in

Cách lưu trữ tài sản NFT — Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn có quyền sở hữu các tác phẩm nghệ thuật vật lý trị giá hàng triệu đô la, Monet hoặc Van Gogh, bạn thực sự sẽ dành một số tiền và thời gian tốt để chọn đúng nơi để lưu trữ nó một cách an toàn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các token hoặc không thể chối cãi. Họ chưa được coi là ngang tầm với những kiệt tác của các nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử; Tuy nhiên, một số có giá trị hàng ngàn, hàng triệu đô la. Do đó, học cách lưu trữ tài sản không thể chối cãi có thể là một thực tiễn rất cần thiết để tránh mất quyền truy cập vào các khoản đầu tư cá nhân.

Token không thể chối cãi không chỉ là tác phẩm nghệ thuật. Họ có thể đại diện cho bất cứ điều gì từ một hình ảnh nghệ thuật hoặc một video âm nhạc / âm thanh đến tài liệu nhận dạng cá nhân kỹ thuật số, tiêu đề học tập, quyền sở hữu xe hơi, quyền sở hữu nhà, v.v.

Trước , tài sản kỹ thuật số có thể được nhân rộng và phân phối. Không biết tài sản kỹ thuật số ban đầu được đặt ở đâu và ở đâu, hầu hết các mặt hàng về cơ bản đều vô giá trị.

Bằng cách cung cấp một sổ cái kỹ thuật số bất biến, blockchain cho phép các nghệ sĩ tạo và xác thực bản gốc để họ có thể quản lý tài sản của mình mà không cần trung gian trong một môi trường không tin cậy.

Bước đột phá này thể hiện một bước tiến quan trọng trong quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và mở đường cho một thị trường đang bùng nổ – không chỉ trong nghệ thuật kỹ thuật số mà còn cả kỹ thuật số, danh tính và chơi , để đặt tên cho một vài — trong thập kỷ tới. Khi quyền sở hữu kỹ thuật số mở rộng thành các tài sản có giá trị, điều quan trọng là phải lưu trữ NFT đúng cách để tránh trộm cắp và các trò gian lận khác trong thế giới kỹ thuật số.

Thị trường NFTs đang phát triển

Theo Theo một báo cáo của Reuters, vào mùa xuân năm 2021, thị trường NFT đã tăng lên 2,5 tỷ ĐÔ la từ 13,7 triệu đô la cùng kỳ năm trước. Gần đây, doanh số bán hàng vẫn ở mức cao, đạt gần 5 tỷ USD sau khi NFT bùng nổ.

Vào tháng 3, việc Christie bán một NFT của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple với giá 69 triệu đô la (50 triệu bảng) đã lập kỷ lục mới cho nghệ thuật kỹ thuật số. Một thương vụ NFT đắt tiền khác là một “CryptoPunk” mang về 11,8 triệu đô la tại Sotheby’s. Doanh số bán hàng trên thị trường NFT nổi tiếng đạt mức cao kỷ lục 1 tỷ ĐÔ la vào tháng 10.

Nhạc sĩ Grimes đã bán một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của mình với giá hơn 6 triệu đô la trong vài tháng qua và người sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên dưới dạng NFT, với giá thầu đạt 2,5 triệu đô la.

Xem xét sự phổ biến và tác động tài chính mà Metaverse sẽ mang lại cho NFTs, tiềm năng cho loại tài sản này là rất lớn.

Tại sao điều quan trọng là phải lưu trữ NFTs đúng cách?

Trong vài tháng qua, các token không thể chối cãi đã trở thành tài sản quý hiếm có giá trị cao thu hút các nhà đầu tư cũng đã trở thành mục tiêu cho tin tặc tìm cách đánh cắp các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc thông tin thẻ tín dụng để mua thêm.

Vài tháng trước, hacker Cướp tài sản trị giá hàng ngàn đô la từ các tài khoản trên thị trường NFT Nifty Gateway. Nền tảng này đổ lỗi cho vụ là do người tiêu dùng thiếu xác thực hai yếu tố, giúp tin tặc dễ dàng phát hiện thông tin đăng nhập của người dùng và đánh cắp tài sản của họ.

An ninh của công ty không bị tổn hại. Tuy nhiên, một số mối quan tâm nghiêm trọng đã được nêu ra một cách hợp pháp về mức độ an toàn của việc để lại NFTs hoặc bất kỳ mặt hàng kỹ thuật số nào khác được lưu trữ trên các giải pháp của bên thứ ba này.

Câu thần chú nổi tiếng “Không phải chìa khóa của bạn, không phải tiền điện tử của bạn” có thể và cũng nên được áp dụng cho NFTs. Những người đam mê tiền điện tử sẽ quen thuộc với cụm từ này, có nghĩa là nếu bạn không giữ khóa riêng của mình, như trong trường hợp lưu trữ trong các sàn giao dịch, bạn không sở hữu tiền điện tử.

Trong khi ví tiền điện tử cho đến nay chỉ hoạt động cho tài sản tiền điện tử, với sự phát triển của NFTs, các loại ví tiền điện tử khác đã được tạo ra rõ ràng để lưu trữ dữ liệu NFT.

Những loại lưu trữ nào có sẵn?

Khi nói đến việc lưu trữ NFTs, bảo mật cũng quan trọng như đối với tiền điện tử. Nếu bạn để chúng trong một sàn giao dịch (hoặc nền tảng thị trường trong trường hợp NFTs), bạn sẽ tiếp xúc với các vụ hack có thể xảy ra, hoạt động gian lận bởi sàn giao dịch hoặc các điểm thất bại duy nhất.

Lưu trữ dựa trên Blockchain được phân cấp và, thay vì lưu trữ tập trung các tài sản kỹ thuật số, an toàn hơn nhiều và cung cấp cho chủ sở hữu chủ sở hữu chủ quyền đầy đủ đối với tài sản của họ. Hơn nữa, nó cung cấp nhiều giải pháp cho sự an tâm lớn hơn.

Điều đáng ghi nhớ là bạn không lưu trữ NFTs hoặc tiền điện tử trong ví của mình. Thay vào đó, một ví đảm bảo quyền truy cập vào các khoản đầu tư được tổ chức trên blockchain thông qua khóa riêng.

Với khóa riêng, bạn có hiệu quả sở hữu một địa chỉ mật mã và bất cứ điều gì tại địa chỉ đó. Tuy nhiên, khi tài sản kỹ thuật số của bạn trực tuyến, nó vẫn dễ bị hacking tấn công.

Do đó, điều cần thiết là lưu và lưu trữ NFT trong các giải pháp ngoại tuyến cho kho lạnh, giả định lưu trữ trong một nền tảng không được kết nối với internet và do đó ít bị truy cập trái phép, tấn công mạng và các lỗ hổng khác điển hình của dữ liệu kết nối internet.

Cách tốt nhất để lưu trữ NFT ngoại tuyến là mua ví phần cứng lưu trữ lạnh và chuyển tài sản kỹ thuật số ở đó. Bằng cách duy trì ngoại tuyến, ví sẽ tránh xa tin tặc và keylogger những người không thể làm gì nhiều để có được quyền truy cập. Ngoài ra, mỗi ví phần cứng đi kèm với ID và mật khẩu để thêm bảo mật.

Trước khi đào sâu vào các giải pháp khác nhau, người dùng có thể thực hiện một vài bước để bảo vệ quyền riêng tư của họ và tránh trở thành mục tiêu của tin tặc và kẻ đánh cắp.

Khi lựa chọn từ các tùy chọn lưu trữ NFT, điều cần thiết là đảm bảo khả năng tương thích trên các chuỗi khác nhau và với thị trường được sử dụng để mua / bán NFTs. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng ví cung cấp bảo mật mạnh mẽ và có giao diện thân thiện với người dùng.

Vì hầu hết các NFT đều dựa trên Ethereum, nên đáng để đảm bảo ví tương thích với blockchain Ethereum.

Những cách phổ biến nhất để lưu trữ NFTs

Những cách phổ biến nhất để lưu trữ NFTs

Ví phần mềm

Thiết lập một ví phần mềm trực tuyến là tương đối dễ dàng, ngay cả đối với người mới và người dùng không phải là người dùng công nghệ. Giao diện thân thiện với người dùng này làm cho ví phần mềm trở thành lựa chọn phổ biến nhất khi lưu trữ tài sản kỹ thuật số.

Có rất nhiều tùy chọn ví phần mềm trong không gian NFT và hầu hết trong số họ có cả ứng dụng di động và web.

Dễ dàng thiết lập, một ví phần mềm như Xem xét Bảo mật tiêu chuẩn cho NFTs của bạn. Chỉ được xây dựng như một ứng dụng Chrome, các giao dịch Metamask được mã hóa và bảo mật bằng mật khẩu và cụm từ hạt giống 12-24 từ. Nó hỗ trợ DeFi và Ethereum.

Các giải pháp như Metamask là trực tuyến và do đó, dễ bị tấn công bởi tin tặc. Chúng đã bị tấn công trước đây và thực sự có thể bị xâm phạm trong tương lai. Luôn luôn chú ý đến ứng dụng gốc và được phê duyệt, vì nhiều ứng dụng Metamask giả mạo đã lừa người dùng trong quá khứ.

Với khối lượng thị trường là 10,3 triệu USD, ví Enjin là một giải pháp phần mềm khác cho cửa hàng tiền điện tử và tạo, phân phối và tích hợp NFTs. Nó cũng hỗ trợ Defi và Ethereum và sẽ sớm được tích hợp với điện thoại thông minh S10 như một ứng dụng ví NFT chính thức.

Ví Toán Phân biệt bản thân nó cho phạm vi ấn tượng của hỗ trợ bản địa cho hơn 70 blockchain công cộng. Ngoài ra, ví Trust Cung cấp hỗ trợ cho nhiều blockchain và hoạt động như một ví DeFi, tiền điện tử và NFT.

gần đây đã Công bố Việc tạo ra một thị trường ngang hàng sẽ cho phép chủ sở hữu NFT đúc, mua, giới thiệu và quản lý tài sản của họ.

Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS)

IPFS là một giao thức hypermedia ngang hàng cho phép người dùng lưu trữ NFTs phi tập trung của họ, làm giảm khả năng bị tấn công.

IPFS thay đổi cách phân phối thông tin trên toàn thế giới bằng cách sử dụng địa chỉ dựa trên nội dung thay vì địa chỉ dựa trên vị trí tiêu chuẩn. Khi bạn thêm tệp vào IPFS, tệp của bạn được chia thành các phần nhỏ hơn, băm mật mã và được cung cấp dấu vân tay duy nhất được gọi là mã định danh nội dung (CID).

Mã định danh nội dung là băm được kết nối trực tiếp với nội dung NFT của người dùng thay vì liên kết HTTP có thể được sửa đổi và tấn công, cho phép bảo mật đáng kể. CID này hoạt động như một bản ghi vĩnh viễn của tệp của bạn và nếu bạn tạo một phiên bản mới của tệp của mình cho IPFS, băm mật mã của nó là khác nhau, vì vậy nó sẽ nhận được một CID mới.

Điều này có nghĩa là các tệp được lưu trữ trên IPFS không thể bị giả mạo hoặc kiểm duyệt và bản gốc không thể được ghi đè bởi bất kỳ thay đổi nào đối với tệp. Nếu một nút hacker từng tạo ra băm CID, bạn sẽ được thông báo vào cuối dữ liệu sai.

Những lợi ích bổ sung của IPFS làm cho một tùy chọn lưu trữ an toàn hơn cho NFTs của bạn. Hơn nữa, loại kiến trúc phân tán và phân tán của loại lưu trữ này phù hợp với các nguyên tắc blockchain; Đặc biệt, trung gian là không cần thiết.

Pinata là một ví NFT dựa trên IPFS. Tạo năm 2018, nó đã chứa hơn 45 triệu tệp và hơn 70.000 người dùng trên toàn cầu. Mặc dù nó không phải là giải pháp lưu trữ phổ biến nhất, nhưng nó có tiềm năng phát triển, đặc biệt là giữa các nhà phát triển, do bảo mật được tăng cường.

CVí phần cứng lưu trữ cũ

Nếu chủ sở hữu NFT muốn tăng đáng kể tính bảo mật của tài sản của họ, họ nên xem xét việc nắm giữ một ví phần cứng cho phép lưu trữ lạnh (ngoại tuyến). Điều này có nghĩa là các khóa riêng tư cho phép người dùng truy cập tài sản kỹ thuật số của họ được giữ trong một thiết bị ví phần cứng không thể bẻ khóa chứ không phải trên web nơi họ dễ bị tổn thương.

Ví phần cứng cung cấp thêm bảo mật trong đó xác thực hai yếu tố luôn được bật. Nếu không giữ thiết bị ví, không thể hack và đánh cắp nội dung. Ví phần cứng phổ biến nhất là và Ledger. Các ví không chứa tác phẩm nghệ thuật hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào, cho vấn đề đó. Tuy nhiên, họ cửa hàng các khóa riêng tư cung cấp cho người dùng truy cập để nắm giữ mà họ đã lưu trữ trên chuỗi.

Cuối cùng, việc sở hữu các bộ sưu tập hoặc bất kỳ loại tài sản kỹ thuật số nào khác không nên gây đau đầu và lo lắng xung quanh bảo mật của chúng. Ngày nay, có những lựa chọn cho tất cả mọi người và mọi yêu cầu, từ các giải pháp đắt tiền hơn đến các nền tảng trực tuyến giá rẻ đảm bảo môi trường tương đối an toàn. Các lựa chọn như ví phần cứng có thể đắt hơn, nhưng bảo mật nâng cao mà chúng cung cấp có thể đáng để xem xét cho những nhà đầu tư nắm giữ một lượng NFT tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Người đồng sáng tạo Ethereum

IPO là gì? Hướng dẫn của người mới bắt đầu về cách các công ty tiền điện tử có thể ra công chúng