in

Mã thông báo fungible vs không thể chối cãi: Sự khác biệt là gì?

Các khái niệm về các token có thể thay thế so với các token không thể chối cãi khá cũ trong kinh tế. Các vật thể giống như đồng xu đã được giao dịch từ xa như Đế chế La Mã, dường như là mã thông báo cho các nhà thổ hoặc chơi . Vào thời Trung cổ, các token được gọi là “Tiền của Abbot” đã được các tu viện Anh sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ do người nước ngoài cung cấp.

Giữa thế kỷ 17 và 19, các thương nhân kinh doanh ở Quần đảo Anh và Bắc Mỹ thường xuyên sử dụng các token có thể thay thế – chúng đại diện cho một cam kết có thể đổi lấy hàng hóa trong thời điểm tiền xu nhà nước khan hiếm.

Chuyển tiếp nhanh đến thời gian gần đây, các trò chơi arcade và máy đánh bạc sòng bạc bắt đầu sử dụng mã thông báo có thể thay thế được bằng tiền. Các token khác như vậy được sử dụng trong các dịch vụ như rửa xe, nhà để xe hoặc bốt điện thoại công cộng.

Trong kỷ nguyên tiền điện tử, khái niệm token vẫn giữ nguyên: đại diện của một cái gì đó hữu hình (vật lý) hoặc vô hình (phi vật lý, tức là một dịch vụ) trong hệ sinh thái của nó.

Trong một blockchain, các token có thể thay thế là các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC). Token không thể chối cãi là các đơn vị dữ liệu đại diện cho một tài sản kỹ thuật số duy nhất được lưu trữ và xác minh trên blockchain.

Các loại token là gì?

Có thể có token cho bất kỳ loại dịch vụ hoặc sản phẩm nào trong không gian tiền điện tử. Ví dụ, token thanh toán là các đồng tiền như Bitcoin hoặc (LTC), được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch trong thế giới kỹ thuật số.

Token tiện ích cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ dựa trên blockchain.

Token bảo mật là tài sản truyền thống như cổ phiếu và cổ phiếu được đại diện bởi các token kỹ thuật số trên blockchain.

Các loại token khác biệt nhất là các token có thể thay thế và không thể chối cãi, được thảo luận trong bài viết này.

Một token có thể thay thế và không thể chối cãi là gì?

Quen thuộc với khái niệm về khả năng nấm trong kinh tế học có thể giúp người ta hiểu rõ hơn về các token có thể thay thế và không thể chối cãi. Sự khác biệt duy nhất là các token tiền điện tử thể hiện thuộc tính khả thi của chúng thông qua một kịch bản mã.

Mã thông báo hoặc tài sản có thể thay thế được chia hết và không phải là duy nhất. Ví dụ, các loại tiền tệ fiat như đồng đô la có thể thay thế: Một tờ 1 đô la ở thành phố New York có giá trị tương tự như tờ 1 đô la ở Miami. Một token có thể thay thế cũng có thể là một loại tiền điện tử như Bitcoin: 1 BTC có giá trị 1 BTC, bất kể nó được phát hành ở đâu.

Mặt khác, các tài sản không thể chối cãi là duy nhất và không chia hết. Chúng nên được coi là một loại hành động hoặc quyền sở hữu của một mặt hàng độc đáo, không thể sao chép. Ví dụ, vé máy bay là không thể chối cãi vì không thể có một loại khác cùng loại do dữ liệu cụ thể của nó. Một ngôi nhà, một chiếc thuyền hoặc một chiếc xe hơi là tài sản vật chất không thể chối cãi bởi vì chúng có một không hai.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các token không thể chối cãi, đại diện cho một mặt hàng độc đáo và không thể phân chia – vật lý hoặc vô hình – như hình ảnh hoặc tài sản trí tuệ. Blockchain là công nghệ cơ bản có thể dễ dàng chứng minh quyền sở hữu một mặt hàng kỹ thuật số vô hình.

Sự khác biệt chính giữa tài sản có thể thay thế và tài sản không thể chối cãi nằm ở nội dung chúng lưu trữ. Trong khi các token có thể thay thế như giá trị cửa hàng Bitcoin, các token không thể chối cãi lưu trữ dữ liệu như tiêu đề học thuật hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Token khác với tiền điện tử như thế nào?

Cả tiền điện tử và mã thông báo tiền điện tử đều được xây dựng trên cùng một công nghệ blockchain cơ bản. Tuy nhiên, tiền điện tử là những đồng tiền thanh toán có blockchain riêng. Bitcoin, Ether () và Litecoin là những ví dụ về tiền điện tử hoạt động trên blockchain của họ. Chúng có thể được coi là mã thông báo tiền điện tử có thể thay thế lưu trữ giá trị hoặc hoạt động như một phương tiện để mua hoặc bán hàng hóa.

Mặt khác, token crypto được tạo ra trên một blockchain khác. Uniswap, Chainlink và ERC-20 đều là những ví dụ về các token được phát triển trên .

Mã thông báo có thể thay thế và không thể chối cãi trong blockchain là gì?

Token trong blockchain thường được gọi là token tiền điện tử và đại diện cho các đơn vị kỹ thuật số có giá trị được phát triển trên các mạng blockchain hiện có. Các doanh nghiệp xây dựng mã thông báo của họ trên một blockchain để phục vụ các mục đích bao gồm chuyển giá trị, cho phép truy cập vào đăng ký và thậm chí bỏ phiếu.

Các token có thể thay thế đầu tiên được phát triển trên blockchain Ethereum và được xác định là ERC-20. Họ thiết lập các tiêu chuẩn cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng có tính chất khác nhau.

Kỷ nguyên chào bán tiền xu ban đầu, đã thúc đẩy một ngành công nghiệp trị giá gần 15 tỷ đô la từ năm 2016 đến 2018, đã xây dựng vận may của mình trên các token ERC-20.

Các token không thể chối cãi đã xuất hiện từ năm 2012 khi khái niệm tiền xu màu lần đầu tiên xuất hiện trong blockchai Bitcoin.n. Thay vì xây dựng các blockchain khác dưới dạng sidechain, các đồng tiền màu cho phép đính kèm siêu dữ liệu – thông tin thêm về dữ liệu cụ thể được sử dụng – vào các giao dịch Bitcoin.

Tiền xu màu có thể đại diện cho các tài sản trong thế giới thực được giao dịch trên blockchain Bitcoin; tuy nhiên, chúng được gắn với một hợp đồng bên ngoài blockchain và phải dựa trên sự tin tưởng. Một nhóm phải đồng ý rằng một số tiền nhất định của các đồng tiền này đại diện cho một giá trị khác hoàn toàn. Trong trường hợp đó, họ có khả năng sử dụng các đồng tiền “được chỉ định” này để giao dịch trong giá trị đó.

Các token kỹ thuật số được sử dụng là satoshi, một phần nhỏ của Bitcoin, được đánh dấu hoặc “tô màu” với thông tin liên kết các đồng tiền với tài sản trong thế giới thực.

Tiền xu màu không tìm thấy nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Chúng chủ yếu được sử dụng để tạo ra và kinh doanh các tác phẩm nghệ thuật như “Pepe quý hiếm” thẻ kỹ thuật số trên Counterparty, một nền tảng giao dịch ngang hàng được xây dựng trên blockchain của Bitcoin.

Các token không thể chối cãi đầu tiên cũng được phát triển trên blockchain Ethereum và được sử dụng để xác định một sản phẩm, dịch vụ hoặc người duy nhất.

Một số được xây dựng trên blockchain Tron và , nơi lưu trữ các token bỏ phiếu. Các ứng dụng có thể là vô hạn cho loại mã thông báo này, từ các mặt hàng sưu tầm như tác phẩm nghệ thuật và sáng tạo âm nhạc đến vé số đến chỗ ngồi sự kiện hòa nhạc và thể thao.

NFTs thậm chí có thể là thị trường để lưu trữ các tiêu đề học thuật và danh tính kỹ thuật số trên blockchain vì chúng dễ dàng truy xuất nguồn gốc và có thể kiểm chứng.

Có một quan niệm sai lầm xung quanh NFTs: nhận thức của họ chỉ là tác phẩm nghệ thuật sau sự tăng trưởng thị trường đáng kinh ngạc của họ vào năm 2020 và 2021. Tuy nhiên, NFTs đã có một ứng dụng đáng kể trong ngành công nghiệp trò chơi từ lâu trước khi nghệ thuật tham gia.

CryptoKitties xuất hiện trên blockchain Ethereum vào đầu năm 2017. Trò chơi đại diện cho trường hợp sử dụng trong thế giới thực đầu tiên cho NFTs trong không gian tiền điện tử và cuối cùng nó đã trở thành ứng dụng phi tập trung nổi bật nhất trên giao thức Ethereum.

Trong blockchain Ethereum, NFT được xác định với một tiêu chuẩn khác với ERC-20, ERC-721.

NFTs hoạt động như thế nào và làm thế nào để bạn tạo ra một cái?

Các token không thể chối cãi có thể được tạo và lưu trữ trong một blockchain công khai mở và có thể truy cập được cho bất kỳ ai. Các mặt hàng mà chúng đại diện có thể kiểm chứng và có thể truy xuất nguồn gốc, trong khi chủ sở hữu có thể ẩn danh. Từ góc độ kỹ thuật, NFT được đúc thông qua các hợp đồng thông minh chỉ định quyền sở hữu và quản lý khả năng chuyển nhượng của NFTs. Quá trình đúc bao gồm một vài bước, từ việc tạo một khối mới đến xác thực và ghi lại dữ liệu trên blockchain.

Thông tin thêm về cách tạo mã thông báo không thể chối cãi có sẵn ở đây.

Làm thế nào để mua hoặc bán một token không thể chối cãi

NFTs có thể được mua hoặc bán trực tuyến và đại diện cho bằng chứng kỹ thuật số về quyền sở hữu của bất kỳ mặt hàng nào. Các giao dịch có thể xảy ra trong các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc trong các thị trường trực tuyến như Rarible, Nifty Gateway hoặc . Giống như trên eBay, một mặt hàng có thể được bán với giá cố định do chủ sở hữu quyết định hoặc bằng cách đấu giá thông qua đấu giá.

Bước đầu tiên là mua một loại tiền điện tử như Ether và đăng ký một trong những nền tảng có sẵn. Sau đó, người dùng phải chuyển tiền điện tử đó sang ví tiền điện tử tương thích với mã thông báo. , Trust Wallet hoặc Wallet đều tương thích với token ERC-721. Các blockchain khác cho phép giao dịch NFT bao gồm Binance Smart Chain, , Polkadot, EOS và Tron. Tuy nhiên, người dùng phải đảm bảo rằng nền tảng sưu tập được chọn của họ tương thích với blockchain đã chọn của họ. Khi ví được kết nối với nền tảng, bạn có thể tải lên một hình ảnh hoặc tệp có chứa NFT.

Các nền tảng như MakersPlace cũng cho phép người dùng tạo NFTs. Tuy nhiên, trước tiên họ phải đăng ký và trở thành một nghệ sĩ được liệt kê trước khi họ có thể làm việc trên đó.

Những người nổi tiếng như Grimes, Paris Hilton và Snoop Dogg đều đã góp phần vào sự nổi tiếng của NFTs, bằng cách công khai tuyên bố sự tham gia của họ vào không gian.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng token không thể chối cãi là gì?

Thuận

NFTs cho phép các nghệ sĩ yêu cầu tiền bản quyền trên số tiền thu được trong tương lai sau khi tác phẩm nghệ thuật của họ được bán lần đầu tiên. Khả năng tuyên bố những lợi ích trong tương lai như vậy đại diện cho một bước đột phá trong thế giới nghệ thuật và đã khuyến khích nhiều nghệ sĩ chuyển sang thị trường kỹ thuật số mới này.

Tất cả những gì người dùng phải làm là kích hoạt một chức năng cụ thể trên blockchain. Thủ tục này cho phép một tỷ lệ phần trăm lợi nhuận được trả cho người tạo ra tác phẩm nghệ thuật mỗi khi NFT được bán hoặc thay đổi quyền sở hữu.

Lần đầu tiên, với công nghệ blockchain, các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung có cơ hội kiếm tiền từ sản xuất của họ và họ có thể làm điều đó.có sự hỗ trợ của bên thứ ba như một đại lý. Các phòng trưng bày vật lý và đấu giá cũng bị loại bỏ khỏi phương trình, cho phép các nghệ sĩ chuyển sang thế giới kỹ thuật số để có giao dịch dễ tiếp cận và mượt mà hơn.

Chống

Giống như một bức ảnh có thể được sao chép, ảnh kỹ thuật số cũng có thể được sao chép với bản sao đã tải xuống trông giống hệt với bản gốc. Khả năng tạo ra các bản sao vô hạn của các tác phẩm nghệ thuật đã gây ra sự nhầm lẫn và hoài nghi trong khán giả của các cảnh nghệ thuật. Giả sử mọi người có thể tải xuống hàng ngàn bản sao từ bản gốc; Mục đích của việc trả số tiền cao cho bản gốc là gì?

Từ góc độ gần gũi hơn, rõ ràng là các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số chính xác giống như những kiệt tác nghệ thuật truyền thống. Ai đó có thể tái tạo các bản sao không giới hạn của Mona Lisa, nhưng chỉ có một bản gốc vẫn là bản gốc.

Câu hỏi đặt ra là, điều gì sau đó cấp quyền sở hữu tài sản ban đầu trong thế giới tiền điện tử?

Mã thông báo không thể chối cãi, một chữ ký số mật mã, gán quyền sở hữu mảnh gốc cho ai đó. Quyền sở hữu tác phẩm có thể được xác minh và chuyển giao trên blockchain.

Tương lai của NFTs

Khi thế giới ngày càng được số hóa, NFTs có thể đại diện cho một giải pháp khả thi để token hóa quyền sở hữu và tài sản. Cả hai token có thể thay thế và không thể chối cãi cho phép số hóa và lưu trữ tài sản trong thế giới thực thích hợp trong khi vẫn giữ chúng an toàn cùng một lúc.

Trong nửa đầu năm 2021, thị trường NFT đạt 2,5 tỷ USD giá trị. Nó không phải là một bất ngờ, xem xét giá bán cắt cổ của một số tác phẩm nghệ thuật. Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã bán “Everydays: the First 5000 Days” với giá 1 USD69,3 triệu usd thông qua đấu giá của Christie’s. Trong khi đó, CEO Twitter Jack Dorsey đấu giáed một NFT của tweet đầu tiên của mình, được bán với giá 2,9 triệu đô la.

NFTs được thiết lập để cách mạng hóa nhiều thị trường kỹ thuật số và sẽ tạo điều kiện cho các giao dịch và cải thiện tương tác giữa mọi người.

Tuy nhiên, như sưu tầm, NFTs là đầu tư dựa trên nhu cầu chứ không phải là nguyên tắc cơ bản. Các tài sản như Bitcoin hoặc Ether dựa trên giá trị của chúng dựa trên những đổi mới công nghệ và áp dụng kinh tế, cung cấp các nguyên tắc cơ bản mạnh mẽ hơn cho nhà đầu tư khôn ngoan.

Mặt khác, sự quan tâm của mọi người đối với lĩnh vực này và họ sẵn sàng trả bao nhiêu cho NFT thúc đẩy giá của một tài sản, cuối cùng xác định tương lai của toàn bộ thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Sách trắng là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về cách viết và định dạng một

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?