in

Sách trắng là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách viết và định dạng một

“Sách trắng” là một thuật ngữ mà các cá nhân có đầu óc kinh doanh sẽ gặp phải vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của họ. Cho dù đó là nghiêm trọng hay meme, sách trắng đã trở thành một yếu tố chính trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Ngay cả các nhà đầu tư bán lẻ cũng đã quen với việc xem xét các sách trắng trước khi đầu tư vào một dự án tiền điện tử. Đối với nhiều dự án tiền điện tử ngày nay, sách trắng được nhiều người coi là phần quan trọng nhất của việc ra mắt. Bài báo là yêu cầu thực sự duy nhất, ngay cả trước khi ra mắt một trang web.

Sách trắng là gì? Bài viết này trả lời câu hỏi này trước khi đề cập đến cách viết sách trắng.

Sách trắng là gì? Định nghĩa

Sách trắng đã tồn tại khoảng 100 năm và là sản phẩm trí tuệ của chính phủ Anh. Những bài báo này đã thông báo cho công chúng về các quyết định quan trọng được đưa ra bởi một số cơ quan chính phủ nhất định.

Ngày nay, sách trắng là một công cụ tiếp thị được sử dụng để thuyết phục và ảnh hưởng đến những người ra quyết định. Tại sao nó được gọi là sách trắng? Đó là một chỉ định của chính phủ Anh. Màu “trắng” chỉ ra rằng tài liệu có sẵn để truy cập công cộng.

Kể từ đó, bài báo khoa học truyền thống này đã mạo hiểm vào phạm vi công cộng. Một khi bài báo bước vào bước đột phá của việc sử dụng thương mại, mục đích của nó là được đọc bởi bất kỳ khách hàng tiềm năng nào.

Những bài báo này không phải là những bài thuyết trình hào nhoáng cũng không quá bán hàng. Thay vào đó, sách trắng được trình bày như một tài liệu “nghiêm túc” giống như một bài báo khoa học. Vậy mục đích của một tờ giấy trắng là gì? Mục đích ban đầu của bài báo là để giáo dục. Ngày nay, những bài báo này giáo dục mọi người về các sản phẩm và dịch vụ của dự án.

Bởi vì sách trắng thường được xuất bản trên các trang web, chúng được coi là một hình thức tiếp thị trong nước. Trong tiếp thị giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), sách trắng được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Các doanh nghiệp sử dụng sách trắng để đạt được một số mục tiêu, chẳng hạn như thúc đẩy lãnh đạo tư duy và phát triển danh sách email. Sách trắng cũng được sử dụng để thiết lập tính hợp pháp thương hiệu và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Những tài liệu này vẫn được sản xuất bởi các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, sách trắng được hưởng một loạt các trường hợp sử dụng trên khắp các lĩnh vực công cộng và tư nhân.

Trước khi viết sách trắng

Nhiều người tìm kiếm một mẫu giấy trắng, nhưng các mẫu không cần thiết. Các mẫu, nói chung, hoạt động nhiều hơn như hướng dẫn. Miễn là một nhà văn hiểu cấu trúc của một tờ giấy trắng và cách tất cả các phần làm việc cùng nhau, bài báo nên bán đối tượng mục tiêu trong dự án được đề cập.

Bài báo không cần phải dài, nhưng nó không nên được viết như một bài đăng trên blog. Các bài đăng trên blog có xu hướng ngắn hơn. Tuy nhiên, ngay cả những mục tiêu dài hơn cũng có thể có các mục tiêu khác với sách trắng. Ví dụ, mục tiêu sách trắng bao gồm ôi dưỡng khán giả hoặc lái xe đăng ký tích cực đến hội thảo trên web.

Những hành động này không tốn tiền cho khán giả, vì vậy mục đích viết, và do đó loại văn bản, khác nhau đáng kể. Ngược lại, một đối tượng tiền điện tử đọc một bài báo phải được thuyết phục để mua một trong nhiều tiền kỹ thuật số để hỗ trợ dự án.

Trước khi viết một từ, hoặc thậm chí trước khi thực hiện nghiên cứu, người viết phải xác định đối tượng mục tiêu. Bằng cách này, nhà văn có thể nhanh chóng xác định ngôn ngữ họ nên sử dụng trong bài báo, cũng như tâm lý của khán giả. Cách tiếp cận này cũng sẽ hỗ trợ trong hướng nghiên cứu.

Nghiên cứu là nền tảng của một sách trắng tuyệt vời. Nghiên cứu bao gồm đi sâu vào nhóm dự án, các khía cạnh kỹ thuật của sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp và tại sao đó là giải pháp tốt nhất cho một vấn đề cũ.

Và bởi vì trọng tâm của độc giả là vào sách trắng tiền điện tử, không có chỗ cho lỗi khi viết về các khía cạnh kỹ thuật.

Sách trắng nên bao gồm những gì?

Theo tác giả “Viết sách trắng” Michael Stelzner, sách trắng nên bắt đầu với một vấn đề hoặc thách thức mà người đọc đang gặp phải. Làm như vậy là cách dễ nhất để thu hút sự chú ý của khán giả mục tiêu và đạt được điểm đau của họ.

Một khi họ đang đọc thêm, mục đích là trình bày số liệu thống kê, sơ đồ và sự kiện để lái xe về nhà những điểm chính của bài báo. Cuối cùng, bài báo trình bày giải pháp, đó là dịch vụ hoặc sản phẩm được cung cấp bởi nhóm dự án. Nếu tác giả đã tạo ra một tác phẩm có chất lượng, thì giải pháp sẽ gắn liền với vấn đề.

Một khi giải pháp đã được trình bày một cách thuyết phục, bước tiếp theo là giới thiệu nhóm. Phần này should thuyết phục người đọc – mà không cần dùng đến ngôn ngữ bán hàng – rằng nhóm có khả năng thực hiện lời hứa của dự án (tức là giải pháp).

Phần nhóm có thể bao gồm ảnh thật, tiểu sử ngắn và liên kết hồ sơ LinkedIn và . Đôi khi, nhóm nghiên cứu bao gồm NFTs làm ảnh đại diện của họ, mặc dù đây có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất để đạt được sự tin tưởng. Những tín hiệu tin cậy này mời người đọc khám phá thêm, đồng thời cho họ thấy rằng nhóm không có gì phải che giấu.

Ngoài những điều trên, bài báo có thể trình bày thông tin liên quan đến các bản phát hành mã thông báo và cân nhắc thị trường. Điều này nên bao gồm các chi tiết về token tiền điện tử, chẳng hạn như giá trị của chúng, số lượng token sẽ được lưu hành và nền tảng mà chúng sẽ được phát hành.

Một yếu tố quan trọng khác cần bao gồm là cách bạn có kế hoạch cho phép các nhà đầu tư mua lại token của họ và thông tin về những gì sẽ xảy ra nếu phương pháp gây quỹ của bạn (chẳng hạn như chào bán tiền xu ban đầu hoặc ICO) không đạt được mục tiêu tài chính (quy trình hoàn tiền của nhà đầu tư). Các điều khoản và điều kiện, hoặc một liên kết đến trang web của bạn nơi họ có thể khám phá chúng, cũng nên được bao gồm trong phần này.

Cuối cùng, bài báo có thể kết thúc với một lộ trình. Lộ trình thường được chia thành các mục tiêu hàng quý. Những mục tiêu này giúp độc giả kết hợp những gì họ đọc trước đó trong bài báo, đặc biệt là các vấn đề sẽ được giải quyết, với các giải pháp mà dự án sẽ cung cấp.

Bằng cách phá vỡ lộ trình theo cách này, bài báo giúp đối tượng mục tiêu khái niệm hóa dự án dưới dạng hữu hình hơn. Khi dự án ra mắt, độc giả và nhà đầu tư đều có thể sử dụng lộ trình để theo dõi xem nhóm có đáp ứng các mục tiêu đã đề ra hay không.

Mặt khác, lộ trình giúp giữ cho nhóm có trách nhiệm. Họ có đạt được các mục tiêu đã tuyên bố của họ không? Bởi vì nhóm biết rằng khán giả đang theo dõi, bỏ lỡ một mục tiêu có khả năng làm tổn hại đến danh tiếng của dự án.

Định dạng và thiết kế sách trắng

Sau khi sách trắng hoàn tất, định dạng phải là ưu tiên hàng đầu. Khả năng đọc bị bỏ qua trong nhiều bài báo này, khiến chúng không thể đọc được.

Bởi vì việc áp dụng chính thống của tiền điện tử đang diễn ra, điều quan trọng là phải xem xét người mới bắt đầu trong khán giả. Những người mới sử dụng tiền điện tử sẽ không biết nhiều thuật ngữ có mặt khắp nơi trong từ vựng tiền điện tử. Tốt nhất là không nên cho rằng đối tượng mục tiêu của bạn hiểu các thuật ngữ và khái niệm tiền điện tử khi viết cho họ.

Một cân nhắc định dạng khác là khoảng trắng. Một số sách trắng rất khó đọc vì thiếu không gian trắng áp đảo người đọc. (Đọc thêm về không gian trắng Ở đây.)

Các nhà văn nên xác nhận rằng có đủ đệm ở tất cả các bên. Điều quan trọng là phải đặc biệt chú ý đến khoảng cách giữa các đoạn văn và các yếu tố khác. Các yếu tố khác có thể bao gồm đồ thị, hình minh họa và các tài sản trực quan khác giúp đưa các điểm chính về nhà.

Bằng cách cung cấp cho người đọc đủ không gian trắng, bài báo đang giúp họ “thở” khi họ dừng lại và nghỉ ngơi trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Nó có vẻ phản trực giác, nhưng những giờ nghỉ này cho phép người đọc tiêu hóa thông tin và tiếp tục đọc cho đến khi kết thúc.

Các quyết định thiết kế cũng không nên để lại cho ý thích của nhóm. Một bài báo đặc biệt, được viết tốt có thể bán một dự án một cách độc lập, miễn là tokenomics là âm thanh. Tuy nhiên, ngay cả một tờ giấy như vậy cũng sẽ được phục vụ tốt nếu chủ sở hữu của nó không bỏ qua thiết kế của nó.

Các nhà thiết kế đồ họa có thể giúp giải quyết các vấn đề định dạng được nêu ở trên. Tuy nhiên, nơi các nhà thiết kế để lại dấu ấn của họ là đảm bảo rằng tất cả các yếu tố thiết kế trực quan phù hợp với thông điệp và bản sắc thương hiệu. Làm như vậy đảm bảo trải nghiệm khách hàng mượt mà cho đối tượng mục tiêu.

Ngược lại, chọn bỏ qua thiết kế có thể dẫn đến một trải nghiệm chói tai. Độc giả thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ doanh nghiệp hoặc thương hiệu nào đã xuất bản bài báo.

Trải nghiệm khách hàng suôn sẻ là lý do tại sao các quyết định thiết kế nên được để lại cho một nhà thiết kế lành nghề. Một nhà thiết kế như vậy hiểu được bản sắc của dự án, đối tượng mục tiêu và các mục tiêu chính. Hơn nữa, nhà thiết kế có thể cộng tác với nhà văn để xác minh rằng tất cả các yếu tố có liên quan và có ý nghĩa.

Khi nội dung và các yếu tố hình ảnh bổ sung cho nhau, họ nâng cao phẩm chất của họ, do đó đảm bảo trải nghiệm toàn diện.

Hai ví dụ sách trắng nổi tiếng cho cảm hứng

Phần này xem xét hai trong số các ví dụ sách trắng được trích dẫn nhiều nhất trong tiền điện tử: Sách trắng và sách trắng .

Sách trắng Bitcoin không phải là một “sách trắng” theo nghĩa truyền thống, và đây là một cách gọi sai. Tác giả ẩn danh Satoshi Nakamoto viết là một bài báo học thuật. Người dùng có thể đọc bài báo gốc Ở đây.

Ngược lại, sách trắng Ethereum giống như một tờ giấy trắng. Bài báo Ethereum đi chệch khỏi định dạng nghiên cứu truyền thống. Nó được đối xử giống như một tài liệu sống được chỉnh sửa và cải tiến theo thời gian với các phụ lục.

Đó là lý do tại sao bài báo Ethereum đã chuyển từ một sách trắng sang giống như một tài liệu kỹ thuật hoặc hướng dẫn sử dụng tham khảo. Sách trắng Ethereum (được đánh vần là “whitepaper” trong trường hợp này) có sẵn đầy đủ Ở đây.

Làm thế nào để có được một tờ giấy trắng mà không cần viết một

Nếu một chủ doanh nghiệp không có thời gian hoặc kỹ năng cần thiết để viết sách trắng, họ luôn có thể thuê một nhà văn. Nhiều nhà văn kinh doanh chuyên viết sách trắng. Không thiếu các nhà văn sách trắng xuất sắc có sẵn cho thuê.

Nó cũng là một sự cân nhắc thêm cho những người làm việc trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Một số kỹ sư và lập trình viên có một thời gian khó khăn viết cho khán giả của họ một cách dễ hiểu.

Các tác giả sách trắng có thể tốn kém hơn rất nhiều so với các dịch giả tự do được tìm thấy trên các nền tảng như Fiverr và Upwork. Tuy nhiên, đầu tư là một điều cần thiết và thận trọng. Một bài báo tuyệt vời sẽ làm cho công việc của một nhóm dự án dễ dàng hơn nhiều.

Cụ thể – và quan trọng nhất, một sách trắng thuyết phục làm cho nó dễ dàng hơn để tạo ra tiếng vang. Tạo ra tiếng vang giúp việc gây quỹ dễ dàng hơn, bất kể mô hình ra mắt được lựa chọn bởi dự án tiền điện tử.

Một dự án có thể chọn đi với một đợt chào bán cổ phần ban đầu (ISO), hoặc thậm chí là một cách tiếp cận thân thiện với tài chính truyền thống hơn như chào bán công khai ban đầu (IPO) hoặc tài trợ vốn mạo hiểm. Không quan trọng. Một sách trắng sẽ phục vụ tốt cho mọi dự án nghiêm túc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Người đồng sáng tạo Ethereum

IPO là gì? Hướng dẫn của người mới bắt đầu về cách các công ty tiền điện tử có thể ra công chúng