in

NFTs là gì, và tại sao họ lại cách mạng hóa thế giới nghệ thuật?

NFT là gì?

Khả năng đổi mới của cộng đồng tiền điện tử chỉ bị vượt qua bởi ảnh hưởng của nó trong việc thiết lập các xu hướng mới, bằng chứng là sự gia tăng của NFTs. Nhưng NFTs đại diện cho điều gì? NFTs đề cập đến các token không thể chối cãi, là các đối tượng kỹ thuật số được xác minh trên và giữ các tính năng như tính độc đáo và không thể hoán đổi. Chúng có thể rơi vào khá nhiều thể loại nhưng đáng chú ý nhất là xuất hiện dưới dạng nghệ thuật, âm nhạc và dưới dạng các mặt hàng trong các trò chơi video và video dựa trên blockchain.

Một lĩnh vực đặc biệt mà NFTs đã gây bão là thế giới nghệ thuật, nơi các token kỹ thuật số đang được bán với giá hàng chục triệu đô la tại các nhà đấu giá lớn và hơn thế nữa. Các nghệ sĩ vừa chớm nở, những người đã từng đăng tác phẩm của họ miễn phí hoặc bán nó với giá rẻ đang nhận ra rằng họ có thể kiếm tiền từ tài năng của họ thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain và NFTs.

Đây vẫn là những ngày đầu cho các token không thể chối cãi, được đưa vào tầm ngắm vào năm 2017 với một ứng dụng phi tập trung () được gọi là CryptoKitties, nơi người dùng có thể mua, giao dịch và thu thập mèo ảo.

Sau khi thị trường NFT tăng gần 300% vào năm 2020 lên hơn 250 triệu đô la hàng năm, những tài sản kỹ thuật số tiện lợi này đã chiếm được trí tưởng tượng của các nhà giao dịch và các loại hình sáng tạo. Một dấu hiệu khác của việc áp dụng ngày càng tăng là số lượng ví NFT mà các giao dịch NFT đã xảy ra, gần gấp đôi vào năm 2020 lên hơn 222.000 YoY.

Bạn không cần phải ở trong không gian tiền điện tử quá lâu trước khi bạn nghe về NFTs – bạn thậm chí không cần phải ở trong không gian. Khi bạn làm như vậy, có lẽ sẽ không lâu trước khi bạn quyết định đi xuống hố thỏ NFT như phần còn lại của cộng đồng, trong nỗ lực ghi được một doanh số lớn hoặc để thu thập một số nghệ thuật kỹ thuật số để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Nhưng trước khi bạn làm điều đó, nó giúp nắm bắt về hệ sinh thái NFT và tất cả những gì về nó.

NFTs hoạt động như thế nào?

NFT khác với các token ERC-20 như DAI và ở chỗ mỗi token là duy nhất và không thể chia. NFTs cho phép chuyển nhượng hoặc yêu cầu quyền sở hữu bất kỳ phần dữ liệu kỹ thuật số duy nhất nào, có thể được theo dõi bằng cách sử dụng blockchain của Ethereum như một sổ cái công khai.

Là một đại diện tài sản kỹ thuật số hoặc phi kỹ thuật số, NFT được tạo ra từ các mặt hàng kỹ thuật số. Ví dụ, một NFT có thể đại diện cho các mặt hàng trong thế giới thực như tài liệu pháp lý, chữ ký hoặc nghệ thuật kỹ thuật số như video hoặc âm nhạc. Vậy nghệ thuật kỹ thuật số NFT là gì? Nghệ thuật kỹ thuật số NFT là một tài sản dựa trên Ethereum phản ánh giấy chứng nhận quyền sở hữu và tính xác thực của tác phẩm nghệ thuật.

Tại bất kỳ thời điểm nào, một NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu. UniqueID và siêu dữ liệu mà không có mã thông báo nào khác có thể sao chép được sử dụng để quản lý quyền sở hữu. Các hợp đồng thông minh, chỉ định quyền sở hữu và chi phối khả năng chuyển nhượng của NFTs, được sử dụng để tạo ra CÁC MÃ NGUỒN ĐỘC ĐÁO VÀ siêu dữ liệu.

Khi ai đó tạo hoặc đúc NFT, họ đang thực thi mã từ các hợp đồng thông minh tuân theo các tiêu chuẩn khác nhau, chẳng hạn như ERC-721. Dữ liệu này được lưu trữ trên blockchain, đó là nơi NFT được xử lý.

Hơn nữa, NFTs có một số tính chất độc đáo như sau:

Tính chất độc đáo của NFTs

NFT khác với tiền điện tử và tiền tệ fiat như thế nào?

Giá trị của NFTs xoay quanh bản chất không thể chối cãi của các tài sản kỹ thuật số này, đó là tính năng khiến chúng khác biệt với tiền điện tử, vì NFT và tiền điện tử không giống nhau. Mỗi NFT có bộ thuộc tính độc đáo riêng – chẳng hạn như kích thước, sự khan hiếm, người sáng tạo, v.v. – và do đó không thể được hoán đổi với một tài sản khác.

Ngược lại, Bitcoin (BTC) là một tài sản có thể thay thế. Nếu bạn đủ may mắn để sở hữu 1 BTC và bạn đổi nó lấy 1 BTC khác, không có gì thay đổi. Bạn vẫn có cùng một lượng Bitcoin để sử dụng hoặc giữ, hoặc “hodl”, vào.

Điều tương tự cũng đúng với các loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ hoặc đồng euro, và các ví dụ khác về tài sản có thể thay thế. Một đô la hoặc euro có thể hoán đổi cho bất kỳ đồng đô la hoặc euro nào khác, bất kể đặc điểm, chẳng hạn như số sê-ri hoặc liệu bạn có tờ tiền trong túi hay tài khoản ngân hàng. Trường hợp bạn nhận được vào một khu vực màu xám là nếu bạn có một đồng xu được coi là mặt hàng của nhà sưu tập, trong trường hợp đó mặt hàng này phù hợp với hóa đơn như một mặt hàng không thể chối cãi.

Một ví dụ thực tế khác là thẻ bóng chày, có liên quan chặt chẽ hơn với các token không thể chối cãi, xem xét một thẻ không bằng thẻ khác. Ngẫu nhiên, khái niệm token không thể chối cãi không bị mất trên Major League Baseball (MLB), Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) và các tổ chức thể thao khác, individua.Các đội và vận động viên.

NFT có giá trị bao nhiêu?

Về lý thuyết, bất cứ ai cũng có thể token hóa công việc của họ và bán nó dưới dạng NFT, nhưng các tiêu đề gần đây về việc mua hàng triệu đô la đã thu hút sự chú ý.

Ví dụ, Grimes đã bán một số bức tranh kỹ thuật số của mình với giá hơn 6 triệu đô la. Nghệ thuật không phải là thứ duy nhất được token hóa và bán. Với giá thầu đạt 2,5 triệu USD, CEO Jack Dorsey Tài trợ Một NFT của tweet đầu tiên.

Sorare, một công ty pháp cung cấp thẻ giao dịch bóng đá dưới dạng NFTs, đã huy động được 680 triệu đô la (498 triệu bảng). Nhưng, như với tiền điện tử, có những lo ngại về tác động môi trường của NFT.

Tại sao NFTs nhận được nhiều sự chú ý như vậy?

NFTs lần đầu tiên xuất hiện trong ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2012/2013, tùy thuộc vào độ rộng của một mạng lưới bạn đúc cho danh mục này, mặc dù họ đã không tìm đường đến blockchain Ethereum cho đến năm 2017. Tuy nhiên, kể từ đó, hầu hết các token đều sống trên blockchain Ethereum. Mặc dù Ethereum không phải là blockchain duy nhất mà các token có thể được xây dựng và giao dịch, nhưng nó là phổ biến nhất. Tiêu chuẩn chính cho NFTs trên blockchain Ethereum là ERC-721.

Khi một giao dịch xảy ra trên Ethereum, ví bắt đầu quá trình đó phải trả những gì được gọi là phí cho các thợ mỏ cho công việc của họ. Vấn đề với các token không thể chối cãi trên blockchain Ethereum là nó là một mạng lưới đắt tiền và các khoản phí khí này có thể đạt đến con số cao một cách vô lý khi nhu cầu thực hiện giao dịch cao.

Giá cao là một chức năng của sự phổ biến của NFTs, cùng với sự thiếu khả năng mở rộng của phiên bản hiện tại của blockchain Ethereum. Vấn đề khả năng mở rộng này đã sẵn sàng để thay đổi khi dự án chuyển từ thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (), trong cái được gọi là chuyển sang Ethereum 2.0 (Eth2). Cho đến lúc đó, những người tạo mã thông báo phải quyết định xem các khoản phí cao ngất ngưởng có đáng không, hoặc liệu họ có nên thử một blockchain khác hay từ bỏ NFT hoàn toàn hay không.

Mặc dù chúng đã xuất hiện từ năm 2012, NFTs gần đây đã trở nên phổ biến do các kết nối và độc quyền của người nổi tiếng. Ví dụ, trước trận đấu với Floyd Mayweather, Logan Paul đã cung cấp cho những người ủng hộ cơ hội giành được các gói thẻ Pokémon phiên bản đầu tiên nếu họ mua thẻ thu thập NFT của anh ta.

Trong những gì được gọi là “cơn sốt vàng”, các trang web giao dịch NFT như đang trải qua sự gia tăng trong việc áp dụng. Tuy nhiên, đây có phải chỉ đơn thuần là sự cuồng loạn đầu cơ, với một bong bóng chắc chắn sẽ vỡ khi những người có quyền lực cao cố gắng kiếm tiền từ tài sản vô hình?

Trong khi lạm phát quá mức giá trị từ lâu đã là một phần của mô hình kinh doanh của thế giới nghệ thuật, NFTs có thể cung cấp các lựa chọn mới cho các nghệ sĩ nhỏ. Một trong những lợi thế của NFTs là tiền bản quyền luôn được trả cho người sáng tạo, ngay cả khi giá trị của tác phẩm nghệ thuật hoặc âm nhạc tăng lên khi nó được bán lại.

Chúng ta có thể bắt đầu tưởng tượng một thế giới không có những người trung gian kiếm tiền của các nhãn hiệu công ty trong ngành công nghiệp âm nhạc, nơi các nghệ sĩ kiếm được phần lớn doanh số bán hàng.

Nó cũng là một công cụ có khả năng thay đổi cuộc sống cho những người sáng tạo nội dung tham gia vào văn hóa meme, ví dụ, để kiếm tiền từ những con đường nghệ thuật mà cha mẹ họ rất có thể đã bác bỏ là “lãng phí thời gian”. Tất cả ca ngợi một kỷ nguyên mới của hài kịch kiếm tiền, số hóa.

NFTs tạo ra sóng, cho dù bạn yêu hay khinh thường chúng, cho dù bạn muốn mua một hoặc thêm âm nhạc và tác phẩm nghệ thuật của bạn. Vì vậy, nhiều người đang để mắt đến các cơ hội làm giàu nhanh chóng, hoặc những tai họa lờ mờ, có thể xảy ra với một khái niệm chưa ở giai đoạn sơ khai. Thật đáng để chú ý.

NFTs sẽ thay đổi thế giới nghệ thuật?

NFTs chắc chắn sẽ thay đổi thế giới nghệ thuật. Ví dụ, nghệ thuật hang động thời tiền sử có từ thời kỳ đồ đá cũ thấp hơn, hoặc thời kỳ đồ đá cũ, khoảng giữa 290.000 trước Công nguyên và 700.000 trước Công nguyên. Tuy nhiên, nghệ thuật đã đi một chặng đường dài từ các bức tranh hang động và chạm khắc đá, và NFTs đang cung cấp cho các loại sáng tạo những cách mới để tạo thu nhập từ công việc của họ và thu hút những người theo dõi mới.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào các token không thể chối cãi đã thay đổi thế giới nghệ thuật, đừng nhìn xa hơn Christie’s, một nhà đấu giá có lịch sử hơn 250 năm. Đó là nơi nghệ sĩ kỹ thuật số Mike Winkelmann, hay còn gọi là Beeple, nổi tiếng đã bán một trong những tác phẩm của mình – “Everydays: The First 5000 Days” – ở định dạng JPG với giá 69 triệu đô la. Đó là một dấu hiệu của thời đại đã chứng minh không gian blockchain đã ảnh hưởng đến nghệ thuật hiện đại như thế nào.

Mức giá này đặt Beeple vào top ba nghệ sĩ sống đắt nhất về số tiền được tạo ra thông qua một cuộc đấu giá. Và trong khi bạn có thể thấy NFTs treo trong một bảo tàng, giống như một số bán hàng nổi tiếng khác của Christie, bạn có thể yên tâm rằng chủ sở hữu được hưởng quyền khoe khoang trong khi nghệ thuật có thể be đã được xác minh trên blockchain. Câu chuyện của Beeple cũng rất quan trọng vì sự tham gia của anh vào thế giới mỹ thuật chỉ bắt đầu khi anh tình cờ gặp NFTs, cho thấy một nghệ sĩ mới có thể trở thành một hiện tượng nhanh như thế nào trong thời đại nghệ thuật kỹ thuật số này.

Khi Christie’s tuyên bố bán đấu giá một NFT Beeple, các nhà đầu tư châu Á lần đầu tiên xếp hàng, với gần một phần năm trong số 33 nhà thầu cho nghệ thuật kỹ thuật số đến từ khu vực. Nhà đầu tư tiền điện tử Singapore “MetaKovan” cuối cùng đã chiếm ưu thế trong cuộc đấu giá.

Beeple không phải là người duy nhất làm cho nó lớn từ NFTs. Lấy CryptoPunks, một bộ sưu tập 10.000 nhân vật lập dị 24×24 pixel – bao gồm zombie và người ngoài hành tinh – được xây dựng trên blockchain Ethereum. CryptoPunks, tuyên bố đã tạo ra NFT đầu tiên trên Ethereum và đóng vai trò là nguồn cảm hứng cho thị trường, đã bắt kịp như cháy rừng.

Giống như Beeple, những nghệ sĩ kỹ thuật số này đã làm cho nó lớn từ tác phẩm nghệ thuật NFT của họ, bao gồm cả việc bán chín bức chân dung có giá gần 17 triệu đô la – cũng tại nhà đấu giá Christie. Bản chất phiên bản giới hạn của CryptoPunks làm cho chúng rất có giá trị. Ví dụ, CryptoPunk 635, thuộc nhóm chín người, đeo kính râm và có khuôn mặt màu xanh. Đây là một trong chín bức chân dung ngoài hành tinh trong rất nhiều bức chân dung.

Không chịu thua kém, nhạc sĩ Grimes đã nhảy vào ban nhạc NFT, kiếm được khoảng 6 triệu đô la từ việc bán một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật và video kỹ thuật số. Tác phẩm hàng đầu của cô là một video được đặt tên là “Cái chết của người già”, trong đó chỉ có một trong những loại này. Chỉ riêng NFT này đã có giá gần 389.000 đô la.

NFT được sử dụng để làm gì?

Các mặt hàng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật và có thể được thể hiện bằng NFTs. Những hàng hóa hữu hình trong thế giới thực này có thể được “token hóa” để làm cho chúng hiệu quả hơn để mua, bán và giao dịch trong khi cũng giảm nguy cơ gian lận.

Các ứng dụng khác nhau của NFTs

Thuật

Ứng dụng tiền điện tử NFT thường xuyên nhất là nghệ thuật lập trình, kết hợp sự sáng tạo và công nghệ độc đáo. Các tác phẩm nghệ thuật phiên bản giới hạn khác nhau hiện đang được lưu hành. Đáng ngạc nhiên, chúng cho phép lập trình để thực hiện thay đổi trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, các hợp đồng thông minh và nhà tiên tri có thể cho phép các nghệ sĩ tạo ra hình ảnh có thể phản ứng với sự thay đổi giá trong các tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain.

Thời trang

Với lời hứa mang lại lợi ích cho tất cả các đối tác chuỗi cung ứng, blockchain đã pha trộn dễ dàng vào thế giới thời trang. Người tiêu dùng chỉ cần kiểm tra thông tin sở hữu của việc mua hàng và phụ kiện của họ trực tuyến, loại bỏ nguy cơ hàng giả. Ví dụ: người dùng chỉ cần quét mã QR được tìm thấy trên thẻ giá cho hàng may mặc và phụ kiện dưới dạng NFT.

Giấy phép và chứng nhận

Các trường hợp sử dụng NFT cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho việc xác nhận giấy phép và chứng nhận. Sinh viên thành công thường được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học ở định dạng kỹ thuật số hoặc vật lý, tương tự như bất kỳ bằng cấp hoặc giấy phép nào khác. Tuy nhiên, trước khi một công ty hoặc một viện cung cấp một nơi cho ai đó, các trường đại học và nhà tuyển dụng muốn bản sao của tài liệu hoàn thành khóa học làm tài liệu tham khảo.

Quản trị viên có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian sử dụng NFT để truy cập các giấy phép như vậy. Chứng chỉ và giấy phép dựa trên NFT giảm tải kiểm tra và xác minh hồ sơ. Kết quả là, kỹ thuật này giúp dễ dàng theo dõi bằng chứng về việc hoàn thành hoặc cấp phép.

Thể thao

Một số mối quan tâm nghiêm trọng nhất ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thể thao là vé giả và hàng hóa. Blockchain là giải pháp lý tưởng để giải quyết những khó khăn như vậy với rất ít trở ngại. Sự bất biến của công nghệ Blockchain hỗ trợ trong việc ngăn chặn các bộ sưu tập và vé giả mạo.

Gaming

NFTs cũng đã để lại dấu ấn của họ trong ngành công nghiệp trò chơi tiền điện tử, đã tạo ra tác động đến cảnh chơi game tổng thể. CryptoKitties là công ty đầu tiên kết hợp các tính năng chơi game với NFTs vào năm 2017, phát hành mèo kỹ thuật số trên blockchain và cung cấp cho người dùng khả năng tương tác và giao dịch với chúng. Mô hình này đã thành công đến nỗi nó khiến mạng Ethereum bị tắc nghẽn bởi một khối lượng giao dịch lớn trong một thời gian ngắn.

Kể từ đó, chơi game đã trở thành một trường hợp sử dụng quan trọng cho NFTs, điều này không quá căng do bản chất của doanh số bán hàng trong trò chơi cho các sản phẩm như da và nhiều hơn nữa đã nắm bắt thị trường truyền thống.

Khi nói đến NFTs, đã có một sự giao thoa giữa các công ty trò chơi truyền thống và các công ty khởi nghiệp phi tập trung, khi cả hai bên tìm cách tận dụng thẻ kỹ thuật số, tác phẩm nghệ thuật và thậm chí cả thời trang trên blockchain. NFTs phù hợp với chơi game như một bàn tay trong găng tay, và việc ghép nối chắc chắn sẽ tiếp tục phá vỡ ngành công nghiệp khi các game thủ tìm cách không chỉ để ghi điểm như đối thủ cạnh tranh mà cònNhư các nhà đầu tư.

NFTs đang phát minh lại thế giới kỹ thuật số như thế nào?

Các token không thể chối cãi thu hút các nhà sưu tập, nhà đầu tư và thương nhân như nhau. Chúng là một phiên bản kỹ thuật số của một số sản phẩm, giống như một tác phẩm nghệ thuật, mang lại cho chủ sở hữu phiên bản được chứng nhận của tài sản đó. Điều này đi một chặng đường dài ở những nơi như thế giới nghệ thuật, nơi sở hữu thỏa thuận thực sự – phiên bản chính thức, độc đáo của một mặt hàng – có giá trị hơn nhiều so với việc sở hữu một bản sao của nó.

Lấy bức tượng của David làm ví dụ. Bạn muốn sở hữu tác phẩm điêu khắc gốc hay một bản sao hoàn hảo? Câu trả lời cho câu hỏi đó là chủ quan và phụ thuộc vào cách bạn đánh giá tác phẩm nghệ thuật. Khái niệm tương tự đúng với NFTs, nơi chủ sở hữu của các tài sản kỹ thuật số này có bằng chứng về quyền sở hữu được xác minh trên blockchain giữ niềm tin rằng tài sản sẽ tăng hoặc thêm giá trị vô hạn cho bộ sưu tập của họ.

Khả năng nấm, hoặc thiếu nó, là cốt lõi của giá trị của NFT đang tái tạo thế giới kỹ thuật số. Giống như chính thế giới nghệ thuật, NFTs tận dụng ý tưởng về một thiên tài sáng tạo hoặc sáng tạo mang lại giá trị hoành tráng cho một đối tượng.

Có rất nhiều thị trường mà người dùng có thể phát hành hoặc mua mã thông báo không thể chối cãi. Làm như vậy thường đòi hỏi phải có một ví kỹ thuật số cùng với các loại tiền kỹ thuật số để hướng tới việc mua mã thông báo mà bạn muốn. Ngoài ra còn có nhiều cách khác nhau để mua các token như vậy, từ bán trực tiếp hoặc đấu giá. Mua NFTs không chỉ xảy ra trong các nền tảng kỹ thuật số mà còn ở một số nhà đấu giá nổi tiếng như Sotheby, có thể bán NFTs, được mua bằng tiền điện tử.

Làm thế nào để mua và bán NFTs?

Phần lớn các thị trường NFT hoạt động tương tự như một nhà đấu giá. Bạn đặt giá thầu và chờ xem bạn có phải là người chiến thắng NFT mà bạn chọn hay không. Một số trang web, như eBay, cung cấp các tùy chọn “Mua ngay”, nơi NFTs có thể được mua với một mức giá nhất định. OpenSea.io, SuperRare, Foundation.app, và Mintable là những ví dụ về thị trường NFT.

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi thị trường có bộ yêu cầu ví tiền điện tử riêng. Hiện tại không có ví duy nhất có thể được sử dụng trên tất cả các trang web. MetaMask là ví tiền điện tử được sử dụng rộng rãi nhất, mặc dù những ví khác bao gồm Formatic, Torus, Wallet và Portis.

Giao dịch NFT mà bạn đã mua trước đây và bán một NFT mà bạn đã đúc là hai cách để bán NFTs. Đầu tiên, sẽ có các khoản phí liên quan đến việc bán mã thông báo không thể thay thế của bạn, giống như sẽ có các khoản phí liên quan đến việc đúc NFT. Điều này sẽ bao gồm phí xăng và phí dịch vụ bán hàng cuối cùng do thị trường xác định.

NFTs mua lại trước đây có thể được bán lại trên thị trường thứ cấp cũng như bất kỳ tài sản nào khác. Để làm như vậy, hãy chắc chắn rằng NFT được đề cập nằm trong ví tiền điện tử của bạn và được liệt kê để bán trên thị trường ưa thích của bạn. Mặc dù giá trị NFT của bạn có thể tăng theo thời gian, nhưng giá trị dài hạn hoặc thậm chí ngắn hạn của NFTs không thể được đảm bảo.

Tùy thuộc vào dịch vụ, bạn có thể đặt giá “Mua ngay” hoặc chỉ định các quy tắc đấu giá, chẳng hạn như giá dự trữ để bán NFT đúc. Trong một số trường hợp, tiền bản quyền có thể được thanh toán mỗi khi NFT của bạn được bán trong tương lai. Mặc dù giá trị NFT của bạn có thể tăng theo thời gian, nhưng giá trị dài hạn hoặc thậm chí ngắn hạn của NFTs không thể được đảm bảo.

Có vấn đề gì với NFTs không?

Chỉ vì không có an toàn vật lý để từ đó đánh cắp NFTs không có nghĩa là bảo mật không phải là một vấn đề. Tương tự như ngành công nghiệp tiền điện tử, chính nó, ngành công nghiệp NFT vẫn là một thị trường non trẻ, trong đó các nhà phát triển đang tìm ra một số kinks và người dùng đang được giáo dục.

Trong thời gian tạm thời, chắc chắn sẽ có một số va chạm trên đường. NFTs đã làm cho nó vào ánh đèn sân khấu ngay cả khi kiến trúc vẫn đang được xây dựng, đó có thể là một công thức cho thảm họa nếu nó rơi vào tay kẻ xấu.

Những người mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn có thể đang vật lộn để gửi Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH) đến đúng địa chỉ. Với sự gia tăng của NFTs, bây giờ họ phải tìm hiểu về ví MetaMask và các blockchain khác nhau mà NFTs có thể được xây dựng. Tất cả có thể áp đảo người dùng mới và có thể dẫn đến những sai lầm không thể hoàn tác trong thế giới phi tập trung, nơi không có bên thứ ba trả lại tiền hoặc sản phẩm cho chủ sở hữu hợp pháp của họ.

Trong khi đó, cũng có những vấn đề an ninh đang diễn ra. Mặc dù bản chất bất biến của blockchain là để ngăn chặn gian lận, nhưng điều đó đã không ngăn chặn lừa đảo xảy ra trong không gian NFT. Các tác nhân xấu tìm cách xâm nhập vào các thị trường vừa chớm nở và NFT cũng không ngoại lệ, kể cả khi nói đến bản quyền.

Theo các tài khoản truyền thông xã hội, các nghệ sĩ lừa đảo đã nắm bắt được các tweet của một số tài khoản, và quay lại và bán chúng dưới dạng NFT của riêng họ. Trong khi ngành công nghiệp bắt gió của hành vi này và Twitter kể từ đó đã đàn áp nó, đó là một ví dụ về những trò gian lận vẫn có thể chạy tràn lan trong một thị trường vừa chớm nở.

Triển vọng tương lai

Thị trường NFT đã đạt được nhiều tăng trưởng ấn tượng trong một năm. Vào năm 2020, hầu hết các nền tảng NFT phổ biến thậm chí còn chưa xuất hiện, trong khi đầu năm 2021 đã gặp phải một điều chưa từng có. Tăng trong hoạt động và khối lượng giao dịch. Ngay cả khi xu hướng này tiếp tục với tốc độ chậm hơn, tốc độ áp dụng NFT tổng thể (như nghệ thuật tiền điện tử) vẫn có thể chưa từng có trong những năm tới.

Trong khi các token không thể chối cãi có thể khó định giá, các tính năng như tính độc đáo, khả năng giao dịch, tài năng và liệu nghệ sĩ gốc có đứng đằng sau việc bán hay không đều đóng vai trò vào giá cả. Làn sóng tiếp theo của thị trường NFT có thể thấy các token tiến vào một cơn sốt khác đã gây bão trên thị trường tiền điện tử: tài chính phi tập trung (DeFi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GIPHY App Key not set. Please check settings

Hợp đồng thông minh trong blockchain là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Dogecoin có phải là một khoản đầu tư tốt?