho là công ty đầu tiên cung cấp tài sản tiền điện tử của doanh nghiệp cho công chúng, được coi là IPO đầu tiên trên thế giới. Kể từ đó, nhiều công ty lớn đã bán tiền xu cho công chúng thông qua IPO, bao gồm một số công ty tiền điện tử hàng đầu.

IPO hoạt động như thế nào

Khi một công ty đã trưởng thành đến mức có thể xử lý trách nhiệm được giao dịch công khai và đang tìm cách hưởng lợi từ uy tín, khối lượng bổ sung và tiếp xúc từ IPO, nó bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến quá trình ra công chúng.

Quá trình này, tương tự như các công ty cả trong và ngoài không gian tiền điện tử, có một vài bước cần được thực hiện:

Tuy nhiên, các dịch vụ tiền xu ban đầu (ICO) được sử dụng để bán vốn chủ sở hữu tiền điện tử cho công chúng. Các công ty tìm kiếm tài trợ có thể bán tiền điện tử cho công chúng như các cổ phiếu truyền thống thông qua các đợt chào bán công khai ban đầu (IPO). Việc phát hành mã thông báo kỹ thuật số hỗ trợ cổ phiếu vốn chủ sở hữu của một tổ chức được gọi là vốn chủ sở hữu tiền điện tử. Nó đang trở thành một kỹ thuật phổ biến cho các doanh nghiệp để gây quỹ bằng cách phát hành tiền điện tử. Khi người dùng mua cổ phiếu tiền điện tử từ ICO, cổ phiếu của công ty được đặt trong các token kỹ thuật số vào tài khoản được lưu trữ blockchain của họ.

Các công ty có hai cách thể hiện sự quan tâm: Họ có thể thu hút các giá thầu tư nhân từ các nhà bảo lãnh hoặc ngân hàng đầu tư, hoặc đưa ra tuyên bố công khai về sự quan tâm của họ đối với IPO để tạo ra sự quan tâm từ các bên liên quan và công chúng.

Công ty ra công chúng có thể chọn một nhà bảo lãnh hoặc một tập đoàn bảo lãnh để quản lý các giai đoạn khác nhau của quá trình IPO. Ngân hàng đầu tư hoặc nhà bảo lãnh được lựa chọn dựa trên danh tiếng, chất lượng nghiên cứu, kinh nghiệm trong ngành, phân phối (tức là, liệu ngân hàng đầu tư có thể cung cấp chứng khoán phát hành cho nhiều nhà đầu tư tổ chức hoặc cá nhân hơn) và liên kết trước đây của công ty với ngân hàng đầu tư. Các nhà bảo lãnh này giúp quản lý mọi khía cạnh của quy trình, bao gồm chuẩn bị cho việc nộp đơn, tài liệu được chia sẻ với các nhà quản lý và công chúng, thẩm định, tiếp thị, cách phát hành tiền xu và ở mức giá nào.

Một nhóm các nhà bảo lãnh, luật sư, kế toán viên được chứng nhận và các chuyên gia quản lý thường được tập hợp để được đăng ký theo IPO (với các nhà quản lý thị trường trong nước nơi các đồng tiền sẽ được cung cấp). Ở Hoa Kỳ, một điền phải là điên rồe với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch ().

Tại Hoa Kỳ, tài liệu nộp đơn IPO chính là Tuyên bố đăng ký S-1. Tài liệu bao gồm thông tin sơ bộ về tài chính của công ty, những rủi ro xung quanh hoạt động và thông tin về quản lý của công ty.

Cơ quan quản lý thị trường phải phê duyệt đơn xin IPO, nhưng nó không kết thúc ở đó: Sàn giao dịch tiền điện tử trong đó các đồng tiền sẽ được giao dịch cũng cần phê duyệt một ứng dụng. Công ty tiền điện tử sẽ được giao dịch công khai phải tuân thủ các yêu cầu niêm yết từ cả cơ quan quản lý và trao đổi. Sau khi các thông số của vấn đề đã được thỏa thuận, SEC yêu cầu doanh nghiệp phát hành và các nhà bảo lãnh của nó phải nộp một tuyên bố đăng ký.

Có hai phần trong tuyên bố đăng ký:

Các phần chính của tuyên bố đăng ký

Tuyên bố đăng ký đảm bảo rằng các nhà đầu tư có quyền truy cập vào thông tin đầy đủ và đáng tin cậy về chứng khoán. Sau đó, SEC tiến hành thẩm định để xác nhận rằng tất cả các thông tin cần thiết đã được tiết lộ một cách thích hợp.

Sau tất cả các phê duyệt cần thiết, IPO được thúc đẩy trong một roadshow (được gọi là chương trình chó và ngựa – kéo dài trong 3 đến 4 tuần) nhằm mục đích tạo ra sự quan tâm và cho phép các nhà bảo lãnh ước tính nhu cầu đối với các đồng tiền được phát hành. Trong suốt quá trình tiếp thị, các nhà bảo lãnh có thể sửa đổi phân tích của họ về công ty, điều này có thể dẫn đến những thay đổi về giá hoặc ngày IPO. Một hội đồng quản trị cũng được thành lập để đại diện cho việc nắm giữ tiền điện tử và chính quyền của công ty.

Các token của công ty sau đó được phát hành vào ngày ra mắt IPO với phân bổ dành riêng cho các nhà bảo lãnh đã giúp nó giao dịch trên một sàn giao dịch tiền điện tử công cộng. Vốn đầu tư vào việc mua các token được phát hành được nhận dưới dạng tiền mặt trong các đồng tiền được thanh toán.

Không phải ai cũng có thể đầu tư vào IPO, vì nhu cầu thường vượt quá số lượng tiền xu được bán cho công chúng. Thông thường, các công ty môi giới chỉ cho phép khách hàng có số lượng tài sản cụ thể hoặc những người đáp ứng các ngưỡng giao dịch nhất định tham gia IPO.

Chủ sở hữu mã thông báo hiện tại có thể phải tuân theo các thỏa thuận khóa ngăn họ bán tiền của họ ngay lập tức. Nếu đầu tư vào IPO, điều quan trọng là phải xem xét các thỏa thuận khóa này. Khi họ kết thúc, chủ sở hữu token hiện tại có thể bán tất cả các đồng tiền của họ trên thị trường, dẫn đến giảm giá.

Thông thường, các nhà bảo lãnh định giá IPO ở mức chiết khấu để đảm bảo rằng có nhiều nhu cầu hơn cung. Giá được thiết lập sau khi công ty được định giá bằng cách sử dụng một số chỉ số bao gồm số tiền họ dự kiến sẽ tạo ra trong tương lai.

Sau khi IPO, giá tiền của một công ty có thể động mạnh khi các nhà đầu tư không thể mua trong quá trình IPO và khi những người nắm giữ tiền xu hiện tại điều chỉnh vị thế của họ. Nếu các nhà bảo lãnh phát hành và ngân hàng đầu tư quảng bá quá mức IPO, các đồng tiền có thể bị tổn thất ban đầu đáng kể khi giao dịch bắt đầu.

Các đồng tiền của IPO cũng có thể được định giá bằng cách sử dụng một cuộc đấu giá ở Hà Lan, trong đó các nhà đầu tư tiềm năng tham gia đấu giá của họ cho một số lượng tiền cụ thể mà họ muốn mua cùng với giá họ sẵn sàng trả. Các đồng tiền sau đó được bán theo giá thầu thấp nhất cho toàn bộ phân bổ.

IPO ngược

IPO ngược là một phương pháp khác mà các công ty tiền điện tử tư nhân có thể sử dụng để bắt đầu được giao dịch công khai. Trong một IPO ngược lại, một công ty tư nhân nắm quyền kiểm soát và sáp nhập với một công ty đại chúng không hoạt động.

Thông thường, các công ty đại chúng không hoạt động này là các doanh nghiệp được thành lập với mục đích cụ thể là thông qua IPO để sau đó chúng có thể được sử dụng để giúp các công ty tư nhân lên sàn. IPO ngược là một quá trình mất từ vài tuần đến vài tháng, trong khi một quá trình IPO thông thường có thể mất đến một năm.

IPO ngược được sử dụng để được giao dịch công khai mà không có bất kỳ ngân hàng đầu tư hoặc nhà bảo lãnh nào được thuê và bất kỳ vốn nào được huy động và xảy ra khi một công ty tư nhân mua lại một công ty giao dịch công khai. Các công ty lên sàn thông qua IPO ngược, còn được gọi là sáp nhập ngược, vẫn được hưởng lợi từ những lợi thế của việc giao dịch công khai, bao gồm cả thanh khoản bổ sung. Thanh khoản đề cập đến sự dễ dàng mà một tài sản có thể được mua hoặc bán.

Trong thời kỳ suy thoái của thị trường, các nhà đầu tư có thể không sẵn sàng mạo hiểm tiền của họ vào một công ty mới niêm yết, dẫn đến IPO không thành công. IPO ngược ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thị trường hơn so với IPO thông thường, dựa vào nhu cầu của nhà đầu tư để bán tiền của họ.

Lựa chọn thay thế IPO

Không phải tất cả các công ty đều phải được giao dịch công khai, một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới thuộc sở hữu tư nhân và dường như không có kế hoạch ra công chúng. Tương tự, không phải tất cả các công ty phải công khai thông qua IPO, vì các lựa chọn thay thế khác đang ở ngoài kia.

Lựa chọn thay thế IPO

Một lựa chọn như vậy là chào bán công khai trực tiếp (DPO), còn được gọi là niêm yết trực tiếp, trong đó các công ty cung cấp chứng khoán trực tiếp cho công chúng để huy động vốn mà không sử dụng các nhà bảo lãnh phát hành. Trong một quy trình DPO, các ngân hàng đầu tư được thuê làm cố vấn tài chính giúp phê duyệt quy định và trao đổi và tìm giá cổ phiếu ban đầu.

DPI có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các doanh nghiệp tiền điện tử nổi tiếng trong không gian tài sản kỹ thuật số. Một đề nghị như vậy làm giảm đáng kể chi phí ra công chúng bằng cách cắt giảm người trung gian; niêm yết trực tiếp không làm loãng giá trị vốn chủ sở hữu đồng tiền hiện tại, điều đó cũng có nghĩa là công ty không huy động vốn.

Một lựa chọn khác cho IPO là các công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC), không có hoạt động thương mại để mua lại một công ty tư nhân, làm cho công ty tư nhân trở thành một công ty giao dịch công khai. SPAC huy động tiền thông qua IPO thông thường và đặt tiền vào các khoản đầu tư có lãi suất cho đến khi chúng được sử dụng trong việc mua lại.

Các chuyên gia có thể hình thành SPAC trong các ngành công nghiệp cụ thể để có được một công ty phổ biến trong không gian của họ. Các chuyên gia tiền điện tử có thể liên kết với nhau và IPO một SPAC trong nỗ lực mua một công ty tư nhân trong không gian. Tại thời điểm IPO, các SPAC thường không tiết lộ mục tiêu mua lại của họ để tránh tiết lộ quá nhiều thông tin trong hồ sơ S-1 của họ.

Lợi thế IPO

Chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng có một số lợi thế cho các công ty với công ty chính là huy động vốn. Đối với các công ty tiền điện tử, một lợi thế đáng kể là sự tiếp xúc ngày càng tăng và uy tín bổ sung đi kèm với việc giao dịch công khai.

Các công ty giao dịch công khai phải tăng tính minh bạch của họ, vì họ phải cập nhật cho các nhà đầu tư và cổ đông mỗi quý về tình hình tài chính và chiến lược của họ. Tăng tính minh bạch và uy tín của việc tuân theo mọi yêu cầu quy định để IPO và duy trì niêm yết công khai mang lại cho các công ty tiền điện tử một hình ảnh công khai tốt hơn, mang lại lợi ích cho toàn ngành.

Sự tiếp xúc ngày càng tăng của một công ty trong khi được giao dịch công khai cũng có thể mang lại khách hàng mới. Một công ty tiền điện tử đã làm việc với các nhà quản lý và các sàn giao dịch tiền điện tử để IPO chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn một doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. Hơn nữa, báo cáo hàng quý làm rõ tình hình tài chính của một công ty tiền điện tử, dẫn đến các điều khoản vay tín dụng thuận lợi hơn.

Vì bất cứ ai trong công chúng có thể mua và bán tiền xu của công ty, tính thanh khoản của những đồng tiền này nhận được một sự thúc đẩy rất lớn. Sự gia tăng thanh khoản làm tăng thêm giá trị cho những người nắm giữ tiền xu hiện tại, vì nó giúp họ dễ dàng bán một phần hoặc tất cả cổ phần của họ.

Thông qua IPO, một công ty có quyền truy cập vào thị trường công cộng và có thể dễ dàng huy động thêm tiền thông qua các dịch vụ thứ cấp. Các dịch vụ thứ cấp này về cơ bản là bán các đồng tiền mới hoặc tư nhân của một công ty đã thực hiện IPO.

Một đợt chào bán thứ cấp có thể làm loãng giá trị của các đồng tiền khác trên thị trường bằng cách tạo ra các đồng tiền mới và cung cấp chúng để bán công khai. Ngoài ra, một hoặc nhiều chủ sở hữu tiền xu lớn có thể bán cổ phần của họ trong một đợt chào bán thứ cấp, trong trường hợp đó họ sẽ nhận được số tiền thu được từ việc bán.

Cuối cùng, nếu một công ty được giao dịch công khai, nó có thể cung cấp bồi thường bằng tiền của mình, có tính thanh khoản cao hơn vì danh sách trao đổi tiền điện tử. Quản lý tốt hơn có thể được thu hút thông qua các ưu đãi tiền xu trong khi được khuyến khích để giúp công ty phát triển. Nếu giá trị của công ty tăng lên, giá của các đồng tiền hoặc mã thông báo của nó sẽ theo xu hướng tương tự.

Bất lợi IPO

Lựa chọn để thực hiện IPO và có sẵn tiền xu trên các sàn giao dịch tiền điện tử mang lại cho các công ty thêm nỗ lực, rủi ro và chi phí. Những rủi ro và chi phí bổ sung này có thể đáng kể đến mức nhiều người trong lĩnh vực tiền điện tử và các lĩnh vực khác muốn giữ tư nhân.

Quá trình thực hiện IPO tự nó rất tốn kém. Công ty phải thuê các nhà bảo lãnh hoặc ngân hàng đầu tư cần được thanh toán. Trên hết, chi phí sản xuất báo cáo về tình hình của một công ty mỗi quý trở nên liên tục và không liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ.

Chi phí pháp lý và kế toán cũng tăng lên, vì công ty phải tuân thủ. Nếu không tăng các chi phí này, có thêm nguy cơ biến chứng pháp lý hoặc quy định có thể dẫn đến các vụ kiện tập thể. Trong không gian tiền điện tử, có một số vụ kiện tập thể chống lại cả các công ty tư nhân và công cộng.

Vì các công ty giao dịch công khai phải tiết lộ thông tin tài chính, chiến lược và các thông tin khác, cuối cùng họ có thể phải tiết lộ một cái gì đó mà các đối thủ của họ có thể sử dụng để đạt được.ket chia sẻ trên họ. Những tiết lộ này có thể giúp công ty đạt được uy tín và có các điều khoản vay tín dụng tốt hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ bằng cách hỗ trợ các đối thủ cạnh tranh.

Trên các sàn giao dịch tiền điện tử, giá tiền xu của một công ty dao động trong suốt cả năm và những biến động này có thể sẽ gây xao lãng cho quản lý, đặc biệt nếu các giám đốc điều hành được bồi thường thông qua vốn chủ sở hữu. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến các chiến lược nhằm thổi phồng giá tiền điện tử của công ty, thay vì phát triển kinh doanh.

Những chiến lược này nhằm thổi phồng giá của một công ty có thể có hậu quả lâu dài. Giả sử một công ty, ví dụ, sử dụng dự trữ của mình để mua lại tiền điện tử từ công chúng. Trong trường hợp đó, nó có thể kết thúc trong một tình huống mà dự trữ của nó sẽ là cần thiết để có được ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh, phát triển một sản phẩm mới, hoặc ra mắt trong một thị trường mới. Mua lại tiền điện tử, đáng chú ý, xảy ra khi một công ty mua lại tiền xu từ thị trường với dự trữ tiền mặt của mình.

Một nhược điểm lớn khác của IPO là nó mở ra cánh cửa cho các nhà đầu tư hoạt động. Các nhà đầu tư hoạt động mua cổ phần đáng kể trong các công ty đại chúng để ảnh hưởng đến cách họ được điều hành và có thể sử dụng ảnh hưởng của họ để làm cho công ty đi theo một hướng cụ thể. Hướng đó thậm chí có thể có nghĩa là đi riêng tư một lần nữa.

Ảnh hưởng của các nhà đầu tư hoạt động có ưu và nhược điểm của nó, nhưng cả hai mặt của đồng tiền có thể dẫn đến sự bất ổn tại một công ty đại chúng vì đây là những bên liên quan với số lượng lớn tiền xu đang tìm kiếm kết quả mới. Những kết quả này có thể không phải lúc nào cũng tích cực trong những chân trời dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sách trắng là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách viết và định dạng một

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?