in

Hướng dẫn của người mới bắt đầu về chi phí ẩn của NFTs và tác động môi trường của chúng

Nhận thức ngày càng tăng về thiệt hại sinh thái toàn cầu và biến đổi khí hậu gây ra bởi tiến bộ công nghệ đã khiến các chuyên gia và nghệ sĩ trong ngành đặt câu hỏi về tác động môi trường của các token không thể lây lan, hoặc NFTs. Bất chấp sự gia tăng bất thường của các loại tài sản kỹ thuật số này trong năm qua, vẫn còn quá sớm để có được dữ liệu hợp lệ để đánh giá rủi ro môi trường của NFTs. Trong khi một số số liệu đang xuất hiện, không có dữ liệu nào trong số này đã được các chuyên gia bên ngoài xem xét và có thể được coi là đáng tin cậy.

Token không thể chối cãi là công nghệ dựa trên blockchain làm cho tài sản kỹ thuật số trở nên độc đáo và là một loại. Hình ảnh, video và sáng tạo âm nhạc có thể được sao chép kỹ thuật số một cách vô hạn, nhưng các hợp đồng thông minh blockchain đảm bảo rằng một tác phẩm nghệ thuật hoặc video, ví dụ, là đại diện duy nhất tồn tại của mục đó.

Hơn nữa, công nghệ này cho phép người dùng giao dịch trong một môi trường không đáng tin cậy, vì vậy không cần phải có bên thứ ba để xác minh tính hợp lệ của chúng.

Những lý do này làm cho NFTs có giá trị và là nền tảng của sự gia tăng của chúng trên các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong nghệ thuật. Tác động môi trường của họ cũng đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các nghệ sĩ đã thực hiện các hành động khác nhau để chống lại biến đổi khí hậu và giảm lượng khí thải NFT của họ.

NFTs có hại cho môi trường không?

Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple, người đã bán tác phẩm “Everydays: The First 5000 Days” với giá 69 triệu đô la đáng kinh ngạc tại Christie’s, tin tưởng vào một tương lai bền vững hơn cho NFTs và cam kết rằng tác phẩm nghệ thuật của ông sẽ trung hòa carbon. Ông nghĩ rằng ông có thể bù đắp lượng khí thải từ NFTs của mình bằng cách phân bổ một số quỹ của mình cho năng lượng tái tạo, các dự án bảo tồn và phát triển công nghệ cắt giảm lượng khí thải CO2.

Với một công cụ đơn giản như Offsetra để giúp các nghệ sĩ tính toán dấu chân của họ, Beeple có thể tính toán rằng để bù đắp lượng khí thải từ một trong những bộ sưu tập của mình, anh cần đóng góp 5.000 đô la để bù đắp tác động môi trường của mình. Beeple và các nghệ sĩ hàng đầu khác đã quyết định hợp tác để bán NFT trung hòa carbon và gây quỹ cho Quỹ Trái đất Mở. Tổ chức phi lợi nhuận khuyến khích phát triển bền vững và đoàn kết thông qua nghệ thuật và giáo dục.

Những quỹ cụ thể này đã dành cho sự phát triển của công nghệ blockchain cho trách nhiệm giải trình khí hậu. Mỗi nghệ sĩ và tác phẩm nghệ thuật đã nhận được 60 bù đắp carbon cam kết bù đắp cho dấu chân NFT của họ để tạo ra tác động khí hậu tích cực ròng.

Dấu chân carbon của NFT là gì?

Mặc dù có phần không thể thiết lập chi phí sinh thái của nghệ thuật tiền điện tử một cách chính xác, các ước tính khác nhau có thể cho chúng ta ý tưởng về lượng khí thải carbon của NFT. Ví dụ, trọng lượng của một tác phẩm nghệ thuật một phiên bản trên Ethereum là 220 đổ (100Kg) CO2, tương đương với chuyến bay 1 giờ.

Nghệ sĩ kỹ thuật số Memo Akten đã phân tích khoảng 18.000 NFT và thấy rằng lượng khí thải carbon trung bình của NFT tương đương với hơn một tháng sử dụng điện cho một người trung bình sống ở Liên minh châu Âu.

Tác động của công nghệ đối với môi trường dẫn chúng ta trở lại cuộc cách mạng công nghiệp khi các quy trình sản xuất mới được tạo điều kiện bởi tiến bộ công nghệ. Sự tiến bộ như vậy cũng đánh dấu sự gia tăng thiệt hại môi trường, gần với thời đại của chúng ta, đã sáng lập trung tâm dữ liệu và khai thác tiền điện tử đặc biệt có hại cho môi trường.

Trung tâm dữ liệu là một cơ sở hạ tầng của các máy tính nối mạng mà các tổ chức như hoặc Amazon sử dụng để lưu trữ, xử lý hoặc phân phối từ xa một lượng lớn dữ liệu.

Khi chúng tôi gửi email hoặc tin nhắn WhatsApp, thông tin của chúng tôi đi qua một trong những trung tâm dữ liệu này và yêu cầu mức tiêu thụ năng lượng cao để hoạt động hiệu quả và làm mát thiết bị.

Các trung tâm dữ liệu chiếm 1% nhu cầu năng lượng toàn cầu. Người ta ước tính rằng việc sử dụng internet gia tăng trong đại dịch đã làm tăng lượng khí thải lên tới 3,2 triệu tấn carbon dioxide tương đương. Để hiểu tác động của một đánh giá như vậy, hãy nghĩ về một tấn như trọng lượng gần đúng của một chiếc xe hơi hoặc tương đương với CO2 được tạo ra bằng cách lái xe từ San Francisco đến Atlanta.

Mỗi quá trình kỹ thuật số tiêu thụ năng lượng. Theo một NASDAQ Ví dụ, ngành ngân hàng toàn cầu tiêu thụ khoảng 263,72 Terawatt giờ mỗi năm.

(), mặt khác – blockchain và tiền điện tử phổ biến nhất thế giới nhưng cũng tốn nhiều năng lượng nhất – tiêu thụ ít hơn một nửa trong số đó.

Khai thác tiền điện tử là một nguồn quan tâm khác đối với hậu quả môi trường. Tác động của nó tương tự như các trung tâm dữ liệu. Trong khi nhiều dữ liệu hơn haXuất hiện trong những năm gần đây, đặc biệt là xung quanh việc khai thác Bitcoin, vẫn chưa thể ước tính tác động môi trường thực sự của công nghệ blockchain tổng thể vì nó dựa trên các biện pháp, nguyên nhân và quy trình khác nhau được sử dụng.

Ví dụ, có một sự khác biệt đáng kể giữa công nghệ blockchain được hỗ trợ bởi thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc () và bằng chứng cổ phần (). Chúng ta sẽ xem xét sâu hơn về sự khác biệt một chút sau đó trong bài viết.

Hầu hết các NFT được giao dịch và lưu trữ trong mạng Ethereum dựa trên quy trình khai thác bằng chứng công việc. PoW là loại thuật toán đồng thuận đòi hỏi mức tiêu thụ năng lượng nhiều nhất và đây là nơi các chuyên gia khí hậu châm ngòi cho cuộc tranh luận xung quanh các tác động môi trường của NFTs.

Các nghệ sĩ kỹ thuật số chọn Ethereum cho doanh số bán hàng nghệ thuật kỹ thuật số của họ vì đây là loại tiền điện tử ổn định và đáng tin cậy thứ hai sau Bitcoin. Hơn nữa, nó được thiết kế để giao dịch dữ liệu ngoài các giao dịch tiền điện tử bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, làm cho nó trở thành một nền tảng hấp dẫn cho các loại sử dụng khác nhau.

NFTs được lưu trữ trên Ethereum có hại như thế nào?

Các nghiên cứu khác nhau tồn tại về mức tiêu thụ năng lượng tiền điện tử, nhưng tất cả đều báo cáo các số liệu khác nhau. Thật công bằng khi đánh giá rằng từ 30% đến 70% khai thác tiền điện tử đến từ năng lượng tái tạo, nhưng đó là một ước tính mơ hồ và rộng rãi và không nhắm rõ ràng vào Ethereum.

Khai thác Ethereum sử dụng ít hơn một nửa năng lượng khai thác Bitcoin. Ước tính chính xác mới nhất năm 2018 Tính Nền tảng này sử dụng gần như cùng một loại điện như Iceland.

Mỗi năm, Ethereum dường như tiêu thụ khoảng 44,94 terawatt giờ năng lượng điện, tương đương với mức tiêu thụ điện hàng năm của các quốc gia như Qatar và Hungary. Nó giải phóng khoảng 21,35 tấn carbon dioxide vào khí quyển, tương đương với lượng khí thải carbon của Sudan.

Mỗi giao dịch Ethereum được thực hiện bằng Ether () làm khí được ghi minh minh bạch trên blockchain, tùy thuộc vào lượng dữ liệu giao dịch, tỷ lệ phần trăm khí thay đổi và tác động phát thải của nó cũng vậy. NFTs là các mặt hàng kỹ thuật số nặng dữ liệu do một số giao dịch liên quan đến quá trình của nó bao gồm đúc tiền, đấu thầu, giao dịch và chuyển quyền sở hữu. Tính minh bạch của giao dịch Cho phép Để đánh giá đơn giản dấu chân của NFT.

Điều đáng tranh luận là mức độ NFTs ảnh hưởng đáng kể đến lượng khí thải khai thác Ethereum hoặc liệu chúng có được tạo ra hay không. NFTs chắc chắn tốn nhiều năng lượng hơn so với một giao dịch chuyển tiền đơn giản trên Ethereum và khai thác Ethereum đã hoạt động và gây ô nhiễm môi trường trước khi NFT được tạo ra. Để so sánh, chúng ta có thể nghĩ đến một chiếc máy bay hoặc tàu hỏa chạy bất kể số lượng người trên máy bay.

Mặt khác, nếu ngày càng có nhiều người tạo ra, giao dịch và lưu trữ NFTs, một số lượng ngày càng tăng của các giao dịch sử dụng nhiều năng lượng sẽ phải được tạo ra với sự gia tăng lượng khí thải carbon. Về bản chất, bao nhiêu NFT đang ảnh hưởng đến các giao dịch Ethereum và làm tổn thương môi trường không phải là vấn đề đơn giản.

Bằng chứng công việc so với mức tiêu thụ năng lượng bằng chứng cổ phần

Công nghệ Blockchain cho phép các nhà đầu tư NFT mua, bán hoặc lưu trữ tài sản kỹ thuật số mà không cần trung gian. Tuy nhiên, các giao dịch này hiện đang đòi hỏi một số tính công nghệ, vì chúng có thể là thách thức để thực hiện.

Vì lý do này, các thị trường như Opensea hoặc là những lựa chọn yêu thích cho các nghệ sĩ tìm kiếm trải nghiệm liền mạch và đơn giản. Tuy nhiên, những thị trường này, và hầu hết các thị trường khác, dựa trên blockchain Ethereum bằng chứng công việc, không hiệu quả về năng lượng và đã tạo ra phí cao kể từ khi NFTs đã cư trú trên nền tảng.

Các lựa chọn thay thế blockchain bền vững hơn cho PoW đã xuất hiện dựa trên thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần, tiêu thụ năng lượng ít hơn 99% so với blockchain PoW và xác định với các NFT sinh thái hơn. Tuy nhiên, các blockchain này được coi là rủi ro hơn vì chúng thường mới hơn trên thị trường và dễ bị tấn công hơn, ví dụ.

Đây là lý do chính tại sao các mạng này kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nghệ thuật muốn đảm bảo tác phẩm nghệ thuật của họ sẽ không biến mất hoặc sẽ không được hỗ trợ một ngày nào đó. Bên cạnh đó, các nền tảng này chưa có khối lượng đáng kể so với các đối tác kém bền vững hơn, khiến các nghệ sĩ khó mua hoặc bán nhanh hơn.

Khi nhiều nghệ sĩ ngày càng nhận thức được các lựa chọn thay thế tiết kiệm năng lượng khác, trong tương lai, chúng ta có thể thấy sự gia tăng trong việc sử dụng các nền tảng này và cũng trong việc phát triển các thị trường thân thiện và minh bạch hơn với môi trường. Một số chuỗi này sử dụng bằng chứng của stakBao gồm Algorand, Tezos, Polkadot và Hedera Hashgraph, để đặt tên cho một vài trong số phổ biến nhất.

Ethereum đã công bố nhiều năm trước rằng cuối cùng họ sẽ chuyển sang bằng chứng cổ phần thông qua việc nâng cấp Ethereum 2.0. Bằng cách đó, mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum sẽ giảm mạnh và các nghệ sĩ hy vọng điều này sẽ sớm xảy ra.

Các nền tảng NFT khác sử dụng công nghệ blockchain riêng tư và đã có đầy đủ chức năng như chẳng hạn. Tuy nhiên, các blockchain riêng tư có tính tập trung cao và khác biệt so với khái niệm blockchain thực tế, điều này có nghĩa là hệ thống phi tập trung không đòi hỏi sự can thiệp và tin tưởng của một trung gian.

Những bước nào khác có thể được thực hiện để cải thiện lượng khí thải carbon của NFTs?

Chúng tôi đã đề cập đến Ethereum có thể chuyển sang thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần và điều đó sẽ làm cho nó ít tốn năng lượng hơn nhiều. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển của nền tảng đã duy trì nó trong nhiều năm nhưng quá trình này chưa bao giờ thành hiện thực cho đến nay, làm dấy lên nghi ngờ chính đáng về thành tựu này.

Các nhà phát triển Ethereum có thể giảm lượng khí thải carbon và chi phí bằng cách xây dựng các hệ thống trên lớp hai được xây dựng trên blockchain hiện có. Thông qua các hệ thống này, rất nhiều năng lượng có thể được tiết kiệm bởi vì tất cả các giao dịch xảy ra ngoài chuỗi, có nghĩa là một giai đoạn cuối cùng ra khỏi cơ chế chứng minh công việc không hiệu quả về năng lượng.

Ví dụ, Lightning Network của Bitcoin là một giao thức được xây dựng trên lớp hai của blockchain và bây giờ nó được coi là hệ thống thanh toán của Bitcoin. Nó có thể mở rộng và thân thiện với môi trường, vì nó không dựa vào chức năng đồng thuận bằng chứng chuỗi cơ sở.

Theo ví dụ về quy trình Lightning Network, những người hoặc tổ chức muốn giao dịch NFTs có thể mở một kênh lớp thứ hai để hầu như thực hiện giao dịch không giới hạn cho đến khi họ sẵn sàng giải quyết tổng số giao dịch trở lại trên lớp cơ sở blockchain PoW hoặc lớp một. Bằng cách này, thay vì nhấn chìm blockchain cơ bản với các giao dịch không giới hạn, chỉ có kết quả ròng sẽ được đóng dấu thời gian trên blockchain, tiết kiệm một lượng lớn các giao dịch dữ liệu chuyên sâu sẽ sử dụng rất nhiều năng lượng để hoàn thành.

Dưới đây là một số cách khác có thể được thực hiện để cho phép thị trường NFT phát triển mà không làm tổn hại đáng kể đến môi trường.

Điều đó nói rằng, năng lượng tái tạo vẫn chưa thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng máy phát điện hiện tại và không khôn ngoan khi dựa hoàn toàn vào chúng. Các chuyên gia khí hậu và những người gièm blockchain và tiền điện tử cho rằng năng lượng đến từ năng lượng tái tạo vẫn cực kỳ khan hiếm và quý giá và có thể được sử dụng cho các ứng dụng khẩn cấp hơn như sưởi ấm và chiếu sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Người đồng sáng tạo Ethereum

IPO là gì? Hướng dẫn của người mới bắt đầu về cách các công ty tiền điện tử có thể ra công chúng