in

Làm thế nào để bắt đầu sử dụng NFTs

NFTs là ứng dụng của các token không thể chối cãi, đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong thế giới tiền điện tử. NFTs là tài sản kỹ thuật số không thể sao chép. Nhưng tại sao tính năng không sao chép này khiến rất nhiều người nghiêm túc về công nghệ blockchain và tiền điện tử mua NFTs?

Có phải một NFT chỉ là “một JPEG đắt tiền”, giống như nhiều nhà quan sát hoài nghi hơn của nó đã dán nhãn nó? Nếu vậy, tại sao mọi người lại sẵn sàng trả hàng trăm ngàn đô la cho một mặt hàng kỹ thuật số, như hình ảnh pixelated của một tảng đá?

Bài viết này trả lời NFTs là gì và những gì mang lại cho họ giá trị của họ. Sau đó, người dùng sẽ học cách tạo NFT, cách tự mua NFTs và cách các token này hoạt động như một chất xúc tác cho sự thay đổi.

NFT hay token không thể chối cãi là gì?

Trước khi kiểm tra mã thông báo không thể chối cãi là gì, điều quan trọng là phải khám phá khái niệm về khả năng nấm. Một đặc điểm cần thiết của tất cả các hình thức tiền tệ, khả năng thay thế là khả năng của một loại tiền tệ có thể hoán đổi cho nhau, có nghĩa là một đô la tương đương với một đô la bằng một đô la.

Cùng một đô la có thể được sử dụng để trả cho người bán trái cây là cùng một đô la mà nhà cung cấp trái cây có thể sử dụng để trả cho người làm bánh. Không có sự độc đáo đối với đồng đô la của bất cứ ai. Đó là những gì làm cho nó trở thành một tài sản có thể thay thế. Điều này rất quan trọng bởi vì, nếu không có khả năng thay thế, thương mại sẽ là không thể.

Hãy ghi nhớ điều này, tài sản ngược lại là không thể chối cãi. So với tiền tệ, có thể hoán đổi cho nhau, các token không thể chối cãi là duy nhất và không thể sao chép. Một ví dụ tương tự là (BTC). Nếu người dùng có thể sao chép Bitcoin của họ nhiều lần, giá trị của nó sẽ trở nên vô nghĩa.

Đây là một ví dụ thực tế. Trong thế giới thực, chỉ có một Mona Lisa. Có rất nhiều bản sao, nhưng chỉ có một phiên bản thực sự, và nó đang nằm trong Bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp. Các chuyên gia đã thực hiện một quá trình xác minh lâu dài và cẩn thận để đảm bảo rằng Mona Lisa được trưng bày là thực tế.

Nhưng có hai vấn đề trong ví dụ Mona Lisa:

  • Nhiều người dùng có một bản sao của Mona Lisa trong nhà của họ. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, một số ít trong số họ (vì bất kỳ lý do gì) có thể tuyên bố rằng họ, bản thân họ, sở hữu phiên bản gốc.

  • Vấn đề này được kết hợp bởi một tin đồn cũ đang được lưu hành: Mona Lisa được trưng bày là giả mạo.

Ngược lại, về mặt NFT, người dùng có thể xem xét Mona Lisa ở định dạng kỹ thuật số. Về mặt thuật toán, chỉ có thể có một bản sao. Không có bản sao nào khác. Bản gốc (và chủ sở hữu của nó) có thể kiểm chứng dễ dàng và ngay lập tức với một định danh duy nhất trên blockchain. Sự phụ thuộc vào bên thứ ba để xác minh không còn cần thiết, cắt giảm chi phí theo thời gian và tiền bạc.

Nó cũng dễ dàng hơn nhiều để xác minh bằng chứng về tính xác thực và quyền sở hữu trên blockchain so với trong cuộc sống thực. Vì vậy, tại sao các tác phẩm nghệ thuật trong thế giới thực, có thể được sao chép và khó xác minh, mang rất nhiều giá trị nội tại so với NFTs?

NFTs giải thích: Không chỉ là nghệ thuật kỹ thuật số

Dưới đây là các ví dụ hoặc ứng dụng NFT phổ biến nhất của NFTs. Xem xét chúng sẽ cung cấp cho người đọc một cái nhìn tổng quan về giá trị và tiềm năng của NFTs.

NFTs như nghệ thuật kỹ thuật số: Việc sử dụng NFT rõ ràng nhất là thu thập nghệ thuật kỹ thuật số. Vậy, nghệ thuật crypto là gì? Nghệ thuật tiền điện tử là những gì người bình thường gọi là “JPEGs đắt tiền”. NFTs được phát hành trong các bộ phiên bản giới hạn, với tiêu chuẩn 10.000 miếng cho mỗi bộ sưu tập. Một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên ra mắt là Crypto Punks. Bộ sưu tập này cũng ra mắt với 10.000 token được đúc độc đáo như một bộ.

NFTs cho hồ sơ / avatar: Nhiều tác phẩm nghệ thuật tiền điện tử NFT có thể tăng gấp đôi dưới dạng ảnh đại diện (PFP). Trong thế giới thực, mọi người mua các đối tượng vật lý để thể hiện danh tính của họ. Chúng bao gồm giày đắt tiền, nhận được xỏ khuyên và hình xăm, v.v. Mọi người đều muốn thể hiện sự độc đáo của họ, những gì họ đang tham gia và cách họ khác với phần còn lại.

Trên quy mô lớn hơn, những người giàu có phô trương sự giàu có của họ mỗi ngày. Người giàu mua hàng xa xỉ như xe hơi phiên bản giới hạn, đồng hồ tùy chỉnh từ các thương hiệu tên dễ nhận biết, v.v. Những tác phẩm nghệ thuật NFT này hoạt động theo cùng một cách. Vì crypto punk có thể được bán đấu giá với giá vài triệu đô la, để có thể phô trương Crypto Punk như một bức ảnh hồ sơ là để nhấp nháy swag của một người.

NFTs dưới dạng đồ sưu tầm: NFTs sưu tầm là những gì doanh nhân Gary Vaynerchuk nói về ngày này qua ngày khác. Gary đã thu thập thẻ thể thao từ khi còn là một đứa trẻ và dường như đã sớm nhận ra tác động trong tương lai của NFTs. Ông thường xuyên đề cập đến “NBA Top Shot”, đó là NFTs sưu tầm của các cầu thủ bóng rổ.

Chắc chắn, trong cuộc sống thực, hạn chế, hiếm và Bộ thẻ bóng rổ độc đáo đang có nhu cầu, và chúng có thể khá đắt tiền. Và đối với người hâm mộ phù hợp, giá cả chỉ là một bước đệm nhỏ để sở hữu một cái gì đó độc đáo. Đó là bởi vì, đối với nhà sưu tập, những thẻ bóng rổ này là một tài sản vật chất hữu hình.

(Trên một lưu ý phụ, điều này đặt ra câu hỏi về giá trị của tangibility. Tầm quan trọng của khả năng tiếp tuyến sẽ giảm theo thời gian? NFTs đang thúc đẩy chủ sở hữu tài sản và nhà đầu tư đặt câu hỏi như vậy.)

Chúng ta hãy lấy thẻ bóng rổ thực sự và áp dụng chúng vào blockchain. Những thẻ này sau đó trở thành NFT độc đáo để người hâm mộ thu thập, khoe và chứng minh quyền sở hữu ngay lập tức.

Marvel cũng đã bước vào cuộc đột phá. Nhận ra tiềm năng của NFTs, họ đã giới thiệu truyện tranh và tượng nhỏ trên blockchain.

NFTs để chơi : NFTs cũng đang cách mạng hóa các trò chơi điện tử, và sẽ tiếp tục làm như vậy, mặc dù ở quy mô lớn hơn nhiều. Những người hưởng lợi rõ ràng nhất sẽ là các trò chơi đã có thị trường. Ví dụ, World of Warcraft của Blizzard thưởng cho người chơi những vật phẩm độc đáo và hiếm có thể được giao dịch (và nhiều người chơi làm với tiền fiat).

Trò chơi blockchain phổ biến đầu tiên là . Người dùng có thể nghĩ về nó như một trò chơi nhập vai Pokemon-meets-Tamagotchi. Người chơi bắt đầu bằng cách mua “trục” của họ, những sinh vật mà người chơi sẽ sử dụng để chiến đấu chống lại các sinh vật khác trong trò chơi. Trò chơi là cả PvE và PvP. Điều này có nghĩa là người chơi được trả tiền bất cứ khi nào họ đánh bại các sinh vật AI, cũng như những người chơi khác.

Mỗi sinh vật sở hữu những đặc điểm độc đáo hoặc hiếm có đối với chúng. Người chơi cũng có thể lấy rìu của họ và nhân giống chúng. Bằng cách này, họ có thể sở hữu nhiều trục hơn, mỗi cái có những đặc điểm độc đáo của nó.

Kinh tế học trong trò chơi có thể trở nên phức tạp, nhưng hai token đang được sử dụng. Token đầu tiên là , được sử dụng để nhân giống các trục. Token thứ hai là Smooth Love Potion (SLP), được sử dụng để nuôi trục.

NFTs cho âm nhạc: NFT âm nhạc không giới hạn ở việc sở hữu âm nhạc đích thực từ một nghệ sĩ. Những loại NFT này có thể phục vụ nhiều chức năng. Ví dụ, NFT âm nhạc có thể giới thiệu tư cách thành viên cho một câu lạc bộ người hâm mộ độc quyền, hoặc họ thậm chí có thể đại diện cho vé để mở khóa các buổi hòa nhạc Livestream đặc biệt.

Quan trọng hơn, NFT âm nhạc cho phép các nghệ sĩ bỏ qua các bên thứ ba như phòng thu âm nhạc và ứng dụng phát trực tuyến. Làm như vậy cho phép các nghệ sĩ truy cập trực tiếp vào cơ sở người hâm mộ của họ, cũng như thanh toán công bằng. NFTs âm nhạc cũng cho phép các nghệ sĩ thu thập tiền bản quyền từ mọi người đã từng mua NFT. Đặc điểm này trao quyền trực tiếp cho các nghệ sĩ, với tiền bản quyền được đảm bảo từ doanh số bán hàng trong tương lai.

Lợi ích của việc sở hữu NFT

Tài sản của tính độc đáo không thể được phóng đại cho NFTs. Đặc điểm này có ý nghĩa to lớn đối với thế giới kỹ thuật số nói chung. Để có thể sở hữu một mặt hàng độc đáo hoặc hiếm, và sau đó có thể cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu ngay lập tức, là một tính năng độc đáo đối với công nghệ blockchain.

Nhưng tính độc đáo chỉ là điểm khởi đầu của những lợi ích tiềm năng. Điều quan trọng cần nhớ là đặc điểm này vốn có trong chính công nghệ. Những lợi ích thứ cấp là kết quả của những gì người sáng tạo đã xác định có thể phục vụ tốt nhất cho chủ sở hữu NFT.

Các bộ sưu tập NFT đã sinh ra các cộng đồng khổng lồ với những lợi ích thứ cấp hữu hình. Một ví dụ rõ ràng là cờ bạc apes. Những hình ảnh kỹ thuật số này, trong đó chỉ có 10.000 hình ảnh đã được đúc (theo tiêu chuẩn), không thể chối cãi. NFT mang tiện ích, ngay cả trong thế giới thực.

Với số tiền thu được từ việc bán NFT, nhóm đằng sau Gambling Apes đang mua một mảnh kỹ thuật số trên Decentraland. Về tài sản, họ có kế hoạch xây dựng một sòng bạc. Và đối với chủ sở hữu của một con vượn cờ bạc, các đặc quyền độc quyền có sẵn.

Một số đặc quyền giá trị thực đáng chú ý bao gồm:

  • Các sự kiện độc quyền nơi các thành viên có thể đi chơi. Những lời mời này bao gồm hai sự kiện trong thế giới thực mỗi năm.
  • Chia sẻ lợi nhuận vĩnh viễn từ sòng bạc chia cho tất cả các chủ sở hữu Gorilla Ape
  • Truy cập đầu tiên vào các sự kiện cờ bạc trước khi các sự kiện như vậy được mở cho công chúng

Như đã đề cập, tiện ích của NFT phụ thuộc rất nhiều vào trí tưởng tượng sáng tạo của nhóm và cộng đồng. Các ứng dụng thú vị hơn của NFTs sẽ xuất hiện với sự phát triển của công nghệ blockchain.

Giá trị tiền tệ của NFTs

Thật khó để đặt giá trên NFTs, giống như thật khó để ghim xuống một giá trị tiền tệ trên một thẻ bóng chày tại một con dơi của một con mắt. Tranh luận về giá trị nội tại của một cái gì đó là khó khăn, ngay cả trong thế giới thực.

Chúng ta hãy tiến thêm một bước nữa. Các sự kiện chơi game esports đang được tổ chức trên blockchain. Đó là tin tức cho không ai rằng eSports có một trong những cộng đồng người theo dõi lớn nhất trên thế giới. Giả sử rằng một trong số họ tình cờ là một major sự kiện bóng rổ. Cả hai đội đều kiệt sức, điểm số thậm chí, và đó là trận đấu cuối cùng. Một người chơi ném một game bắn súng ba điểm không thể – và thực hiện cú đánh.

Bóng rổ chiến thắng sẽ có giá trị bao nhiêu cho một người hâm mộ đã tham dự sự kiện trực tiếp, người nhận ra tầm quan trọng của cú đánh cuối cùng? Trong cuộc sống thực, bóng rổ như một vật phẩm độc đáo sẽ có giá trị gì? Nó sẽ có bao nhiêu giá trị? Một người hâm mộ sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền để sở hữu NFT bóng rổ đó? (Nó vẫn chỉ là một JPEG đắt tiền của một quả bóng? Hay bây giờ nó có ý nghĩa lớn hơn?)

Bộ sưu tập NFT đắt nhất, như đã đề cập, Crypto Punks. Điều này là do chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2017 và được cho là bộ sưu tập NFT phổ biến đầu tiên. Tại thời điểm đúc, những tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số này đã được tặng miễn phí. Tất cả những gì người dùng cần làm là kết nối ví kỹ thuật số của họ thông qua trang web và trang trải phí khí Ether (ETH) để sở hữu một chiếc. Ngày nay, một Crypto Punk với các đặc điểm hiếm hoặc độc đáo có thể được bán với giá hàng triệu đô la.

Thị trường NFT

Phần này bao gồm cách tạo nghệ thuật NFT hoặc các bộ sưu tập khác. Nếu người dùng muốn sở hữu một NFT với giá đầu tiên nó được đúc, sau đó họ cần phải có được sớm và theo kịp các dự án NFT.

Tuy nhiên, thông thường, các dự án NFT phổ biến có thể bán hết trong vài phút. Điều này có nghĩa là có một cơ hội tốt người dùng sẽ bỏ lỡ các dự án yêu thích của họ. Trong những trường hợp như vậy, người dùng có thể ghé thăm các nhà đấu giá NFT để xem các dự án yêu thích của họ có được liệt kê ở đó hay không.

Nhà đấu giá là một thị trường thứ cấp. Người dùng đã sở hữu NFTs và muốn bán chúng với giá cao hơn họ đã mua chúng có thể bán đấu giá chúng. Giá sàn, là mức giá thấp nhất tuyệt đối để mua NFT từ một bộ sưu tập, có thể cao hơn đáng kể so với việc mua một NFT đúc khi ra mắt.

Nhà đấu giá NFT phổ biến nhất là , được lưu trữ trên blockchain . Hai blockchain khác với thị trường NFT đã bùng nổ phổ biến là Cardano và Solana. Cardano có thể đúc NFT trước khi phát hành hợp đồng thông minh. Người dùng có thể mua cardano NFTs trên CNFT. IO.

Các bước để nhận NFT từ bộ sưu tập tại OpenSea

Ngoài ra, người dùng có thể đưa ra đề nghị, sau đó họ cần chờ phản hồi từ chủ sở hữu NFT, người sẽ chấp nhận hoặc từ chối đề nghị của họ.

Bước 6: Khi nhấp vào “Mua ngay”, người dùng có thể xem lại giao dịch tại trước khi xác nhận hoặc từ chối. Hãy chú ý đến phí , bởi vì phí trên Ethereum có thể nổi tiếng cao. Nếu phí quá cao, người dùng luôn có thể thử lại sau này, mặc dù có thêm rủi ro phải tăng giá.

Bước 7: Sau khi giao dịch đã được xử lý, NFT sẽ xuất hiện dưới các mục của người dùng.

Nhìn về phía trước: NFTs và metaverse

Một thế giới mới đang nổi lên. Giống như cách mà Mạng xã hội (Web 2.0) đã thay đổi Internet mãi mãi, tiềm năng cho NFTs làm điều tương tự thông qua metaverse thậm chí còn lớn hơn về quy mô.

Di căn, về bản chất, là thế giới, nhưng trực tuyến. Toàn bộ cộng đồng đang được xây dựng trên blockchain, với bất động sản kỹ thuật số được bán, avatar được thông qua, v.v. Một thế giới kỹ thuật số đang được xây dựng cùng với một thế giới thực sự hiện đang sinh sống.

Trong những tưởng tượng hiện tại, người dùng sẽ có thể sử dụng NFT độc đáo của họ để giới thiệu danh tính của họ trong thế giới này. Người dùng sẽ tương tác với nó giống như cách họ làm với thế giới thực. Theo thời gian, di căn sẽ ngày càng có tầm quan trọng trong xã hội. Điều này là do người dùng sẽ không bị giới hạn trong việc “nhảy lên”.

Giống như khi mọi người thường sử dụng điện thoại để nói “Tôi sẽ lên mạng”, bây giờ mọi người nói, “Tôi sẽ kiểm tra điều đó trên điện thoại của mình.” Siêu vũ khí sẽ có tác dụng cách mạng tương tự. Người dùng sẽ truy cập vào metaverse, không chỉ với điện thoại hoặc PC của họ. Điện thoại của họ cũng sẽ có các tính năng thực tế tăng cường. Tai nghe thực tế ảo sẽ được ngồi trong mỗi hộ gia đình, chờ kết nối. Và metaverse sẽ cùng tồn tại cùng với thế giới thực và có được ý nghĩa ngày càng tăng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Mã thông báo fungible vs không thể chối cãi: Sự khác biệt là gì?

NFTs là gì, và tại sao họ lại cách mạng hóa thế giới nghệ thuật?