in

Hướng dẫn tạo token không thể chối cãi

Thuật ngữ token không thể chối cãi (NFT) thường đề cập đến một tài sản mật mã trên blockchain đại diện cho một mặt hàng kỹ thuật số vô hình và độc đáo như một tác phẩm nghệ thuật, một bức ảnh, một bộ sưu tập trong trò chơi hoặc một tweet mà các tài sản khác không thể thay thế vì nó có một tập hợp các thuộc tính đặc biệt. Mỗi NFT là duy nhất và hạn chế về số lượng và không thể hoán đổi cho nhau; nó có thể hoạt động như bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu.

NFT được phân biệt với nhau bằng siêu dữ liệu và các định danh duy nhất như mã vạch. Thông tin tạo nên tài sản được gọi là siêu dữ liệu. Siêu dữ liệu cho phép người dùng mua hoặc bán các đối tượng dựa trên siêu dữ liệu của họ thay vì toàn bộ đối tượng.

NFTs nhằm mục đích sao chép các thuộc tính hữu hình của các mặt hàng vật lý như tính độc đáo, khan hiếm và bằng chứng về quyền sở hữu. Mặt khác, hàng hóa có thể thay thế có thể được hoán đổi vì giá trị của chúng, không phải các tính năng độc đáo, đặc trưng cho chúng. Tuy nhiên, các sản phẩm kỹ thuật số chỉ có giá trị khi được sử dụng kết hợp với sản phẩm của họ.

Các nguyên mẫu của NFTs là các đồng tiền màu, đề cập đến các tài sản thử nghiệm được tạo ra trên mạng vào năm 2012. Tài sản đầu tiên đại diện cho một dấu hiệu blockchain có thể giao dịch không thể chối cãi đã được tạo ra vào năm 2014 như một thử nghiệm cho hội nghị Seven on Seven tại Bảo tàng New York ở thành phố New York.

Trong khi các bộ sưu tập kỹ thuật số và NFTs nghệ thuật tiếp tục thu hút sự chú ý nhất trong cộng đồng tiền điện tử, các trường hợp sử dụng tiềm năng của chúng tiếp tục tăng. Họ mở rộng từ các trường hợp sử dụng chung như nghệ thuật kỹ thuật số và trò chơi đến thời trang, âm nhạc, học viện, token hóa các đối tượng trong thế giới thực, bằng sáng chế, bán thành viên và các chương trình khách hàng thân thiết. Ngoài ra còn có chỗ để kết hợp các lợi thế của công nghệ NFT với chức năng tài chính phi tập trung (). Ví dụ, có thể vay và cho vay các token không thể chối cãi, và chúng có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay.

Bất cứ ai quan tâm đến việc bán và chia sẻ các sáng tạo kỹ thuật số của họ như nội dung, nghệ thuật, âm nhạc và nhiếp ảnh đều có thể tạo ra NFTs. Dưới đây là một hướng dẫn thực tế về việc nhảy thành công trên bandwagon của việc tạo ra một mã thông báo không thể chối cãi.

Tạo NFT là một quá trình khá đơn giản. Ví dụ: người dùng có thể chọn nội dung của họ và nhận ví tiền điện tử. Họ có thể chọn một thị trường NFT thích hợp và làm theo hướng dẫn của nó. Sau khi một NFT được tạo ra, nó đã sẵn sàng để được gửi cho bạn bè hoặc bán cho các nhà sưu tập.

Dưới đây là những gì bạn cần biết thêm về quá trình tạo NFT.

Hiểu về NFTs

Một nhà sưu tập NFT đã trả 69,3 triệu đô la cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có tựa đề “Everydays: The First 5000 Days” của Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, khiến NFT này trở thành đắt nhất trong lịch sử nghệ thuật tiền điện tử. Bộ sưu tập CryptoPunks bao gồm 10.000 hình ảnh pixelated của punks với một tập hợp các đặc điểm độc đáo, đi tiên phong vào năm 2015 trên blockchain , được bán với giá hàng ngàn đô la.

Câu hỏi đặt ra là: Giá trị của những sáng tạo kỹ thuật số này là gì và tại sao các nhà sưu tập lại chi nhiều tiền như vậy cho chúng?

“Everydays” của Beeple, một bức ảnh ghép của 5.000 bản vẽ đề cập đến mỗi ngày trong mười ba năm rưỡi qua, là một nhiệm vụ khó khăn. Tuy nhiên, nhiều bộ sưu tập NFT, cực kỳ thành công, rất có thể không đòi hỏi sự đóng góp đặc biệt phức tạp từ tác giả.

Do đó, đối với bất cứ ai muốn trở thành một nghệ sĩ NFT, có phần cần thiết phải có một mục tiêu trong tâm trí và một mức độ sáng tạo tuyệt vời. Ngay cả đối với những người không có kỹ năng như Leonardo da Vinci nhưng có một loạt các ý tưởng, việc tạo ra một NFT chắc chắn là đáng để thử. Hơn nữa, đối với các nghệ sĩ theo nghề nghiệp, những người rất có thể đã có một số tác phẩm nghệ thuật giống như Beeple nhàn rỗi trong studio kỹ thuật số và chỉ chờ đợi trong cánh để được bán dưới dạng NFTs, đây có thể là một điểm tuyệt vời để bắt đầu.

Thành thật mà nói, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số sáng tạo và hấp dẫn của một người không rõ sẽ không đạt đến mức độ của cơn sốt như những sáng tạo của những người nổi tiếng như 10 bức tranh kỹ thuật số của ca sĩ người Canada Grimes đã được bán với giá khoảng 6 triệu đô la, phát hành NFT từ Kings of Leon đã tạo ra doanh thu 2 triệu đô la hoặc một NFT thú vị trình bày tweet đầu tiên của Jack Dorsey, đã được bán với giá hơn 3 triệu USD.

Rốt cuộc, công nghệ NFT là lý tưởng để duy trì sự khan hiếm và thiết lập quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số và hữu hình. Nó cung cấp cho người sáng tạo kỹ thuật số các tùy chọn vững chắc để kiếm tiền từ công việc của họ và mức độ linh hoạt thường thiếu trong các mô hình của ngành công nghiệp sáng tạo truyền thống. Gắn nội dung kỹ thuật số vào blockchain như một token không thể chối cãi là một cách an toàn và có thể kiểm chứng để bán nó trực tuyến. Hơn nữa, sáng tạo NFT cung cấp cho các nghệ sĩ quyền truy cập không giới hạn vào một mạng lưới toàn cầu của các nhà sưu tập và những người có cùng chí hướng.

May mắn thay, chuyên giacess tạo ra một NFT không tốn kém, phức tạp cũng không kỹ thuật. Không cần viết bất kỳ mã nào và với hướng dẫn phù hợp, bất cứ ai cũng có thể tạo NFT.

Chọn định dạng và chọn nội dung của bạn

Thứ nhất, người sáng tạo cần chọn định dạng NFT của họ. Họ có thể tạo ra một mã thông báo không thể chối cãi từ bất kỳ tệp đa phương tiện nào. Nó có thể là một bức tranh kỹ thuật số, một bức ảnh, một văn bản, một tập tin âm thanh, hoặc một video từ một số sự kiện đáng chú ý. Có những sản phẩm sáng tạo khác như bộ sưu tập tiền điện tử, các vật phẩm ảo của trò chơi điện tử như avatar, vũ khí và tiền tệ, cũng như đất ảo trong các metaverse cũng có thể được đại diện dưới dạng NFTs.

Tất nhiên, có chỗ cho ý tưởng của người sáng tạo ở đây, vì có vẻ như mọi thứ kỹ thuật số có thể là NFT những ngày này. Ví dụ, nó có thể là mã nguồn của World Wide Web, được bán bởi nhà phát minh của nó, Sir Tim Berners-Lee, dưới dạng NFT với giá 5,4 triệu đô la, một “đại diện nghệ thuật độ phân giải cao” của dữ liệu di truyền của giáo sư George Church, hoặc dữ liệu của người đầu tiên từng giải trình tự DNA của chính họ. Hơn nữa, vẫn còn một nơi cho các tài sản trong thế giới thực phi kỹ thuật số, từ và kim cương đến giày thể thao thiết kế, tất cả đều bán dưới dạng NFTs.

Đối với định dạng, người sáng tạo được tự do hoàn toàn. Nó có thể phụ thuộc vào chủ đề của tác phẩm nghệ thuật và trí tưởng tượng của họ.

Hãy nhớ rằng sau khi người sáng tạo quyết định nội dung nào và ở định dạng nào họ muốn đại diện dưới dạng NFT, họ sẽ cần chuyển đổi nó sang loại tệp thích hợp, đặc biệt nếu nó chưa phải là kỹ thuật số. Hầu hết các mục có xu hướng được lưu trữ dưới dạng đồ họa mạng di động () hoặc tệp định dạng trao đổi đồ họa (GIF). Văn bản thường có sẵn ở định dạng tài liệu di động (PDF), trong khi nhạc có thể sẽ được lưu trữ dưới dạng MP3 và video được giữ dưới dạng MP4.

Cách tạo và đúc NFTs

Giá trị của NFTs được xác định bởi sự độc đáo của chúng. Có những tình huống mà người dùng có thể muốn tạo ra một số bản sao giống hệt nhau của sáng tạo của họ. Ví dụ: nếu bạn bán một bộ sưu tập, bạn có thể cung cấp các phiên bản khác nhau, một số độc quyền hơn những phiên bản khác. Trong trường hợp này, bạn cần quyết định có bao nhiêu bản sao giống hệt nhau của một NFT cụ thể mà bạn sẽ bao gồm trong blockchain vì con số này sẽ được cố định và NFTs của bạn trở nên miễn dịch với bất kỳ sửa đổi nào sau khi tạo ra chúng.

Quá trình tạo ra một token không thể chối cãi được gọi là đúc tiền. Thuật ngữ này đề cập đến quá trình biến một mặt hàng kỹ thuật số thành một tài sản trên blockchain. Tương tự như cách tiền xu kim loại được tạo ra và thêm vào lưu thông, NFT được đúc một khi chúng được tạo ra. Sau quá trình này, mục kỹ thuật số trở nên chống giả mạo, an toàn hơn và khó thao tác hơn. Vì nó được thể hiện dưới dạng mã thông báo không thể chối cãi, sau đó nó có thể được mua và giao dịch, cũng như theo dõi kỹ thuật số khi nó được bán lại hoặc thu thập lại trong tương lai.

Một số công nghệ NFT cho phép hoa hồng liên tục được trả cho người sáng tạo ban đầu bất cứ khi nào một mục được tham chiếu thay đổi chủ sở hữu. Khi đúc mã thông báo, người sáng tạo có thể lập trình một điều khoản bản quyền để doanh số tiếp theo của mặt hàng kỹ thuật số của họ tạo ra thu nhập thụ động cho họ. Nếu công việc của họ trở nên phổ biến và tăng giá trị, họ có thể nhận được lợi ích tiền tệ từ nó.

Quá trình đúc tiền bắt đầu khi bạn đã ký NFT và trả phí xăng. Bạn sẽ có thể thấy NFT mới được đúc của mình trên hồ sơ của mình sau khi giao dịch đã được xác thực.

Chọn thị trường NFT

Sau khi mặt hàng kỹ thuật số cho một NFT trong tương lai đã sẵn sàng, đã đến lúc chọn một thị trường NFT để bán nó.

Chọn một nền tảng là một phần thiết yếu của quá trình đúc NFTs và sự lựa chọn đúng đắn ở đây phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm các loại blockchain nhất định, các tiêu chuẩn và định dạng được hỗ trợ, khả năng tiếp cận và giá để đúc NFT.

Tiêu chuẩn đầu tiên để đại diện cho các tài sản kỹ thuật số không thể thay thế trên blockchain Ethereum là ERC-721. Tiêu chuẩn ERC-1155 cung cấp khả năng bán nấm. Không giống như ERC-721, trong đó mã định danh duy nhất đại diện cho một tài sản, mã định danh duy nhất của mã thông báo ERC-1155 đại diện cho toàn bộ loại tài sản có thể thay thế, bất kỳ số nào mà người dùng có thể chuyển cho người khác. Các thành phần dựa trên tiêu chuẩn ERC-998 là các mẫu theo đó NFT có thể là tài sản không thể nhầm lẫn hoặc có thể thay thế.

Ethereum không độc quyền về NFTs. Tuy nhiên, phần lớn các nền tảng đều dựa trên Ethereum. Các thị trường NFT không phải Ethereum khác thuộc về hệ sinh thái của các blockchain như Cosmos, Polkadot hoặc Smart Chain.

Mỗi thị trường NFT hoạt động hơi khác nhau và có hướng dẫn cụ thể, cũng như ưu và nhược điểm. Ví dụ, một số NFT được quản lý trong khi những người khác là tự se.Rvice dựa trên. Tạo NFTs trên một số nền tảng rẻ hơn những nền tảng khác, trong khi một số thị trường không hỗ trợ các định dạng tệp cụ thể. Một số nền tảng thân thiện với người dùng, trong khi những nền tảng khác có giao diện người dùng (UI) phức tạp có thể đe dọa người dùng mới.

Hiện tại, có rất nhiều thị trường NFT trong không gian tiền điện tử. Các nền tảng không được quản lý đã nổi lên như một sự thay thế khả thi cho các nền tảng được quản lý vì chúng cung cấp quyền truy cập miễn phí cho tất cả mọi người. Để tải NFT lên chúng, người dùng chỉ cần đăng ký và trả phí giao dịch để đúc mã thông báo.

Một nền tảng không được quản lý là cho phép người dùng đúc và giao dịch NFTs, xem dữ liệu về chúng và kiểm tra số liệu thống kê. Được tạo ra vào năm 2017, OpenSea lưu giữ gần như tất cả các bộ sưu tập nghệ thuật tiền điện tử, cũng như một số lượng lớn các mặt hàng từ nhiều trò chơi blockchain phổ biến. Nền tảng này có giao diện tạo khá thân thiện với người dùng cho phép người dùng tạo một cách nhanh chóng và hiệu quả một mã thông báo không thể chối cãi miễn phí.

Một thị trường đại chúng khác là , một nền tảng tự phục vụ được kết nối với OpenSea. Quá trình tạo NFT trên Rarible rất giống với OpenSea, nhưng chức năng của nó hơi khác một chút. Ví dụ, số lượng định dạng bị hạn chế và kích thước của các tác phẩm nghệ thuật nhỏ hơn. Tuy nhiên, Rarible có lưu lượng truy cập tuyệt vời và cho phép người dùng đúc token trước khi bán chúng, trong khi OpenSea xử lý việc đúc mã thông báo khi bán.

Không giống như các nền tảng tự phục vụ, những nền tảng được quản lý chọn lọc hơn về người sáng tạo. Để bắt đầu bán nội dung kỹ thuật số trên SuperRare hoặc Nifty Gateway, người sáng tạo cần gửi mẫu đơn với các tiêu chí lựa chọn nghiêm ngặt và thời gian chờ đợi lâu cho quyết định của các chuyên gia.

Thiết lập ví và sở hữu một số tiền điện tử

Ví tiền điện tử là một thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống blockchain nào. Theo các nguyên tắc blockchain cơ bản, người dùng cần ví để truy cập các nền tảng khác nhau, ký giao dịch và quản lý số dư của họ. Do đó, thị trường NFT loại bỏ sự cần thiết phải lưu trữ dữ liệu tài khoản người dùng, làm cho nền tảng an toàn hơn.

Một số ứng dụng ví tiền điện tử có sẵn trên điện thoại thông minh để mua và lưu trữ tiền điện tử. Nhiều người được thiết kế đặc biệt cho những người mới đến blockchain và có thể hướng dẫn họ thông qua phí giao dịch, bảo mật và quyền riêng tư.

Có rất nhiều ví tiền điện tử và tiện ích mở rộng trình duyệt để truy cập các ứng dụng dựa trên blockchain có thể hoàn thành công việc. Một số cung cấp tăng bảo mật ngoài một địa chỉ email và mật khẩu đơn giản với một cụm từ hạt giống truy cập mười hai từ. Trước khi thiết lập ví, điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng nó phù hợp với tiền điện tử được sử dụng trên nền tảng bạn dự định sử dụng.

Khi tìm cách đúc một token trên blockchain, người dùng phải trả một khoản phí . Một khoản phí gas đề cập đến một khoản thanh toán được thực hiện bởi người dùng để bù đắp cho năng lượng tính toán cần thiết để xử lý và xác thực các giao dịch trên blockchain. Giới hạn khí là lượng khí tối đa mà người dùng sẵn sàng chi tiêu cho một giao dịch cụ thể.

Phí gas dao động đáng kể tùy thuộc vào mức độ nhu cầu tạo giao dịch. Đúc một NFT có thể được miễn phí. Tuy nhiên, nó có thể có giá từ 10 đến 100 đô la, tùy thuộc vào thị trường được chọn. Phí xăng rẻ hơn đáng kể (trung bình) vào cuối tuần khi ít người giao dịch hơn, điều này sẽ giúp những người đam mê NFT giảm chi phí nếu họ đang đúc nhiều mặt hàng.

Đúc nhiều mặt hàng khác với đúc đúp đề cập đến đúc cùng một NFT hai lần. Người dùng không bị giới hạn để lấy cùng một mặt hàng kỹ thuật số đã được đúc trên một thị trường NFT sang một thị trường khác, đúc nó lần thứ hai và bán lại dưới dạng NFT mới. Người dùng cần ghi nhớ tất cả các hậu quả tiềm ẩn đối với danh tiếng của họ như phá giá NFT được chỉ định và bất kỳ mặt hàng kỹ thuật số nào tiếp theo mà người dùng có thể muốn bán, vì uy tín của người dùng có thể bị suy yếu. Do đó, nên tránh đúc kép bằng cách chèn mã vô hình vào tệp của một mục kỹ thuật số mà không ảnh hưởng đáng kể đến sự xuất hiện của mặt hàng bằng mắt thường.

Sau đó, người dùng có thể tải ứng dụng ví tiền điện tử về cả điện thoại thông minh và máy tính cá nhân để truy cập biên lai bán hàng của NFT, vì họ sẽ cần phải có cách nhận tiền điện tử và chuyển đổi nó thành tiền truyền thống bất cứ khi nào họ muốn.

Có hai cách chính để chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt và cuối cùng chuyển nó vào tài khoản ngân hàng. Đầu tiên, bạn có thể sử dụng các bên thứ ba như trao đổi tiền điện tử, máy ATM và thẻ ghi nợ. Tùy chọn thứ hai là sử dụng nền tảng ngang hàng (P2P). Cả hai phương pháp đều đơn giản và an toàn. Tuy nhiên, sử dụng giao dịch ngang hàng có xu hướng là một cách nhanh hơn và ẩn danh hơn để trao đổi tiền điện tử của bạn lấy tiền mặt với tốc độ được xác định trước.

Làm theo hướng dẫn của nền tảng NFTNs

Mỗi thị trường NFT có hướng dẫn cụ thể mà người sáng tạo sẽ cần phải làm theo để tạo ra một mã thông báo không thể chối cãi.

Thứ nhất, thị trường thường yêu cầu người dùng tải lên một tệp mà họ muốn biến thành NFT với tiêu đề và mô tả ngắn. Lý tưởng nhất, người dùng của nền tảng NFT cần dành thời gian điền vào các chi tiết của token không thể chối cãi của họ và hoàn thiện chúng để thu hút các nhà sưu tập và tối đa hóa cơ hội bán các sáng tạo của họ. Sau khi tải lên mục kỹ thuật số, họ cũng sẽ cần phải chọn để đúc một mã thông báo duy nhất hoặc một bộ sưu tập.

Thứ hai, có hai lựa chọn có thể để bán NFTs: giá cố định hoặc đấu giá. Bán giá cố định là nơi người dùng chỉ định giá mà họ muốn bán NFT. Nó khá minh bạch và trực tiếp. Đấu giá là một cách thú vị khác để bán các sáng tạo NFT. Thường có hai loại đấu giá có sẵn trên các thị trường NFT khác nhau. Loại đầu tiên là một cuộc đấu giá tiếng Anh, đó là một cuộc đấu giá giá ngày càng tăng và giá thầu cao nhất giành chiến thắng vào cuối. Ngoài ra còn có một hình thức đấu giá tiếng Anh được gọi là đấu giá theo thời gian khi mỗi lô có thể được đấu giá trong một khoảng thời gian xác định và vào cuối giai đoạn, người thu thập đã gửi giá thầu cao nhất và mua NFT. Loại thứ hai là một cuộc đấu giá của Hà Lan, còn được gọi là đấu giá giảm giá, trong đó giá giảm cho đến khi ai đó mua NFT.

Cách bán NFT

Sau đó, tùy thuộc vào thị trường được lựa chọn bởi người dùng, họ sẽ cần phải đặt giá ban đầu cho NFT của họ. Một số thị trường cũng yêu cầu thiết lập tỷ lệ phần trăm tiền bản quyền, đó là số tiền người dùng sẽ nhận được khi các nhà sưu tập trong tương lai bán NFT của họ. Thiết lập tỷ lệ phần trăm là một hành động cân bằng vì tỷ lệ phần trăm cao hơn sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn cho mỗi lần bán hàng, nhưng nó cũng sẽ ngăn cản mọi người bán lại nghệ thuật của bạn ngay từ đầu vì họ sẽ ít có khả năng kiếm lợi nhuận cho chính họ.

Ngoài ra, sẽ có một tùy chọn để thêm các thuộc tính tệp như độ phân giải và kích thước tối ưu. Cuối cùng, nền tảng xác minh mã thông báo và nếu được chấp thuận, nó đã sẵn sàng để bán.

Thúc đẩy NFTs

Với tất cả những điều đã nói và làm, người dùng có thể chọn tích cực quảng bá sáng tạo NFT mới được đúc của họ. Việc quảng bá NFT sẽ phụ thuộc vào chi tiết NFT của người dùng. Tuy nhiên, có một số người sáng tạo cơ bản có thể chú ý đến như hiểu người mua hoặc tạo ra một chiến lược quảng cáo hiệu quả.

Một trong những kỹ thuật quảng bá hiệu quả nhất là quan hệ công chúng, đề cập đến việc phát triển danh tiếng tích cực trong cộng đồng bằng cách chia sẻ thông tin thuận lợi về bạn và bộ sưu tập NFT của bạn.

Ngoài ra, nó có thể được quảng bá bằng quảng cáo trực tuyến, bao gồm các ấn phẩm trên các tờ báo thích hợp và xuất hiện trên podcast tiền điện tử, cũng như quảng bá phương tiện truyền thông xã hội.

Nếu người sáng tạo đang tìm kiếm các nhà sưu tập lớn nhất, sẽ có ý nghĩa khi thu hút đối tượng lớn nhất có thể và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể đi một chặng đường dài vì người dùng có thể chia sẻ các liên kết đến các mặt hàng kỹ thuật số của họ trên phương tiện truyền thông xã hội của họ và thị trường NFT. Twitter, Telegram và Discord đã thiết lập các kênh truyền thông cho cộng đồng tiền điện tử, nơi người dùng có thể tạo tài khoản cá nhân trên chúng để quảng bá NFTs của họ, thiết lập danh tiếng và cải thiện nhận thức chung. Do đó, họ có thể gặp một số người có ảnh hưởng và nghệ sĩ để cộng tác hoặc các nhà báo của các cửa hàng nổi tiếng, những người sẵn sàng viết về bản thân và bộ sưu tập NFT của họ.

Đối với những người sáng tạo NFT, phát triển một cộng đồng trung thành có thể rất quan trọng đối với chương trình khuyến mãi vì những người này sẽ liên tục hỗ trợ họ, truyền bá về họ, đầu tư vào họ và sẵn sàng mua các sáng tạo NFT của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?